30/12/2021 16:03 GMT+7

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Sáng 30-12, TP Vũng Tàu đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Thành tựu đáng chú ý của TP này là các chỉ số về phát triển kinh tế gấp gần 300 lần so với 30 năm trước.

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 1.

Một góc trung tâm Vũng Tàu nhìn từ trực thăng với Bãi Trước ở giữa, núi Lớn và núi Nhỏ ở hai bên - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Trần Đình Khoa - bí thư Thành ủy Vũng Tàu - cho biết trong 30 năm qua, Vũng Tàu luôn là địa phương đứng đầu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về thu nộp ngân sách, góp phần đưa tỉnh luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về nộp ngân sách quốc gia.

Đặc biệt, Vũng Tàu là một trong những đô thị dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân tính theo đầu người. Đến nay TP này không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, 100% phường, xã của Vũng Tàu đều đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hạ tầng giao thông của TP được đầu tư xây dựng với hàng chục con đường chính hiện đại, rộng rãi, tất cả đường hẻm đều rải bêtông, nhựa, có đèn chiếu sáng.

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 2.

Toàn cảnh Vũng Tàu nhìn từ núi Nhỏ những năm 1995-2000 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển".

"Nếu như năm 1991, giá trị sản xuất của cả TP chỉ đạt 271 tỉ đồng thì đến nay đạt khoảng 70.500 tỉ đồng - gấp 260 lần; thu ngân sách của TP ở những năm đầu mới thành lập đạt khoảng 14 tỉ đồng thì nay đạt hơn 4.000 tỉ đồng - gấp 286 lần. Thu nhập bình quân đầu người lúc mới thành lập khoảng 500 USD/người nay lên khoảng 8.000 USD/người - gấp 16 lần" - ông Trần Đình Khoa dẫn chứng.

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 3.

Bãi Sau (Vũng Tàu) sạch sẽ, ngăn nắp không còn lộn xộn như ngày trước - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đáng chú ý, sự phát triển kinh tế của Vũng Tàu không chỉ về lượng, mà còn đảm bảo tăng trưởng về chất, với yêu cầu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Nhiều du khách và người dân từ các địa phương khác đến đều bày tỏ sự bất ngờ về sự quy cũ, sạch sẽ, nhất là các bãi biển so với trước đây. Những năm trước, bãi Trước - bãi Sau còn nhếch nhác, lộn xộn thì nay chính quyền TP đã chỉnh trang, làm công viên, tạo cho bãi tắm ngăn nắp, sạch đẹp.

Về hướng phát triển, lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết "không chỉ là sự phát triển đơn lập mà có tính đến việc liên kết với các địa phương bạn". Phát triển kinh tế song hành với việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhất là các vấn đề như chăm sóc y tế, cải thiện môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo việc làm và quỹ nhà ở.

Ngoài ra, TP Vũng Tàu đã và đang tích cực triển khai "số hóa" với 3 trụ cột chính: chính quyền số, xã hội số và công dân số.

"Tất cả hướng tới mục tiêu xây dựng Vũng Tàu ngày càng văn minh, giàu đẹp và là nơi đáng đến và đáng sống", ông Trần Đình Khoa khẳng định.

Dưới đây là những hình ảnh Vũng Tàu của 30 năm trước và Vũng Tàu ngày nay:

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 4.

Bãi Sau (Vũng Tàu) những năm 1995-2000 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển"

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 5.

Đường ven biển Vũng Tàu năm 1991 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển"

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 6.

Bãi Trước - Vũng Tàu nhìn từ núi Nhỏ năm 1991 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển"

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 7.

Khu vực trung tâm TP Vũng Tàu ngày nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 8.

Bãi Sau, Vũng Tàu nhìn từ trực thăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần - Ảnh 9.

Bãi Trước, TP Vũng Tàu đông kín du khách và người địa phương trong những dịp lễ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vùng đất du lịch mới, đẳng cấp của Bà Rịa - Vũng Tàu đón Vùng đất du lịch mới, đẳng cấp của Bà Rịa - Vũng Tàu đón 'đại bàng'

Sau 30 năm thành lập, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hình thành vùng đất du lịch mới tại huyện Xuyên Mộc với đẳng cấp cao, hài hòa với môi trường . Vùng đất này đã và đang đón nhiều doanh nghiệp có năng lực đến đầu tư.

ĐÔNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên