Vui như ngày học cuối

25/05/2019 12:19 GMT+7

TTO - Đối với một số trường tiểu học, THCS tại TP.HCM, ngày 24-5 là ngày cuối của năm học 2018-2019. Hầu hết học sinh, giáo viên đều vui vẻ và tổ chức những hoạt động nhỏ tạm xa nhau trong những ngày hè.


Vui như ngày học cuối - Ảnh 1.

Cô trò lớp 1/1 Trường tiểu học Lương Định Của, Q.3, TP.HCM hào hứng rèn kỹ năng chơi đất sét trong ngày học cuối cùng - Ảnh: NHƯ HÙNG

Khép lại một năm học, đây là một ngày tràn ngập niềm vui và yêu thương của cả học sinh lẫn giáo viên.

"Ngày yêu thươngcho cả năm học"

Sáng 24-5, Trường tiểu học Hòa Bình (Q.1, TP.HCM) vẫn chộn rộn náo nhiệt như những ngày thường. 

Cô Nguyễn Thị Thảo, chủ nhiệm lớp 1/3, cho biết: "Hôm nay các em học sinh đi đông đủ. Ngày cuối của năm học nên buổi sáng các em tập trung sinh hoạt chung theo nội dung của giáo viên chủ nhiệm từng lớp, buổi chiều lớp liên hoan. Sang đầu tuần sau tổng kết khối, tổng kết trường, sau đó nghỉ hè. Các em vui và thầy cô giáo cũng rất vui".

Háo hức đợi nghỉ hè, em Phạm Dương (lớp 1/3) cho biết: "Con chỉ học một học kỳ ở trường thôi, con ở quê chuyển vào TP. Hôm nay học xong sẽ tổng kết, chia tay các bạn để về quê nghỉ hè. Con rất vui và đếm từng ngày".

Cũng trong niềm vui ngày cuối, cô Nguyễn Thị Hòa - Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (Q.Tân Bình) - chia sẻ các lớp ở khắp các khối đang nhộn nhịp liên hoan chia tay bạn bè, thầy cô sau một năm học. 

"Có em sẽ chuyển trường theo gia đình, có lớp có em sẽ xuất ngoại nên buổi liên hoan để các em vui và tình cảm bạn bè được gắn kết sau khi tạm xa nhau những ngày hè. Quan sát lớp hôm nay thấy các em vui lắm. Là giáo viên chủ nhiệm nên tôi thật sự cảm xúc trong giờ học cuối này, thương các em nhiều. Có thể ví đây là ngày yêu thương cho cả năm học vậy đó" - cô Hòa tỏ bày.

Tại Trường THCS Tân Thông Hội (H.Củ Chi), ngoài việc khối 9 phải học hết tuần cuối thì các em khối 6, 7, 8 cũng đi học ngày cuối cùng của năm nên cảm xúc hơn những ngày thường. 

"Nghe giáo viên chủ nhiệm báo lại em nào cũng chờ đợi và vui vì kỳ nghỉ hè đã đến. Trường sẽ tổng kết cuối tháng 5, nghỉ hè trong tháng 6 và tháng 7. Theo kế hoạch, dịp nghỉ hè sẽ mở lớp kỹ năng sống và câu lạc bộ Robocon, học sinh sẽ đăng ký để sinh hoạt tại trường" - ông Trần Trung Tín, hiệu trưởng Trường THCS Tân Thông Hội, thông tin.

Vui hè, đẩy mạnh giáo dục kỹ năng sống

Chương trình nghỉ hè của một số trường hầu như đã được lên kế hoạch và thông báo đến phụ huynh hai tuần trước.

Cô Nguyễn Thị Thảo cho biết khi họp phụ huynh cuối năm, giáo viên đã triển khai kế hoạch, thời gian cho phụ huynh nắm. "Sau hai tuần đầu nghỉ hè, ngày 15-6 trường sẽ tổ chức mở lớp dạy học các môn như võ, tin học, mỹ thuật, lớp rèn chữ và có những câu lạc bộ khác, thời gian từ sáng đến trưa, không có lớp hè bán trú".

Vừa là ngày học cuối và vừa tổ chức lễ tổng kết năm học, Trường THCS Cửu Long (Q.Bình Thạnh) đã kết thúc năm học trong sáng 24-5, mở ra kế hoạch hè vào đầu tháng 6 cho học sinh. Ông Lê Đình Thảo, hiệu trưởng Trường THCS Cửu Long, cho hay: "Đóng lại một năm học với nhiều cảm xúc vì đây là ngôi trường mới. Vì thế kế hoạch cho hoạt động hè cũng chưa phong phú như trường khác. Chúng tôi chỉ cho học sinh hoạt động hè là học các môn thể thao tại trường vào buổi chiều như võ cổ truyền, karatedo".

Ông Trần Khắc Huy, trưởng Phòng GD-ĐT Q.Tân Bình, cho biết: "Các trường ở quận chậm nhất là ngày 31-5 sẽ tổ chức tổng kết năm học. Một số trường tiểu học thì hôm nay là ngày học cuối, sang tuần sẽ tổng kết. Kế hoạch nghỉ hè và sinh hoạt, học hè theo tổ chức chỉ đạo của sở như: mở trường lớp, thư viện, bản thân các trường tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, đặc biệt là đẩy mạnh hoạt động giáo dục kỹ năng sống".

Nói về lo ngại của phụ huynh trong những tháng hè, nhất là học sinh tiểu học với mong muốn được gửi con bán trú hè, ông Huy cũng cho rằng ai cũng hiểu tâm tư này nhưng rất khó khăn cho nhà trường quản lý. "Số lượng phụ huynh đăng ký bán trú hè không nhiều, không thường xuyên, mà học hè không tập trung và không có chương trình nhất định. Mà chủ trương cũng muốn giáo viên nghỉ ngơi, các em nghỉ ngơi để có mùa hè vui trọn vẹn" - ông Huy chia sẻ.

Nghệ An: nghỉ học văn hóa là học bơi

Sáng 24-5, tại lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 do Sở Văn hóa và thể thao Nghệ An tổ chức, đại diện 11 huyện của tỉnh đã ký cam kết toàn dân luyện bơi, phòng chống đuối nước. Trong đó, nhiều trường học đã ký cam kết xây dựng mô hình bơi an toàn với phương châm "Toàn học sinh biết bơi", "Toàn xã hội biết bơi". Theo thống kê, ở Nghệ An năm 2018 có 20 học sinh chết đuối, nhưng chỉ 5 tháng đầu năm 2019 đã có 29 em. Theo ban tổ chức, đây là hoạt động có ý nghĩa để phòng chống đuối nước và tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, nâng cao sức khỏe, thể chất cho thế hệ trẻ.

D.HÒA

Gần 3 tháng hè

Hiện TP.HCM có gần 1,7 triệu học sinh các cấp, từ mầm non đến THPT và giáo dục thường xuyên. Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, các trường từ mầm non, tiểu học, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên sẽ hoàn thành chương trình học kỳ 2 trước ngày 25-5. Trong tuần cuối của tháng (từ ngày 27 đến 31-5), các trường tổ chức bế giảng, học sinh được nghỉ hè. Do học sinh sẽ tựu trường vào ngày 20-8, khai giảng ngày 5-9 nên dự kiến các em được nghỉ hè gần 3 tháng.

Chưa kịp nghỉ hè, học trò đã Chưa kịp nghỉ hè, học trò đã 'vắt chân lên cổ' học thêm

TTO - Môn Ngữ Văn phải "ôn kiến thức cũ", những môn học khác cũng phải ôn bài. Vậy là lịch học thêm, học kèm sẽ lấp đầy những ngày hè sắp tới của cháu.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận