Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Vụ thu phí xét nghiệm COVID-19 gần 2 triệu: lấy mẫu gửi chỗ khác nhưng báo giá 'cắt cổ'

16/12/2021 20:49 GMT+7

TTO - Cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra cho thấy phòng khám liên kết với công ty trừ phí xét nghiệm của công nhân không có chức năng xét nghiệm RT-PCR mà chỉ lấy mẫu gửi cho đơn vị khác, hưởng chênh lệch.

Vụ thu phí xét nghiệm COVID-19 gần 2 triệu: lấy mẫu gửi chỗ khác nhưng báo giá cắt cổ - Ảnh 1.

Phòng khám đa khoa An Thuận - Ảnh: B.S.

Ngày 16-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết đã kiểm tra Phòng khám đa khoa An Thuận (thành phố Thuận An), là đơn vị đã thực hiện xét nghiệm COVID-19 tại Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam (vốn FDI Nhật Bản tại Khu công nghiệp VSIP 1).

Việc kiểm tra phòng khám được thực hiện sau khi xuất hiện vụ việc người lao động phản ánh bị trừ phí xét nghiệm RT-PCR giá cao.

Hưởng chênh lệch

Bước đầu, Sở Y tế tỉnh Bình Dương xác định Phòng khám đa khoa An Thuận chỉ được cấp phép xét nghiệm nhanh COVID-19, chưa được phép thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Phòng khám An Thuận có ký hợp đồng với hai đơn vị đủ chức năng xét nghiệm RT-PCR, tuy nhiên mức giá thấp hơn nhiều so với mức giá mà phòng khám này thu của doanh nghiệp và người lao động. 

Phòng khám này ký hợp đồng dịch vụ với Công ty cổ phần y tế Việt Á để xét nghiệm RT-PCR với giá mẫu đơn 734.000 đồng/người, mẫu gộp 5 giá 300.000 đồng/người, mẫu gộp 10 giá 262.500 đồng/người. Ngoài ra, phòng khám gửi mẫu xét nghiệm RT-PCR tại một đơn vị khác với giá 1 triệu đồng/mẫu đơn.

Trong khi đó, phòng khám đã chào giá tới các doanh nghiệp (trong đó có Công ty Uchiyama Việt Nam) lần lượt các mức giá: 1,9 triệu đồng/người (báo giá ngày 12-7-2021), 1,5 triệu đồng/người (báo giá ngày 10-11-2021) và 1,3 triệu đồng/người (báo giá ngày 15-11-2021). Các mức chào giá trên cũng chính là mức mà sau đó Công ty Uchiyama Việt Nam đã trừ vào lương của người lao động.

Sở Y tế xác định Phòng khám đa khoa An Thuận đã báo giá dịch vụ xét nghiệm RT-PCR cho doanh nghiệp không nêu rõ đơn vị gửi mẫu đủ điều kiện xét nghiệm (vì phòng khám chưa được xét nghiệm RT-PCR, chỉ được cấp phép test nhanh). Phòng khám cũng chưa công bố giá xét nghiệm theo chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu phí xét nghiệm COVID-19. 

Đối với dịch vụ thực hiện tại Công ty Uchiyama Việt Nam, Phòng khám đa khoa An Thuận đã cung cấp cả dịch vụ test nhanh và test bằng RT-PCR nhưng chỉ ký hợp đồng test nhanh…          

Trước mắt, Sở Y tế yêu cầu Phòng khám đa khoa An Thuận khắc phục vi phạm và có văn bản giải trình trước ngày 20-12-2021, sau đó cơ quan chức năng sẽ có biện pháp xử lý.

Hoàn một phần tiền cho người lao động

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ Sở Y tế Bình Dương cho rằng nếu doanh nghiệp tự trả tiền phí dịch vụ thì họ có thể lựa chọn bất cứ đơn vị y tế nào hợp pháp và có mức giá phù hợp. Trường hợp người lao động tự trả phí xét nghiệm thì không được ép buộc mà phải thông báo rõ mức phí trước khi xét nghiệm và phải để cho họ được quyền chọn cơ sở xét nghiệm.

Liên quan vụ việc hàng chục người lao động của Công ty Uchiyama Việt Nam phản ánh bị trừ phí xét nghiệm RT-PCR giá cao, người lao động cho rằng công ty buộc họ phải xét nghiệm tại Phòng khám đa khoa An Thuận. Tuy bộ phận nhân sự công ty có thông báo sẽ trừ phí nhưng không nói rõ ngay từ đầu. Tới khi bị trừ lương thì người lao động mới tá hỏa vì bị thu phí "cắt cổ" (có người bị trừ tới 3 lần, tổng tới 4,5 triệu đồng/người).

Sau khi có phản ánh, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, Công đoàn Khu công nghiệp VSIP, công an… đã làm việc với Công ty Uchiyama Việt Nam. Ban lãnh đạo công ty này giải thích việc người lao động cho rằng công ty buộc phải xét nghiệm RT-PCR tại Phòng khám An Thuận là "hiểu lầm", vì có thể trước đó công ty có sử dụng dịch vụ của phòng khám này (công ty trả phí).

Công ty Uchiyama Việt Nam giải thích chỉ những F0 được xác định nguồn lây từ bên ngoài nhà máy mới phải tự trả phí (87 trường hợp trong tháng 11-2021). Còn F0 được xác định nguồn lây trong nhà máy thì được lấy mẫu miễn phí tại công ty hoặc xét nghiệm tại bất cứ phòng khám nào, lấy hóa đơn và được công ty thanh toán lại.

Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Uchiyama Việt Nam đã thông báo sẽ hỗ trợ, hoàn phí xét nghiệm từ lần thứ 2 cho người lao động. Đối với lần xét nghiệm RT-PCR đầu tiên, công ty cũng sẽ rà soát, đối chiếu lại với phòng khám, nếu tại thời điểm giá dịch vụ đã giảm xuống thì điều chỉnh giảm cho người lao động.

Vụ thu phí xét nghiệm ‘cắt cổ’: Công ty chịu trả tiền lại cho công nhân Vụ thu phí xét nghiệm ‘cắt cổ’: Công ty chịu trả tiền lại cho công nhân

TTO - Sau khi đoàn liên ngành tới làm việc, ban lãnh đạo công ty nơi bị phản ánh trừ phí xét nghiệm RT-PCR giá “cắt cổ” đã đồng ý hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm cho công nhân.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận