17/08/2021 15:21 GMT+7

Công an Bình Dương xác nhận vụ 'tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu' là có thật

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Ngày 17-8, tại buổi họp báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Công an Bình Dương đã thông tin ban đầu về vụ việc 'tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu'.

Công an Bình Dương xác nhận vụ tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu là có thật - Ảnh 1.

Đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương - phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17-8 - Ảnh: BÁ SƠN

Đại tá Trần Văn Chính - phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương - cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh vụ việc, công an tỉnh đã chỉ đạo Công an thành phố Dĩ An khẩn trương xác minh.

Công an xác định sự việc ông N.D. (57 tuổi, quê huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, ở trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An) được người nhà đưa tới các cơ sở y tế nhưng không được tiếp nhận điều trị, sau đó phải về phòng trọ rồi tử vong là có thật.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Dĩ An đã cùng UBND thành phố làm việc với 4 cơ sở y tế gồm: Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An, Phòng khám đa khoa Ngọc Hồng, Phòng khám Nam Anh, Bệnh viện Quân y 4. Cơ sở y tế thứ năm không tham dự cuộc họp này là Bệnh viện Đa khoa An Phú, nhưng theo trình bày của người nhà ông N.D., họ cũng đưa ông D. đến cơ sở này nhưng không được nhập viện.

"Hiện vụ việc đang ở giai đoạn bước đầu. Cơ quan công an sẽ phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ quan liên quan để xác định mức độ vi phạm và xem xét có dấu hiệu vi phạm hình sự hay không. Nếu có cơ sở sẽ xử lý nghiêm, đúng mức độ vi phạm" - đại tá Trần Văn Chính cho biết.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Chương - giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương - cho biết sau khi xảy ra sự việc, sở đã chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong địa bàn tỉnh phải tiếp nhận bệnh nhân, dù là bệnh nhân COVID-19 hay bệnh nhân thông thường.

Ngay cả Trung tâm Y tế thành phố Dĩ An là đơn vị y tế công lập, từ cuối tháng 7-2021 đã có bảng thông báo "hạn chế tiếp nhận bệnh nhân" để chuyển thành bệnh viện điều trị COVID-19 thì nay cũng được yêu cầu phải bố trí lại, có phương án tránh lây nhiễm chéo và phải tiếp nhận cả bệnh nhân thông thường.

Ông Nguyễn Hoàng Thao - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bình Dương - cho biết sự việc người dân tử vong vì không được tiếp nhận điều trị là sự việc đau lòng. Bên cạnh việc chấn chỉnh các cơ sở y tế, hiện nay Bình Dương đang nỗ lực nhiều biện pháp để tới hết tháng 8-2021 có thể giảm mức độ ảnh hưởng của COVID-19.

Phải công khai kết quả xử lý

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương và Bộ Y tế chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật vụ việc "tử vong vì 5 cơ sở y tế không cấp cứu" được các cơ quan báo chí phản ánh. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan trên phải công khai kết quả xác minh, xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, vào lúc 20h ngày 13-8, ông D. bị nôn ói, gia đình gọi xe cấp cứu không được đã nhờ người quen lấy xe tải chở ông tới các cơ sở y tế. Tuy nhiên, sau một hồi đi lòng vòng quá bất lực vì bị tới 5 cơ sở y tế từ chối điều trị, tới 1h sáng ngày 14-8, người thân đưa ông D. trở lại phòng trọ và ông đã tử vong ba tiếng sau đó.

Đi 5 cơ sở y tế không được cấp cứu, bệnh nhân về đến phòng trọ thì chết Đi 5 cơ sở y tế không được cấp cứu, bệnh nhân về đến phòng trọ thì chết

TTO - Người bệnh chuyển biến nặng nhưng chạy lòng vòng 5 cơ sở y tế, trong đó có 3 bệnh viện và 2 phòng khám nhưng không được nơi nào tiếp nhận điều trị, cuối cùng phải trở về phòng trọ rồi tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận