Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư đúng tầm cho giáo dục và những quả ngọt

21/12/2021 18:58 GMT+7

TTO - Sau 30 năm thành lập, đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã có hệ thống trường học khang trang và hiện đại với hơn 60% trường đạt chuẩn quốc gia. Ngành giáo dục của tỉnh này đã vươn lên gặt hái nhiều thành tựu xuất sắc.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư đúng tầm cho giáo dục và những quả ngọt - Ảnh 1.

Học sinh Bà Rịa- Vũng Tàu tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh do báo Tuổi Trẻ tổ chức năm 2020 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Khi mới thành lập vào năm 1991, hệ thống trường lớp của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thiếu thốn đủ thứ. Lúc ấy, một số cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học phải học nhờ ở nhà dân, nhà chùa, các nhà thờ. Học sinh chủ yếu học "chay" mà không có thiết bị thí nghiệm. Học trò trên địa bàn phải đi học ca ba, đi học xa nhà, học ghép.

Nhưng sau 30 năm thành lập, đến nay có thể khẳng định, Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương thuộc nhóm các tỉnh, thành có hệ thống trường học khang trang, hiện đại, to đẹp nhất cả nước.

Đầu tư mạnh mẽ cho giáo dục và đào tạo

Tạo điều kiện để phát triển con người, nâng cao chất lượng và hạnh phúc của người dân là một trong những mục tiêu, ý chí hành động của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, từ khi được thành lập, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ưu tiên đầu tư cho giáo dục. Cụ thể, hàng năm, ngân sách chi cho ngành giáo dục của tỉnh này chiếm trên 20% tổng chi ngân sách. 

"Trong 30 năm qua, tỉnh đã ưu tiên đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng từ ngân sách để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học cho ngành giáo dục. Đồng thời, huy động các tổ chức và cá nhân khác đầu tư theo chủ trương xã hội hóa. Có thể nói Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những địa phương đi đầu cả nước về xây dựng, kiên cố hóa hệ thống trường học, đồng thời trang bị mua sắm các thiết bị dạy học đáp ứng cho yêu cầu phát triển giáo dục - đào tạo theo hướng toàn diện, tiêu chuẩn hóa, hiện đại hóa", bà Trần Thị Ngọc Châu, giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư đúng tầm cho giáo dục và những quả ngọt - Ảnh 2.

Một góc sân trường THCS Vũng Tàu rộng thoáng, rợp bóng cây - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày nay, khi đi đến bất cứ một xã, phường, thị trấn nào của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mỗi nơi đều có 3 ngôi trường của ba cấp: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, khang trang, rộng đẹp. Ở cấp huyện, tùy theo quy mô dân số, mà mỗi địa bàn đều có từ 2 đến 8 trường THPT, riêng huyện Côn Đảo có 1 trường. Nếu như năm 1991, cả TP Vũng Tàu chỉ có 1 trường THPT thì nay có đến 8 trường. Ngoài ra, tỉnh còn có 2 trường nuôi dạy trẻ khuyết tật, 1 trường dân tộc nội trú và 1 trường THPT chuyên.

Đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có 453 trường học mầm non và phổ thông, 137 trường tiểu học, 90 trường trung học cơ sở và 37 trường trung học phổ thông. Đặc biệt, trong đó có gần 280 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 60%.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư đúng tầm cho giáo dục và những quả ngọt - Ảnh 3.

Thầy Lê Quốc Hùng- nguyên hiệu trưởng trường chuyên Lê Quý Đôn và em Hoàng Nguyễn Quốc Huy đã đạt được bộ huy chương vàng Olympic toán quốc tế năm 2017 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Và những "quả ngọt" cho hôm nay, cho tương lai

Nhờ đầu tư mạnh cho giáo dục và đào tạo, đến năm 1997, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ. Đến năm 2003, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi. Và năm 2004 đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2004. Đến nay đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2.

Đáng chú ý, từ năm 2010 đến nay, đã có 350 học sinh của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt giải tại các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Đặc biệt, năm 2017 có em học sinh Hoàng Nguyễn Quốc Huy đã đạt được bộ huy chương vàng Olympic toán quốc tế.

Hàng năm, học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào trung học phổ thông hoặc tương đương của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt xấp xỉ 98 %.

Ngoài ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn đầu tư và khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi khoa học kỹ thuật để hướng nghiệp học sinh trở thành những người thợ lành nghề. Tính đến nay, Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã có 42/49 dự án tham gia đạt giải với 07 dự án đạt giải nhất, 05 dự án đạt giải nhì, 16 dự án đạt giải ba, 14 dự án đạt giải khuyến khích. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư đúng tầm cho giáo dục và những quả ngọt - Ảnh 4.

GS Ngô Bảo Châu giao lưu, truyền lửa yêu thích môn toán và ký tặng cho học sinh Bà Rịa- Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương có cảng biển nước sâu container lớn nhất cả nước, do đó, hiện nay rất cần nguồn nhân lực cho ngành logictics. Hiện tỉnh đã và đang hướng nghiệp cho học sinh theo học những nghành này. Bà Trần Thị Ngọc Châu cho biết, định hướng phát triển giáo dục và đào tạo của tỉnh đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 là tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh , trong đó có những ngành nghề liên quan đến cảng biển, dịch vụ logictics. 

Cụ thể, đối với bậc trung học phổ thông, phương hướng của tỉnh này là đảm bảo đủ điều kiện cho sự phát triển toàn diện học sinh, thí điểm triển khai mô hình trường học chất lượng cao. Trong đó đặc biệt quan tâm đến chất lượng giáo dục để tăng cường khả năng thích ứng với những đổi thay trong bối cảnh toàn cầu hóa và cách mạng công nghiệp 4.0. "Để thích ứng với hội nhập, chúng tôi quyết tâm làm sao để mỗi học sinh tốt nghiệp THPT biết và ham thích một môn thể thao hoặc nghệ thuật và đạt chuẩn ngoại ngữ B1", bà Châu cho biết.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Đầu tư đúng tầm cho giáo dục và những quả ngọt - Ảnh 5.

Trực thăng chở đề thi ra Côn Đảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Không chỉ dừng lại ở việc đầu tư xây dựng trường, lớp, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn đầu tư trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập. Hiện nay 100% trường THCS và THPT có phòng thí nghiệm, thực hành; 100% trường tiểu học có phòng học bộ môn; 100% trường THPT, THCS được trang bị ít nhất 2 phòng máy vi tính; 97,1% trường tiểu học cũng đã có phòng máy vi tinh và tổ chức giảng dạy bộ môn tin học.

Hơn 10 năm, chi hàng trăm tỉ đồng cho "sữa học đường"

Bà Rịa - Vũng Tàu là địa phương đầu tiên thực hiện đề án "sữa học đường" Đến nay, ngân sách của tỉnh này đã chi hàng trăm tỉ đồng cho đề án. Sau hơn 10 năm thực hiện mô hình "sữa học đường", tỷ lệ trẻ em thấp còi, suy dinh dưỡng của tỉnh này đã giảm đáng kể. Cụ thể, tính đến cuối năm 2015, 100% trẻ tăng cân, tăng chiều cao và trí tuệ phát triển tốt; trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân năm 2012 là 3,71%, đến năm 2015 là 1,61%, trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi năm 2012 là 4,66% đến năm 2015 là 2,84%.

sua hoc duong

Học sinh mầm non Vũng Tàu uống sữa của chương trình "sữa học đường" - Ảnh: ĐÔNG HÀ.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận