18/12/2021 12:02 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Tiền đồ phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Đó là phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, diễn ra tại TP Bà Rịa sáng 18-12. Tại buổi lễ, tỉnh này cũng vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền đồ phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Sáng 18-12, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh (1991-2021). Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cùng lãnh đạo các bộ, ngành, các mẹ Việt Nam Anh hùng… đã dự lễ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Phạm Viết Thanh - bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu - đã nêu khái quát những thành tựu nổi bật của tỉnh sau 30 năm thành lập.

Đó là đến nay Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những tỉnh có tốc độ phát triển cao, đứng trong nhóm 5 địa phương thu ngân sách cao nhất cả nước. Từ năm 1996, Bà Rịa - Vũng Tàu đã tự cân đối ngân sách địa phương. Và từ năm 2022, tỉnh này đã tăng tỉ trọng đóng góp cho ngân sách trung ương từ 36% lên 44%.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền đồ phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng - Ảnh 2.

Một góc cảng Cái Mép - Thị Vải, thành tựu nổi bật của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau 30 năm thành lập - Ảnh: Đ.H

Một trong những thành tựu nổi bật của Bà Rịa - Vũng Tàu là cụm cảng Cái Mép - Thị Vải (thị xã Phú Mỹ) đã trở thành cảng cửa ngõ quốc tế và đang dần trở thành ngành kinh tế chủ lực mới của tỉnh.

Sau 30 năm thành lập, tỉ lệ đô thị hóa của Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc nhóm cao hàng đầu cả nước với 60% dân số đô thị. Diện mạo của các vùng nông thôn của tỉnh cũng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp.

Đáng chú ý, trong quá trình phát triển của mình, với quan điểm "người dân vừa là chủ thể vừa là mục tiêu của sự phát triển", tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu luôn quan tâm đặc biệt trong chăm lo phát triển con người.

Nhờ đó, đến nay, nhiều chỉ số về phúc lợi xã hội của tỉnh này nổi trội so với mặt bằng chung của cả nước. Cụ thể, đến nay, tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn quốc gia chỉ còn 0,05%, tuổi thọ trung bình của người dân đạt 76,35 năm - cao hàng đầu cả nước và bằng với các nước phát triển.

"Việc chăm lo cho người dân được thể hiện đậm nét qua đợt dịch COVID-19 vừa rồi. Đó là người dân của tỉnh không ai bị "thiếu cơm lạt muối"" - ông Phạm Viết Thanh dẫn chứng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền đồ phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng - Ảnh 3.

Ông Phạm Viết Thanh - bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Ông Phạm Viết Thanh cho biết, định hướng đến năm 2030, Bà Rịa - Vũng Tàu phát triển vượt trội về công nghiệp chế tạo, dịch vụ cảng biển và logistics, du lịch biển và nông nghiệp công nghệ cao. Và tầm nhìn đến năm 2045 kinh tế biển của tỉnh sẽ lên tầm cạnh tranh khu vực và toàn cầu.

Phát biểu chúc mừng và chỉ đạo tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đồng thời ghi nhận những con số phát triển, những thành tựu ấn tượng của tỉnh này.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tiếp tục giữ gìn, nâng niu, trân trọng, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất và tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng thuận của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết.

Đồng thời đề nghị tỉnh phải tập trung nguồn lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, hỗ trợ các doanh nghiệp khôi phục sản xuất, thúc đẩy tái mở cửa, nối lại các chuỗi cung ứng và thị trường lao động. Việc này là để bù đắp cho sự suy giảm vừa qua do dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tiền đồ phát triển của Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng - Ảnh 4.

Du khách nước ngoài theo tàu 5 sao cập cảng Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu Bà Rịa - Vũng Tàu phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, nhất là hệ thống cảng biển đặc biệt Cái Mép - Thị Vải.

"Phải cùng nhau đầu tư để liên kết vùng, nhất là liên kết hạ tầng, trong đó có sân bay Long Thành kết nối với cảng Cái Mép - Thị Vải.

Đồng thời chỉ đạo phải củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư bằng ổn định chính trị và an toàn xã hội, cũng như luôn lắng nghe ý kiến nhiều chiều và thực hiện tốt dân chủ cơ sở" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Tương lai và tiền đồ phát triển của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rất tươi sáng".

Trong đại dịch vẫn thu hút 76 dự án - 2,2 tỉ USD

Tại lễ kỷ niệm 30 năm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao chủ trương, giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 26.000 tỉ đồng, tương đương 1,1 tỉ USD.

Các dự án được trao chủ trương, giấy chứng nhận chủ yếu mảng du lịch, sản xuất trình độ cao, logistics.

Điển hình là các dự án: khu phức hợp Cap Saint Jacques của Tổng công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng tăng tổng vốn đầu tư từ 1.294 tỉ lên 3.574 tỉ đồng; dự án Novaworld Hồ Tràm - The Tropicana tăng vốn đầu tư từ 450 tỉ lên 4.408 tỉ đồng; nhà máy sản xuất container Hòa Phát với tổng vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng; cảng tổng hợp và trung tâm logistics Camil tăng tổng vốn đầu tư từ 1.200 tỉ đồng lên 2.600 tỉ đồng…

Hạ tầng giao thông đưa Bà Rịa - Vũng Tàu Hạ tầng giao thông đưa Bà Rịa - Vũng Tàu 'cất cánh'

TTO - Bà Rịa - Vũng Tàu được xếp vào nhóm các tỉnh, thành có hạ tầng giao thông đường bộ đồng bộ nhất cả nước. Những con đường rộng thoáng, giảm thiểu thời gian lưu thông là động lực đưa tỉnh này cất cánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên