Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Vụ tử vong vì không được cấp cứu ở Bình Dương: Xem xét dấu hiệu hình sự không cứu giúp người

02/09/2021 08:11 GMT+7

TTO - Đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương - cho biết đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan vụ việc "tử vong vì 5 cơ sở y tế không tiếp nhận".

Vụ tử vong vì không được cấp cứu ở Bình Dương: Xem xét dấu hiệu hình sự không cứu giúp người - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An là một trong sáu cơ sở y tế liên quan vụ việc - Ảnh: B.SƠN

Theo đại tá Trần Văn Chính, có 6 cơ sở liên quan vụ việc (thêm phòng khám đa khoa Phúc Tâm 2). Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định dấu hiệu vi phạm của từng cơ sở y tế.

Đối với Bệnh viện Quân y 4, sau khi tiếp nhận ca bệnh cấp cứu đã không tổ chức cấp cứu, không lập hồ sơ bệnh án, không thực hiện giấy chuyển viện chuyển tuyến theo quy định mà yêu cầu người nhà tự chuyển bệnh nhân, không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng. Hành vi này vi phạm quy định tại các điều 32, 52, 53, 54 của Luật khám chữa bệnh.

Đối với phòng khám đa khoa Ngọc Hồng đã tiếp nhận ca bệnh cấp cứu nhưng cho rằng vượt quá phạm vi chuyên môn nên đã yêu cầu người nhà chuyển bệnh nhân đến tuyến trên, không lập hồ sơ bệnh án (do phòng khám báo không dùng thuốc trong quá trình cấp cứu), không thực hiện giấy chuyển viện chuyển tuyến và không chuyển bệnh nhân lên tuyến trên bằng xe cấp cứu chuyên dụng (cơ sở báo xe cấp cứu đã được trưng dụng cho hoạt động phòng chống dịch COVID-19).

Ông Chính cho rằng sự việc tại Bệnh viện Quân y 4 và phòng khám đa khoa Ngọc Hồng cần được làm rõ về dấu hiệu của tội phạm "không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" được quy định tại điều 132 Bộ luật hình sự.

Do Bệnh viện Quân y 4 là cơ sở y tế của quân đội nên Công an tỉnh Bình Dương phối hợp, chuyển thông tin để Cơ quan điều tra quân sự xử lý. Đối với trách nhiệm của phòng khám Ngọc Hồng, Công an tỉnh đang phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp xem xét xử lý.

Đối với Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An (cơ sở y tế công lập) được xác định là không thực hiện đúng các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế về việc tiếp nhận, thu dung khám, cấp cứu, điều trị bệnh nhân trong tình hình dịch COVID-19.

Đối với phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú không thực hiện nghiêm túc việc trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin và tổ chức hướng dẫn cấp cứu, thăm khám điều trị các bệnh nhân là chưa đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan chức năng, vi phạm khoản 1 điều 67 Luật khám chữa bệnh.

Hành vi xảy ra tại Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, phòng khám đa khoa Nam Anh, Phúc Tâm 2 và Bệnh viện An Phú đang được Công an tỉnh Bình Dương phối hợp với Thanh tra Sở Y tế làm rõ, xử lý.

Trước đó, lúc 20h ngày 13-8, ông N.D. (57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, ở trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) bị nôn ói, gia đình gọi xe cấp cứu không được đã nhờ người quen lấy xe tải chở ông tới các cơ sở y tế. 

Sau một hồi đi lòng vòng một cách bất lực vì bị nhiều cơ sở y tế từ chối điều trị, tới 1h sáng 14-8 người thân đưa ông D. trở lại phòng trọ và ông D. qua đời sau đó.

Vụ tử vong vì không được cấp cứu: Định danh vi phạm của 6 cơ sở y tế Vụ tử vong vì không được cấp cứu: Định danh vi phạm của 6 cơ sở y tế

TTO - Ngày 1-9, đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương - cho biết đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan vụ việc 'tử vong vì 5 cơ sở y tế không tiếp nhận'.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận