Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Bắc Bộ đón đợt mưa kéo dài 1 tuần

17/07/2021 11:56 GMT+7

TTO - Rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông gây ra đợt mưa kéo dài khoảng 1 tuần ở khu vực Bắc Bộ. Trong khi đó, ở Nam Bộ cũng có mưa dông trong 2 ngày cuối tuần.

Xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông, Bắc Bộ đón đợt mưa kéo dài 1 tuần - Ảnh 1.

Lũ tràn về bản du lịch Cát Cát - Sa Pa hôm 15-7 - Ảnh: ĐỨC PHƯƠNG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay 17-7, một vùng áp thấp đã hình thành trên khu vực bắc Biển Đông. 

Lúc 10h sáng nay, vùng áp thấp có vị trí ở khoảng 17,5-18,5 độ Vĩ Bắc; 117,0-118,0 độ Kinh Đông nằm trên rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17,0-20,0 độ Vĩ Bắc. Vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên trong 24 giờ tới.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nối với rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc, từ nay đến ngày 20-7 ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Từ ngày 18-7 đến khoảng ngày 25-7, gió mùa Tây Nam trên khu vực giữa và nam Biển Đông mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, sóng biển cao từ 2-4m, biển động. 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với vùng áp thấp trên khu vực bắc Biển Đông, vùng hội tụ gió trên mực 1.500-3.000m dịch chuyển dần sang phía đông nên vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Từ ngày mai (18-7) đến 21-7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khoảng từ ngày 22 đến 24-7, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên ngày và đêm nay (17-7), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Từ ngày 18 và 19-7, mưa dông ở các khu vực này có xu hướng gia tăng.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tổ chức kiểm tra rà soát nơi ở của người dân, sẵn sàng các phương án ứng phó phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19, tránh bị động khi có tình huống thiên tai xảy ra.

Khu du lịch bản Cát Cát - Sa Pa hư hỏng nhiều hạng mục do mưa lũ, thiệt hại 2 tỉ đồng Khu du lịch bản Cát Cát - Sa Pa hư hỏng nhiều hạng mục do mưa lũ, thiệt hại 2 tỉ đồng

TTO - Do mưa lớn, lũ lớn tràn về trên suối Mường Hoa qua khu du lịch bản Cát Cát (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) gây thiệt hại nhiều hạng mục trang trí của khu du lịch.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận