TP.HCM: Hướng dẫn mới về xét nghiệm cho người đi làm

26/11/2021 20:45 GMT+7

TTO - Tùy cấp độ dịch của TP.HCM, các cơ sở lao động trên địa bàn TP sẽ tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ bằng hình thức xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR. Số lượng xét nghiệm được tính theo tỉ lệ người lao động và trong khoảng thời gian quy định.

TP.HCM: Hướng dẫn mới về xét nghiệm cho người đi làm - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản cập nhật hướng dẫn tổ chức xét nghiệm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở (gọi chung là cơ sở lao động) trên địa bàn TP.

Theo đó, các cơ sở lao động thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động, khi có một trong các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở... hoặc có yếu tố dịch tễ.

Khi bắt đầu tổ chức lại hoạt động sản xuất với công suất 100% người lao động quay lại làm việc, các đơn vị thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20).

Tùy theo cấp độ dịch của TP, các cơ sở lao động tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên định kỳ bằng hình thức xét nghiệm kháng nguyên nhanh (mẫu gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (mẫu gộp 10-20)

Cụ thể, nếu TP ở cấp độ 1 và 2 thì sẽ xét nghiệm 20% người lao động có nguy cơ cao 1 tuần/lần. Nếu ở cấp độ 3 và 4, xét nghiệm 30% người lao động có nguy cơ cao 2 tuần/lần.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 và người đã khỏi bệnh trong thời gian 6 tháng, các cơ sở lao động chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ. Đồng thời thực hiện xét nghiệm các trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Theo bản đồ COVID-19 TP.HCM tối 26-11, hiện toàn TP đang ở cấp độ 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình), trong đó có 12 địa phương thuộc cấp độ 1 (vùng xanh, nguy cơ thấp) và 10 địa phương cấp độ 2.

Những ngày qua, số ca nhiễm mới và tử vong tại TP.HCM đều có chiều hướng tăng. Tại các bệnh viện dã chiến trên địa bàn TP, các giường bệnh đã kín bệnh nhân, có nơi phải kê thêm giường xếp. Riêng hôm nay (26-11) có thêm 1.809 ca, tăng 227 ca so với ngày trước và đây cũng là ngày có số ca nhiễm cao nhất kể từ ngày 4-10.

Người TP.HCM đến Lâm Đồng không còn bị buộc xét nghiệm COVID-19 Người TP.HCM đến Lâm Đồng không còn bị buộc xét nghiệm COVID-19

TTO - Người vào tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP Đà Lạt nói riêng sẽ không bị bắt buộc xét nghiệm như quy định ban hành trước đó.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận