12 thuyền viên tàu 'Dai Duong Sea' dương tính COVID-19, suýt bị 'bỏ rơi'?

28/04/2021 13:57 GMT+7

TTO - Sáng 28-4, lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ làm việc với Long An để điều trị cho 12 thuyền viên tàu 'Dai Duong Sea'. Những ngày qua, 12 người này trong tình trạng không ai tiếp nhận. Vì sao có chuyện này?

12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính COVID-19, suýt bị bỏ rơi? - Ảnh 1.

Vị trí tàu Dai Duong Sea neo ở biển Vũng Tàu trên hải đồ - Ảnh: Đ.H chụp màn hình

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, chiều 24-4, tàu "Dai Duong Sea" (Số IMO: 9579963) có trọng tải gần 4.400 tấn cùng 18 thuyền viên đi từ cảng Sampit (Indonesia) với lịch trình về cảng Bourbon (Long An). 

Trước khi cập cảng đến, tàu này dừng ở vùng biển phao số 0 Vũng Tàu để chờ cơ quan chức năng tỉnh Long An lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. 

Đến ngày 26-4, kết quả cho thấy có 12/18 thuyền viên tàu này dương tính.

Long An nói không, Bà Rịa - Vũng Tàu bảo có

Tuy nhiên, tối 27-4, khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, các lãnh đạo của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Long An đều nói không biết việc 12 thuyền viên của tàu Dai Duong Sea sẽ về Long An và dương tính với SARS-CoV-2.

"Theo quy định về nhập cảnh hiện tại, để bảo đảm phòng chống dịch bệnh thì tàu muốn nhập cảnh phải báo cáo trước hành trình với biên phòng và biên phòng báo cáo với tỉnh. Sau khi được chấp thuận việc nhập cảnh thì ngành y tế mới kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đến nay cũng không có chuyện ngành y tế Long An đến Vũng Tàu tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nào" - ông Huỳnh Minh Phúc, giám đốc Sở Y tế Long An, nói với Tuổi Trẻ Online tối 27-4.

Về phía tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tối 27-4, một cán bộ có chức năng lý giải: vì con tàu trên về Long An nên cơ quan chức năng của Long An đến biển Vũng Tàu để lấy mẫu xét nghiệm các thuyền viên trước khi cho tàu cập cảng. 

Về việc thuyền viên trên tàu có dương tính với SARS-CoV-2 hay không thì cho đến tối 27-4, tỉnh chưa được xác nhận và nếu có dương tính thì cũng không thuộc thẩm quyền xử lý của Bà Rịa - Vũng Tàu vì tàu về Long An và Long An lấy mẫu.

12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính COVID-19, suýt bị bỏ rơi? - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xuống cảng để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thuyền viên nhập cảnh - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bà Rịa - Vũng Tàu: Sẽ tiếp nhận để cách ly, điều trị

Sáng 28-4, trao đổi lại với Tuổi Trẻ Online, một cán bộ có chức trách của Bà Rịa - Vũng Tàu cũng khẳng định có sự việc ngành chức năng tỉnh Long An đến phao số 0 ở Vũng Tàu để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho thuyền viên tàu Dai Duong Sea, kết quả là 12/18 người dương tính.

Cũng trong sáng 28-4, ông Trần Văn Tuấn - phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - khẳng định vì lý do nhân đạo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ trao đổi với Long An để tiếp nhận, cách ly và điều trị những thuyền viên trên. 

Ông cũng yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh phải thông báo sự việc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Long An.

12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính COVID-19, suýt bị bỏ rơi? - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm cho thuyền viên khi nhập cảnh vào Việt Nam vì tàu họ gặp nạn vào tháng 12-2020 - Ảnh: Đ.H.

Sáng cùng ngày, một lãnh đạo CDC Long An thừa nhận sau khi nghe thông tin tàu Dai Duong Sea dự định sẽ vào cảng Bourbon (ở thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, Long An), đơn vị này đã lấy mẫu xét nghiệm 18 người trên tàu. 

"Theo quy trình, khi nhận được thông tin tàu muốn vào Long An, chúng tôi đã chủ động ra phao số 0 lấy mẫu đưa về xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Long An, bởi tàu muốn nhập cảnh phải có kết quả âm tính. Và kết quả cho ra 12 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả này hiện đã được báo cáo tới CDC Bà Rịa - Vũng Tàu", vị này nói. 

Khi chúng tôi hỏi thêm về quy trình báo cáo với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVDID-19 Long An, vị này nói thêm đã "tham mưu cho tỉnh về kết quả này để tỉnh xử lý".

Tuy nhiên trưa 28-4, khi Tuổi Trẻ Online đặt lại vấn đề này với ông Huỳnh Minh Phúc, giám đốc Sở Y tế Long An, ông Phúc vẫn khẳng định: "Đến nay, tôi khẳng định Ban chỉ đạo phòng chống dịch Long An vẫn chưa nhận được thông tin nào về việc nhập cảnh của con tàu này.

Theo đúng quy trình, thông tin về việc nhập cảnh trên biển phải từ biên phòng trước. Nếu CDC Long An thực hiện việc lấy mẫu không đúng quy trình thì đơn vị này phải hoàn toàn chịu trách nhiệm".

Hiện tàu "Dai Duong Sea" đang neo đậu cách mũi Vũng Tàu gần 9km về hướng Tây Nam, dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước.

Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là Dịch COVID-19 chưa yên, dân Hà Nội vội chủ quan, lơ là

TTO - Bất chấp cảnh báo về nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19, nhiều người ở Hà Nội vẫn chủ quan, không thực hiện tốt các quy định phòng bệnh như đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách khi tới những địa điểm cộng đồng.

ĐÔNG HÀ - SƠN LÂM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận