13/12/2021 16:31 GMT+7

Vụ thu phí xét nghiệm ‘cắt cổ’: Công ty chịu trả tiền lại cho công nhân

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Sau khi đoàn liên ngành tới làm việc, ban lãnh đạo công ty nơi bị phản ánh trừ phí xét nghiệm RT-PCR giá “cắt cổ” đã đồng ý hỗ trợ một phần chi phí xét nghiệm cho công nhân.

Ngày 13-12, đoàn công tác liên ngành gồm Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, Công đoàn khu công nghiệp VSIP, công an đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam (vốn FDI Nhật Bản tại Khu công nghiệp VSIP 1, thành phố Thuận An) liên quan phản ánh của công nhân về việc bị trừ phí xét nghiệm RT-PCR giá cao.

Đoàn công tác đề nghị công ty giải thích về việc trừ phí xét nghiệm COVID-19 đối với công nhân, về việc giá xét nghiệm của phòng khám mà công ty có ký hợp đồng cao hơn thị trường (lần lượt ở mức giá 1,9 triệu/lần 1; 1,5 triệu/lần 2 và 1,3 triệu/lần 3) và có hay không việc ép công nhân xét nghiệm tại phòng khám chỉ định.

Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam giải thích không phải tất cả công nhân xét nghiệm RT-PCR tại công ty này bị trừ phí. Với những F0 được xác định nguồn lây từ trong nhà máy (trong tháng 11-2021 đã ghi nhận 144 trường hợp) thì người lao động có thể xét nghiệm tại công ty hoặc tự chọn đơn vị xét nghiệm, lấy hóa đơn và công ty sẽ thanh toán toàn bộ chi phí. 

Chỉ những người lao động được xác định có nguồn lây nhiễm từ bên ngoài nhà máy (trong tháng 11-2021 ghi nhận 87 trường hợp) thì mới phải tự chịu chi phí xét nghiệm RT-PCR và bị trừ phí vào lương.

Công ty Uchiyama Việt Nam có khoảng 2.200 công nhân, đăng ký hoạt động theo mô hình "ba xanh" (nhà máy xanh, nhà trọ xanh và công nhân xanh), duy trì xét nghiệm nhanh tối thiểu 20% với những người có rủi ro cao. Nếu ai test nhanh dương tính thì phải xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR để về nhà cách ly, khi khỏi bệnh trở lại nhà máy cũng phải xét nghiệm RT-PCR để tránh lây bệnh cho người khác.

Đại diện công ty phủ nhận việc ép người lao động xét nghiệm tại cơ sở y tế do công ty chỉ định là Phòng khám đa khoa An Thuận, mà cho rằng có thể do đây là phòng khám đã thực hiện dịch vụ với công ty một thời gian dài nên người lao động "hiểu nhầm" (trước đây, khi sản xuất "3 tại chỗ", công ty tự trả phí xét nghiệm cũng sử dụng dịch vụ của phòng khám này).

Kết thúc buổi làm việc, đại diện Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam đồng ý sẽ hỗ trợ, hoàn tiền cho các công nhân xác định nguồn lây từ bên ngoài phí xét nghiệm RT-PCR từ lần thứ 2 trở đi. Đối với xét nghiệm RT-PCR lần thứ nhất, bộ phận nhân sự của công ty cũng sẽ rà soát thời điểm công nhân lấy mẫu, nếu ở thời điểm mà mức giá xét nghiệm đã giảm thì cũng sẽ đối chiếu và yêu cầu phòng khám giảm cho công nhân.

Bà Đặng Thị Kim Chi - chủ tịch Công đoàn khu công nghiệp VSIP - cho biết trong bối cảnh khó khăn hiện nay thì người lao động rất cần được hỗ trợ. Công đoàn khu công nghiệp đề nghị công ty làm việc với phòng khám để rà soát lại mức phí, đồng thời yêu cầu công đoàn cơ sở xác nhận cho người lao động để họ được công ty hỗ trợ phí xét nghiệm.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin trước đó, hàng chục công nhân làm việc tại Công ty TNHH Uchiyama Việt Nam phản ánh bức xúc khi nhận lương tháng 11-2021 bị trừ phí xét nghiệm COVID-19 lên tới 1,9 triệu/lần (lần 1) hoặc 1,5 triệu/lần và 1,3 triệu/lần (lần 2, lần 3). Nhiều trường hợp bị trừ tới hai lần phí xét nghiệm RT-PCR, cá biệt có người bị trừ tới 3 lần phí xét nghiệm với tổng số tiền lên tới 4,5 triệu đồng/người.

Chi phí xét nghiệm RT-PCR cao nên sau khi bị trừ, số tiền lương công nhân thực nhận còn lại chẳng là bao. Theo các công nhân, mặc dù công ty có thông báo khi xét nghiệm là sẽ trừ phí nhưng không nói rõ mức phí là bao nhiêu, tới khi nhận lương họ mới tá hỏa vì mức phí bị trừ quá lớn.

Làm rõ vụ công nhân phản ánh bị thu phí xét nghiệm COVID-19 Làm rõ vụ công nhân phản ánh bị thu phí xét nghiệm COVID-19 'cắt cổ'

TTO - Dù giá xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR có nơi chỉ 450.000 đồng nhưng một doanh nghiệp lại liên kết với một phòng khám tư và trừ phí của công nhân với giá gấp khoảng 3 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên