12/12/2021 17:23 GMT+7

Làm rõ vụ công nhân phản ánh bị thu phí xét nghiệm COVID-19 'cắt cổ'

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Dù giá xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR có nơi chỉ 450.000 đồng nhưng một doanh nghiệp lại liên kết với một phòng khám tư và trừ phí của công nhân với giá gấp khoảng 3 lần.

Làm rõ vụ công nhân phản ánh bị thu phí xét nghiệm COVID-19 cắt cổ - Ảnh 1.

Danh sách trừ phí xét nghiệm của công nhân với giá cao do doanh nghiệp liên kết với một phòng khám tư nhân - Ảnh: B.Đ.

Ngày 12-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Đặng Thị Kim Chi - chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp VSIP (tỉnh Bình Dương) - cho biết sẽ phối hợp Ban quản lý các khu công nghiệp và các đơn vị liên quan làm rõ phản ánh của người lao động về việc một doanh nghiệp trừ phí xét nghiệm COVID-19 với giá cao bất thường.

Theo phản ánh của công nhân Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam (vốn FDI Nhật Bản tại Khu công nghiệp VSIP 1, thành phố Thuận An) trên mạng xã hội, hàng chục công nhân bức xúc khi nhận lương tháng 11-2021 bị trừ phí xét nghiệm COVID-19 lên tới 1,9 triệu/lần (lần 1) hoặc 1,5 triệu/lần và 1,3 triệu/lần (lần 2, lần 3). Nhiều trường hợp bị trừ tới hai lần phí xét nghiệm RT-PCR, cá biệt có người bị trừ tới 3 lần phí xét nghiệm với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng/người. Chi phí xét nghiệm RT-PCR cao nên sau khi bị trừ, số tiền lương công nhân thực nhận còn lại chẳng là bao.

Theo các công nhân, mặc dù công ty có thông báo khi xét nghiệm là sẽ trừ phí nhưng không nói rõ phí bao nhiêu. Mặt khác, trong khi nhiều nơi chi phí xét nghiệm RT-PCR rẻ hơn nhưng công nhân không được lựa chọn, mà công ty lại liên kết với một phòng khám tư nhân để thu phí cao. Có công nhân còn phản ánh bị trừ tiền thuốc điều trị, trong khi theo quy định thì F0 được phát thuốc và điều trị miễn phí.

Đại diện Công đoàn Khu công nghiệp VSIP cho biết qua xác minh ban đầu xác định việc công nhân bị trừ phí xét nghiệm RT-PCR cao như phản ánh là có thực. Công đoàn sẽ đấu tranh để làm rõ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Huỳnh Minh Chín - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, kiêm giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên - cho biết giá xét nghiệm RT-PCR mà trung tâm y tế thu chỉ là 450.000 đồng/lần. Với các mẫu xét nghiệm do các phòng khám tư nhân gửi về Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên đối với trường hợp test nhanh phát hiện F0 thì trung tâm không thu phí.

Với hoạt động xét nghiệm trong doanh nghiệp thì có thể thỏa thuận với người lao động, nhưng phải công khai trước mức giá và phải trên cơ sở tự nguyện, lựa chọn đơn vị có chức năng và có mức giá phù hợp để giảm bớt khó khăn cho người lao động.

Dự kiến ngày mai 13-12, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cùng Công đoàn Khu công nghiệp VSIP, có sự tham gia của công an, sẽ có buổi làm việc trực tiếp với ban lãnh đạo Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam.

Giá xét nghiệm Giá xét nghiệm 'nhảy múa': Yêu cầu chấn chỉnh cơ sở thu phí cao

TTO - Trong 2 ngày 28 và 29-9, Bộ Y tế đã có 2 thông báo với báo giới và gửi 2 văn bản cho các sở y tế tỉnh thành, đơn vị trực thuộc, yêu cầu thực hiện nhiều biện pháp chấn chỉnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên