Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Vùng giáp ranh TP.HCM tấp nập xe cộ, người dân bắt đầu qua lại làm việc, buôn bán

11/10/2021 12:54 GMT+7

TTO - “Ca trực của tôi có khoảng 100 người trở lại TP.HCM để làm việc sau thời gian dài ở quê, họ được cho qua chốt kiểm soát sau khi đáp ứng đủ các yêu cầu về xét nghiệm, tiêm chủng…”, cán bộ trực chốt TP.HCM giáp Long An cho biết sáng 11-10.

Vùng giáp ranh TP.HCM tấp nập xe cộ, người dân bắt đầu qua lại làm việc, buôn bán - Ảnh 1.

Anh Huỳnh Văn Tuấn Em (quê Đồng Tháp, ngồi sau) từ quê trở lại TP.HCM để làm việc sáng 11-10 - Ảnh: LÊ PHAN

Theo ghi nhận ở chốt kiểm soát tại khu vực TP.HCM giáp Long An sáng cùng ngày, người dân qua lại khá đông. Đây là những người dân sinh sống tại khu vực giáp ranh giữa TP.HCM và Long An, hằng ngày họ qua lại để làm việc, buôn bán.

Có nhà tại xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh nhưng làm việc tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, ông Minh (làm nghề sắt) cho biết hằng ngày ông vẫn đi qua lại khu vực chốt kiểm soát để làm việc. Ông đã tiêm 1 mũi vắc xin và xét nghiệm 3 ngày một lần để tiện cho việc đi lại.

Theo cán bộ trực chốt tại đây, người dân qua lại chốt cần đáp ứng điều kiện cần và đủ. Điều kiện bắt buộc cần có là phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, kèm theo điều kiện đủ là được tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi.

Ngoài những người qua lại làm ăn, buôn bán tại vùng giáp ranh, những ngày gần đây đã có một số người dân từ một số tỉnh miền Tây trở lại TP.HCM để làm việc. Chạy xe máy từ tỉnh Đồng Tháp lên TP.HCM, anh Huỳnh Văn Tuấn Em (làm nghề xây dựng) cho biết đã về quê từ khi mới bùng dịch.

"Tui về từ khoảng tháng 5, đợt này nghe TP.HCM cần lao động trở lại để phục hồi kinh tế nên tôi quay trở lại. Các công trình xây dựng cũng đã được hoạt động lại nên hứa hẹn sẽ có nhiều việc làm, tôi chuẩn bị giấy xét nghiệm và giấy chứng nhận tiêm chủng để quay lại" - anh Tuấn Em chia sẻ.

Còn anh Hồ Văn Nhường (37 tuổi, ngụ tỉnh Sóc Trăng) chia sẻ: "Tôi rời TP.HCM để về quê cũng được vài tháng rồi, lúc đầu tính về vài hôm thôi, nhưng sau đó tình hình dịch căng nên mắc kẹt ở quê luôn.

Dù nay công ty vẫn chưa mở cửa trở lại nhưng khi hay tin TP.HCM đã nới lỏng giãn cách, việc đi lại giữa các tỉnh cũng nới giãn hơn, nên tôi khăn gói lên lại để thăm vợ con trên này và đợi trở lại làm việc. Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 và khai báo y tế" -  anh Nhường nói.

Còn chị Như Quỳnh (quê Sóc Trăng) cho biết: "Nay vợ chồng tôi về quê để đón đứa con gái lên lại TP.HCM, đợt trước khi cháu được nghỉ hè nên gia đình cho bé về thăm ông bà, rồi ở luôn tại quê suốt mấy tháng qua. Nay giãn dịch nên đón bé lên lại, cha mẹ xa con mấy tháng trời nay gặp lại bé nó mừng lắm".

Vùng giáp ranh TP.HCM tấp nập xe cộ, người dân bắt đầu qua lại làm việc, buôn bán - Ảnh 2.

Kiểm tra người dân qua lại tại chốt giáp ranh TP.HCM - Long An sáng 11-10 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khoảng 30 phút có mặt tại chốt kiểm soát quốc lộ 1 giáp ranh tỉnh Long An và TP.HCM, Tuổi Trẻ Online ghi nhận có hàng trăm xe máy di chuyển, trong đó có một số người dân lên TP.HCM đi làm trở lại, một số khác đi đón người thân sau thời gian dài xa cách nhau vì dịch bệnh.

Tại chốt kiểm soát dịch ở cầu Vĩnh Bình, cửa ngõ TP.HCM giáp tỉnh Bình Dương, lực lượng chức năng vẫn kiểm soát người dân ra, vào TP.HCM một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ. Người dân phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định mới được qua chốt để ra, vào TP.HCM; người nào không đủ điều kiện sẽ yêu cầu quay đầu xe.

Theo lực lượng tại chốt, đa số người dân qua chốt trong thời điểm này là người dân sinh sống trên địa bàn TP.HCM có việc qua Bình Dương nên di chuyển sau đó quay về lại. Bên cạnh đó còn có các trường hợp người dân thuê trọ ở Bình Dương qua TP.HCM để làm việc, đi qua lại hằng ngày.

Lượng người dân đi xe máy từ Bình Dương qua chốt Vĩnh Bình để về quê không còn nữa, thi thoảng mới xuất hiện 1-2 trường hợp vào buổi tối.

Vùng giáp ranh TP.HCM tấp nập xe cộ, người dân bắt đầu qua lại làm việc, buôn bán - Ảnh 3.

Tại chốt cầu Vĩnh Bình, đa số chỉ có những người dân sinh sống ở khu vực giáp ranh giữa TP và tỉnh Bình Dương đi qua lại - Ảnh: MINH HÒA

Các tỉnh giáp ranh qua lại có điều kiện

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM, các trường hợp người dân từ các tỉnh, thành có nhu cầu vào TP.HCM gồm:

Người từ các tỉnh vào TP.HCM để khám chữa bệnh (ngoại trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu và phải có giấy chuyển viện (của các bệnh viện) từ các tỉnh, thành phố đến bệnh viện tại TP.HCM, giấy hẹn tái khám hoặc thông tin xác nhận đăng ký của các bệnh viện tại TP.

Người dân TP.HCM từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP.HCM phải đảm bảo các điều kiện có giấy tờ chứng minh thường xuyên cư trú, làm việc tại TP.HCM như hộ khẩu, giấy tạm trú, căn cước công dân hoặc chứng minh thư, giấy khai sinh (đối với trẻ em). Có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Ngoài ra sẽ giải quyết cho người từ các tỉnh, thành phố khác đến TP.HCM trong một số trường hợp cấp thiết như đưa đón người bệnh hiểm nghèo, con nhỏ, phụ nữ mang thai, thực hiện cuộc hẹn phỏng vấn trước khi đi nước ngoài, một số trường hợp cấp thiết khác.

Những người này phải đảm bảo các điều kiện như được UBND tỉnh, thành phố nơi cư trú cho phép, xác nhận. Có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn hiệu lực theo quy định của ngành y tế.

TP.HCM sẽ có phương án đi lại riêng với từng tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh TP.HCM sẽ có phương án đi lại riêng với từng tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh

TTO - TP.HCM đã gửi văn bản về phương án đi lại với 4 tỉnh lân cận nhưng đến nay vẫn không thể thống nhất phương án chung. TP.HCM sẽ xây dựng phương án riêng với từng tỉnh.

LÊ PHAN - CHÂU TUẤN - MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận