Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm, Bắc Bộ mưa lớn

18/07/2021 10:43 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông nên ở Bắc Bộ có mưa lớn trong 3 ngày tới, các tỉnh vùng núi cần lên phương án sơ tán dân khỏi nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Vùng áp thấp có khả năng mạnh thêm, Bắc Bộ mưa lớn - Ảnh 1.

Mưa lớn gây sạt lở đất đá trên quốc lộ 4D đoạn qua tỉnh Lào Cai - Ảnh: ĐỨC PHƯƠNG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay 18-7, vùng áp thấp vẫn đang hoạt động ở khu vực bắc Biển Đông. Dự báo vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên trong 24 giờ tới.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên từ nay đến ngày 20-7, ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông. 

Từ nay đến khoảng ngày 25-7, ở khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, sóng biển cao 2-4m, biển động.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 3.000m nên đêm qua và sáng nay, ở vùng núi Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa từ 0h đến 7h ngày 18-7) như Vĩ Thượng (Hà Giang) 78mm, Cao Sơn (Lào Cai) 63mm, Bảo Nhai (Lào Cai) 61mm, Bắc Quang (Hà Giang) 56mm… 

Dự báo trong ngày và đêm nay, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h.

Ngày mai 19-7 vùng mưa vừa, mưa to mở rộng dần xuống khu vực đồng bằng và Thanh Hóa.

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối và đêm nay đến ngày 20-7 có lúc có mưa rào và dông, riêng ngày mai có mưa vừa, mưa to và dông. 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh nên từ nay đến ngày 19-7, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Trong khi đó khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16h.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến ngày 23-7. Từ ngày 24-7, nắng nóng ở Trung Bộ có khả năng thu hẹp và dịu dần.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Bắc Bộ đón đợt mưa kéo dài 1 tuần Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Bắc Bộ đón đợt mưa kéo dài 1 tuần

TTO - Rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông gây ra đợt mưa kéo dài khoảng 1 tuần ở khu vực Bắc Bộ. Trong khi đó, ở Nam Bộ cũng có mưa dông trong 2 ngày cuối tuần.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận