03/07/2020 14:22 GMT+7

Vừa khởi công nâng cấp đường băng, sân bay Nội Bài đã bị 'tắc' 20 phút vì sự cố

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Chiếc xe kéo máy bay bị gãy chốt an toàn khi kéo máy bay Airbus A350 trên đường băng của sân bay Nội Bài đã khiến một chuyến bay bị chậm, 8 chuyến bay phải bay chờ trên bầu trời do đường băng duy nhất của Nội Bài bị chiếm dụng trong 20 phút.

Vừa khởi công nâng cấp đường băng, sân bay Nội Bài đã bị tắc 20 phút vì sự cố - Ảnh 1.

Các đơn vị liên quan triển khai dự án nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài từ ngày 29-6 - Ảnh: NIA

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, sự việc vừa xảy ra vào tối 2-7 tại sân bay Nội Bài.

Cụ thể, lúc 21h40 tối 2-7, máy bay Airbus A350-9 của Vietnam Airlines được xe kéo từ xưởng sửa chữa máy bay ra vị trí đỗ số 25S để đỗ qua đêm sau khi hoàn thành bảo dưỡng định kỳ.

Trong quá trình di chuyển trên đường băng 11R/29L (đường băng 1B) để vào đường lăn S1A rồi tới chỗ đỗ số 25S, xe kéo máy bay bất ngờ bị gãy chốt an toàn (Shear pin), không thể tiếp tục di chuyển.

Công ty sửa chữa máy bay Vaeco đã thực hiện đổi cần kéo đẩy máy bay của xe kéo và đến 22h05 tối 2-7, máy bay Airbus A350 được đẩy vào vị trí 25S "giải phóng" đường băng 1B, máy bay không bị hỏng hóc bởi sự cố hi hữu trên.

Tuy nhiên, thời điểm đó sân bay Nội Bài đang đóng đường băng 11L/29R (đường 1A) để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn nên sự cố trên khiến máy bay Aibus A350 chiếm dụng đường băng 1B trong khoảng 20 phút.

Do không còn đường băng để hạ cánh nên 8 chuyến bay đến Nội Bài trong thời gian trên phải bay chờ trên trời và 1 chuyến bay cất cánh chậm 17 phút trong thời gian đường băng 1B bị chiếm dụng.

Trước đó, vào lúc 20h05 ngày 1-7, Đài chỉ huy sân bay Nội Bài gọi một ôtô hoạt động trên đường lăn S5 nhưng không có tín hiệu trả lời.

Qua kiểm tra, phát hiện ôtô nói trên và 5 người thuộc đơn vị thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài đang làm việc trên đường lăn S5. Tuy nhiên, những người này không mang theo bộ đàm khi hoạt động trong khu bay theo quy định nên không liên lạc được.

Dù việc quên mang bộ đàm của 5 người trên chưa gây hậu quả, nhưng tiềm ẩn nguy gây mất an toàn hàng không nên Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã Bài lập biên bản bàn giao Cảng vụ hàng không miền Bắc xử lý theo quy định.

Khởi công nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất Khởi công nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất

TTO - Sáng 29-6, tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã phát lệnh khởi công các dự án cải tạo, nâng cấp đường băng và đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên