Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Gần 5 năm chưa khắc phục xong vụ giao đất sai quy định tại Bà Rịa - Vũng Tàu

11/12/2021 16:11 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu rà soát chủ trương, căn cứ pháp lý để khắc phục việc giao sai quy định 71 lô đất tại huyện Đất Đỏ. Trước đó, huyện này đã giao gần 200 lô đất nền cho nhiều đối tượng, trong đó có cán bộ.

Gần 5 năm chưa khắc phục xong vụ giao đất sai quy định tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Một góc khu dân cư Kim Liên, xã Phước Hội, huyện Đất Đỏ - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu, 71 lô đất nền nói trên nằm trong tổng số 235 nền đất tại khu dân cư Kim Liên (xã Phước Hội) được huyện Đất Đỏ giao cho nhiều đối tượng bằng hình thức có thu tiền sử dụng đất. 

Việc chính quyền giao đất có sự đồng ý của Huyện ủy Đất Đỏ. Đơn cử là ngày 23-6-2014, Huyện ủy Đất Đỏ có công văn đồng ý danh sách 97 cán bộ, công chức, viên chức được giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Đáng chú ý, việc giao đất nói trên đã được thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện và kết luận "sai" từ tháng 9-2017. Sau đó, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục cho "thanh tra lại". Tháng 4-2020, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký thông báo kết luận thanh tra.

Theo thông báo kết luận, trong 235 trường hợp được giao đất nói trên, có đến 196 trường hợp sai theo quy định của Luật đất đai. Trong 196 trường hợp này có 48 người đã tự nguyện trả lại đất. 77 lô chưa xây dựng nhà hoặc chưa chuyển nhượng thì dễ khắc phục hậu quả. 

Nhưng 71 lô còn lại đã xây dựng hoặc đã chuyển nhượng thì việc thu hồi để khắc phục đến nay vẫn chưa xong.

Gần 5 năm chưa khắc phục xong vụ giao đất sai quy định tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Hiện tại đất trong khu dân cư Kim Liên còn vắng vẻ, để hoang - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Cụ thể, để khắc phục hậu quả 71 lô đất trên, ban đầu UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao UBND Đất Đỏ tổ chức đấu giá lô đất tương tự, sau đó yêu cầu người được giao đất phải nộp khoản tiền chênh lệch giữa tiền đấu giá đất thành công và tiền người được giao đã nộp cho Nhà nước trước đó. 

Nhưng mới đây, khi kiểm tra lại, thấy yêu cầu nói trên cần phải được rà soát, đánh giá để bảo đảm việc xử lý đúng theo quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, cuối tháng 11 và đầu tháng 12-2021, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn giao cho Thanh tra tỉnh này chủ trì phối hợp với UBND huyện Đất Đỏ và ngành liên quan rà soát chủ trương, căn cứ pháp lý để khắc phục hậu quả của việc giao 71 lô đất này.

Liên quan đến xử lý cán bộ huyện Đất Đỏ có sai phạm trong việc ký cấp đất nói trên, đầu năm 2020, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành kỷ luật "khiển trách" đối với Ban thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015.

Đối với cá nhân, "cách các chức vụ" đối với ông Tạ Văn Bửu (ủy viên Ban thường vụ - phó chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015; phó bí thư - chủ tịch UBND huyện Đất Đỏ nhiệm kỳ 2015-2020).

Đối với ông Mai Ngọc Thuận - bí thư Huyện ủy Đất Đỏ nhiệm kỳ 2010-2015 (hiện đang là ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì theo quy định thời hiệu kỷ luật đã hết.

Theo quan sát, hiện ở khu dân cư Kim Liên nhà ở còn khá vắng vẻ, thưa thớt. Chỉ có vài chục nóc nhà nằm phía ngoài, sát đường liên xã. Còn bên trong toàn đất trống với cọc phân lô, đường điện và đường lô chưa đổ nhựa. Ở mặt tiền khu này có trụ sở mới của UBND xã Phước Hội đang được xây dựng, đi sâu vào trong vài chục mét có Trường tiểu học xã Phước Hội.

7

Trụ sở mới UBND xã Phước Hội đang được xây dựng ở mặt tiền khu dân cư Kim Liên - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Mới đây, một cơ quan chức năng thuộc cấp bộ đã vào cuộc xác minh quá trình giao đất, cấp đất cho hộ gia đình cá nhân tại xã Phước Hội từ 2014 đến 2020 và đã có công văn đề nghị UBND huyện Đất Đỏ cung cấp hồ sơ tài liệu có liên quan. Ngoài ra, cơ quan này cũng tiến hành xác minh việc giao đất, cấp đất cho cá nhân tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.

Giao đất sai nhưng khó thu hồi Giao đất sai nhưng khó thu hồi

TTO - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có báo cáo gửi Chính phủ việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận