Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022
Vũng Tàu sau 30 năm thành lập thu ngân sách gấp gần 300 lần
TTO - Sáng 30-12, TP Vũng Tàu đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Thành tựu đáng chú ý của TP này là các chỉ số về phát triển kinh tế gấp gần 300 lần so với 30 năm trước.

Một góc trung tâm Vũng Tàu nhìn từ trực thăng với Bãi Trước ở giữa, núi Lớn và núi Nhỏ ở hai bên - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ông Trần Đình Khoa - bí thư Thành ủy Vũng Tàu - cho biết trong 30 năm qua, Vũng Tàu luôn là địa phương đứng đầu của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về thu nộp ngân sách, góp phần đưa tỉnh luôn nằm trong tốp dẫn đầu cả nước về nộp ngân sách quốc gia.
Đặc biệt, Vũng Tàu là một trong những đô thị dẫn đầu cả nước về thu nhập bình quân tính theo đầu người. Đến nay TP này không còn hộ nghèo theo chuẩn quốc gia, 100% phường, xã của Vũng Tàu đều đạt chuẩn quốc gia về y tế. Hạ tầng giao thông của TP được đầu tư xây dựng với hàng chục con đường chính hiện đại, rộng rãi, tất cả đường hẻm đều rải bêtông, nhựa, có đèn chiếu sáng.

Toàn cảnh Vũng Tàu nhìn từ núi Nhỏ những năm 1995-2000 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển".
"Nếu như năm 1991, giá trị sản xuất của cả TP chỉ đạt 271 tỉ đồng thì đến nay đạt khoảng 70.500 tỉ đồng - gấp 260 lần; thu ngân sách của TP ở những năm đầu mới thành lập đạt khoảng 14 tỉ đồng thì nay đạt hơn 4.000 tỉ đồng - gấp 286 lần. Thu nhập bình quân đầu người lúc mới thành lập khoảng 500 USD/người nay lên khoảng 8.000 USD/người - gấp 16 lần" - ông Trần Đình Khoa dẫn chứng.

Bãi Sau (Vũng Tàu) sạch sẽ, ngăn nắp không còn lộn xộn như ngày trước - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Đáng chú ý, sự phát triển kinh tế của Vũng Tàu không chỉ về lượng, mà còn đảm bảo tăng trưởng về chất, với yêu cầu phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Nhiều du khách và người dân từ các địa phương khác đến đều bày tỏ sự bất ngờ về sự quy cũ, sạch sẽ, nhất là các bãi biển so với trước đây. Những năm trước, bãi Trước - bãi Sau còn nhếch nhác, lộn xộn thì nay chính quyền TP đã chỉnh trang, làm công viên, tạo cho bãi tắm ngăn nắp, sạch đẹp.
Về hướng phát triển, lãnh đạo TP Vũng Tàu cho biết "không chỉ là sự phát triển đơn lập mà có tính đến việc liên kết với các địa phương bạn". Phát triển kinh tế song hành với việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, nhất là các vấn đề như chăm sóc y tế, cải thiện môi trường, phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tạo việc làm và quỹ nhà ở.
Ngoài ra, TP Vũng Tàu đã và đang tích cực triển khai "số hóa" với 3 trụ cột chính: chính quyền số, xã hội số và công dân số.
"Tất cả hướng tới mục tiêu xây dựng Vũng Tàu ngày càng văn minh, giàu đẹp và là nơi đáng đến và đáng sống", ông Trần Đình Khoa khẳng định.
Dưới đây là những hình ảnh Vũng Tàu của 30 năm trước và Vũng Tàu ngày nay:

Bãi Sau (Vũng Tàu) những năm 1995-2000 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển"

Đường ven biển Vũng Tàu năm 1991 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển"

Bãi Trước - Vũng Tàu nhìn từ núi Nhỏ năm 1991 - Ảnh lấy từ sách ảnh "Vũng Tàu 30 năm xây dựng và phát triển"

Khu vực trung tâm TP Vũng Tàu ngày nay - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bãi Sau, Vũng Tàu nhìn từ trực thăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bãi Trước, TP Vũng Tàu đông kín du khách và người địa phương trong những dịp lễ trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 - Ảnh: ĐÔNG HÀ
-
TTO - Chiều 9-8, TAND TP.HCM trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Alibaba, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bị hại và làm rõ một số nội dung trong vụ án.
-
TTO - FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.
-
TTO - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM cho biết các sở, ngành của TP.HCM đang báo cáo UBND TP để phê duyệt kế hoạch, sau đó sẽ công khai tiến độ và đưa ra đấu giá lại các lô đất tại Thủ Thiêm.
-
TTO - Chuyến bay của Vietnam Airlines từ Nội Bài đi Tokyo, Nhật Bản khi đến không phận Nam Ninh (Trung Quốc) đã phải quay đầu hạ cánh xuống Nội Bài để cấp cứu một trẻ em người Nhật Bản.
-
TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia chiều nay 9-8, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 2, tên quốc tế Mulan), mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận