25/12/2021 16:35 GMT+7

Bà Rịa - Vũng Tàu: 'Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Đó là một trong những mục tiêu lớn được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện trong thời gian qua và cả tương lai. Với quan điểm 'người dân vừa là chủ thể vừa là mục tiêu của sự phát triển', tỉnh này đã và sẽ đầu tư cho mục tiêu trên.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 1.

TP Vũng Tàu nhìn từ trực thăng. Biển gần là bãi Trước, phía sau xa xa là bãi Sau - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Phạm Viết Thanh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định chặng đường 30 năm thành lập và phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trải qua nhiều thế hệ tiếp nối khác nhau. Nhưng tất cả các thế hệ đều chung một khát vọng và tầm nhìn. Đó là xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển, đem lại hạnh phúc cho nhân dân. 

Do đó, tỉnh luôn quan tâm đặc biệt trong chăm lo phát triển con người. Nhờ đó, mỗi người dân ở tỉnh này đều được hưởng những chính sách an sinh, phúc lợi xã hội.

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cũng khẳng định mục tiêu của tỉnh trong những năm tiếp theo là xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành nơi đáng sống, tạo ra giá trị, mọi người dân đều có cuộc sống yên lành, hạnh phúc.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 2.

Thả diều thư giãn ở bãi Sau, Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh, tuổi thọ trung bình cao hàng đầu

Với kim chỉ nam "người dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của sự phát triển", 30 năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đặc biệt trong chăm lo phát triển con người. Nhờ đó, đến nay, chất lượng đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt về cả vật chất và tinh thần. Nhiều chỉ số về phúc lợi xã hội của tỉnh này nổi trội so với mặt bằng chung của cả nước. 

Cụ thể, đến nay, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,05%, tuổi thọ trung bình của người dân đạt 76,35 năm - cao hàng đầu cả nước và bằng với các nước phát triển.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 3.

Người dân huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiêm vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Việc chăm lo cho người dân được thể hiện đậm nét qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi. Đó là người dân của tỉnh hay từ nơi khác đến làm việc không ai bị "thiếu cơm lạt muối". Trong đại dịch COVID-19, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là địa phương có tỉ lệ người tiêm đủ hai mũi vắc xin trong nhóm các tỉnh, thành sớm nhất cả nước. 

Đầu năm 2021, anh Phạm Minh Duẩn (45 tuổi, ngụ Bình Phước) đi làm phụ hồ cho một công trình ở phường 9, TP Vũng Tàu. Nhưng khi đang xây dựng dở dang, công trình phải dừng lại để phòng chống dịch. Anh Duẩn ở lại công trình xây dựng cho đến khi hết giãn cách. 

Dù là thợ hồ, dù là người từ nơi khác đến nhưng gần 3 tháng giãn cách, anh Duẩn liên tục được bà con lối xóm, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện gửi gạo, thực phẩm thiết yếu. Sau giãn cách anh còn được tiêm 2 mũi vắc xin và được hỗ trợ 3 triệu đồng. 

"Tôi rất xúc động và vui mừng khi mình là người nơi khác đến nhưng được tiêm vắc xin ngay từ đầu, được nhận tiền hỗ trợ một cách dễ dàng", anh Duẩn nói.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 4.

Để phát triển con người, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn dành vốn đầu tư nhiều cho ngành giáo dục. Trong ảnh là học sinh THPT tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức vào tháng 6-2020 tại TP Bà Rịa - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Để cụ thể hóa mục tiêu "phát triển con người", từ hơn chục năm qua, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai nhiều đề án có ý nghĩa. Đó là từ năm 2006, tỉnh này là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện chương trình sữa học đường. Đó là ngân sách nhà nước cùng với phụ huynh mua sữa cho trẻ mầm non. 

Đến nay, tỉnh đã chi hàng trăm tỉ đồng cho đề án này. Nhờ đó, tỉ lệ trẻ em mầm non thấp còi, nhẹ cân giảm đáng kể và chiều cao trung bình của trẻ em tỉnh này cũng cải thiện thấy rõ.

Đáng chú ý, để phát triển con người toàn diện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương đầu tư mạnh và đúng tầm cho ngành giáo dục, đào tạo. Theo đó, chi cho phát triển giáo dục, xây dựng trường lớp của tỉnh chiếm đến 20% tổng chi ngân sách. 

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng trích ngân sách cả trăm tỉ đồng để lo Tết cho những đối tượng chính sách, người nghèo, trẻ em mồ côi…  

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 5.

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh có người dân sống ở thành thị đến 60%. Trong ảnh là một góc TP Vũng Tàu nhìn từ trực thăng - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tỉ lệ đô thị hóa của Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc nhóm cao hàng đầu cả nước với 60% dân số đô thị. Bộ mặt và cuộc sống của người dân ở những vùng nông thôn, thậm chí cả vùng sâu, vùng xa của tỉnh hầu như không có sự khác biệt lớn so với thành thị. 

Đến nay, gần như tất cả các huyện của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều đạt chuẩn nông thôn mới.

Giáo dục miễn phí, bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm cho trẻ em, người nghèo

Năm 2021, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành nghị quyết về nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân. Mục tiêu tổng quát của nghị quyết này là "không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển" cũng như tạo cơ hội để người dân được hưởng thụ những thành quả phát triển chung của tỉnh…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 6.

Người dân Vũng Tàu du xuân, chụp hình lưu niệm Tết Nhâm Dần 2021 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Sau 30 năm thành lập, đến nay người dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có cuộc sống ấm no, an toàn gấp hàng chục lần so với trước. 

Năm 2020 GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt gần 300 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu đồng. Con số này đứng đầu cả nước và tăng gần 30 lần so với 30 năm trước. Tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 6%, tỉ lệ bao phủ BHYT đạt gần 90%, tỉ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%…

Để nâng cao sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân, trong định hướng tới năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ có các chính sách, chương trình mang tính đột phá. Đó là "giáo dục miễn phí" cho học sinh từ tiểu học đến THPT, miễn phí BHYT cho trẻ em. Đó là thực phẩm miễn phí cho hộ nghèo, thu nhập thấp, là bổ sung dinh dưỡng miễn phí cho trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai thiếu chất. 

Ngoài ra, tỉnh này còn hỗ trợ mua nhà cho người đang thuê trọ, hỗ trợ một phần kinh phí cho người nghèo nâng cấp nhà, xây nhà cho thuê giá rẻ…   

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 7.

Biển, trời Vũng Tàu trong lành, sạch sẽ và gọn gàng luôn là điểm đến của mọi tầng lớp du khách - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định mục tiêu của tỉnh trong những năm tiếp theo là xây dựng Bà Rịa - Vũng Tàu thành nơi đáng sống, tạo ra giá trị, mọi người dân đều có cuộc sống yên lành. 

"Nâng cao sự phồn vinh, hạnh phúc của mọi người dân trong tỉnh, ai cũng có cuộc sống khỏe mạnh, tăng cường phúc lợi cho mọi lứa tuổi, thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người. Đó là một trong những mục tiêu của tỉnh trong những năm tới đến năm 2045", ông Trần Văn Tuấn chia sẻ.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Không để ai bị bỏ lại phía sau của sự phát triển - Ảnh 8.

Chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo, người yếu thế luôn là nhiệm vụ quan trọng trong sự phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong ảnh: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi thương binh ở Long Hải khi đang giữ chức Thủ tướng Chính phủ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

12 "trụ cột" của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để nâng cao sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân

- Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo

- Tạo nhiều việc làm có chất lượng và ổn định, kiến tạo môi trường làm việc chuẩn mực cao, thu hút lao động kỹ năng.

- Tạo điều kiện tiếp cận nhà ở và thúc đẩy điều kiện sống tốt cho nhân dân.

- Tăng cường sức khỏe và điều kiện chăm sóc y tế cho nhân dân.

- Phát triển giáo dục, tăng cường dân trí và nâng cao kỹ năng lao động.

- Bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.

- Thực hiện chính sách an sinh phúc lợi xã hội tốt nhất cho nhân dân.

- Bảo đảm an ninh và an toàn cho nhân dân.

- Khuyến khích cân bằng công việc với cuộc sống.

- Thúc đẩy tính cố kết của cộng đồng, phát huy các giá trị văn hóa.

- Phát huy dân chủ và tăng cường sự tham gia của người dân.

- Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng quản trị công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên