Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Vụ tàu có 12 thuyền viên dương tính: Long An xin lỗi, Vũng Tàu 'hỏa tốc' tiếp nhận

28/04/2021 21:11 GMT+7

TTO - Tối 28-4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, đồng ý tiếp nhận 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính với COVID-19. Còn tỉnh Long An xin lỗi tàu này và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vì 'lúng túng'.

Vụ tàu có 12 thuyền viên dương tính: Long An xin lỗi, Vũng Tàu hỏa tốc tiếp nhận - Ảnh 1.

Xe y tế của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa thuyền viên nước ngoài nhập cảnh đi cách ly vào tháng 12-2020 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, theo báo cáo của chủ tàu, tinh thần của các thuyền viên tàu Dai Duong Sea rất bất ổn, lo lắng. Việc tiếp nhận và điều trị cho 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính với COVID-19 mang tính cấp bách và vì lý do nhân đạo. 

Từ đó, ông Trần Văn Tuấn, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã ký công văn hỏa tốc, yêu cầu các cơ quan, ngành chức năng nhanh chóng tổ chức tiếp nhận và đưa 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea về Trung tâm y tế huyện Long Điền để điều trị và cách ly. 

6 thuyền viên còn lại của tàu này đưa về cách ly tại Ban bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh này.

Trước đó vài giờ, ông Phạm Tấn Hòa, phó chủ tịch UBND tỉnh Long An, có công văn gửi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đề nghị tỉnh này chấp thuận đưa các thuyền viên tàu Dai Duong Sea về điều trị, cách ly. Lý do là khoảng cách từ nơi tàu đang neo đậu về đất liền Long An xa hơn Bà Rịa - Vũng Tàu. Và Long An cũng đang tập trung nguồn lực cách ly y tế công dân Việt Nam từ nước ngoài về, tăng cường kiểm soát biên giới.

Vụ tàu có 12 thuyền viên dương tính: Long An xin lỗi, Vũng Tàu hỏa tốc tiếp nhận - Ảnh 2.

Vị trí tàu Dai Duong Sea đang neo đậu ở biển Vũng Tàu thể hiện trên hải đồ

Công văn của tỉnh Long An cũng thừa nhận do lần đầu gặp trường hợp như trên (trường hợp tàu Dai Duong Sea, có 18 thuyền viên nhập cảnh vào cảng Bourbon ở Bến Lức, Long An mà có 12 người dương tính với SARS-CoV-2) nên còn lúng túng trong xử lý. Do đó, UBND tỉnh Long An "chân thành xin lỗi UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tàu Dai Duong Sea".

Trước đó, chiều 24-4, tàu Dai Duong Sea (quốc tịch Việt Nam, số IMO: 9579963) có trọng tải gần 4.400 tấn cùng 18 thuyền viên đi từ cảng Sampit (Indonesia) với lịch trình về cảng Bourbon (Long An). Trước khi cập cảng đến, tàu này dừng ở vùng biển phao số 0, Vũng Tàu, để chờ cơ quan chức năng của tỉnh Long An lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Đến ngày 26-4, kết quả cho thấy có 12 trong số 18 thuyền viên tàu này dương tính.

Tuy nhiên sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành chức năng tỉnh Long An đã nói rằng mình không biết trường hợp này. Trong khi tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định chính ngành chức năng Long An đã đến Vũng Tàu để lấy mẫu xét nghiệm các thuyền viên, trước khi cho tàu cập cảng tại địa phương mình.

Long An nhờ Vũng Tàu tiếp nhận tàu có 12 thuyền viên dương tính COVID-19 Long An nhờ Vũng Tàu tiếp nhận tàu có 12 thuyền viên dương tính COVID-19

TTO - Sau khi xét nghiệm 18 thuyền viên trên tàu muốn đến cập cảng Bourbon thuộc thị trấn Bến Lức, Long An, và phát hiện 12 mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19, UBND tỉnh Long An đã nhờ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận tàu này.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận