Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Long An nhờ Vũng Tàu tiếp nhận tàu có 12 thuyền viên dương tính COVID-19

28/04/2021 19:52 GMT+7

TTO - Sau khi xét nghiệm 18 thuyền viên trên tàu muốn đến cập cảng Bourbon thuộc thị trấn Bến Lức, Long An, và phát hiện 12 mẫu xét nghiệm dương tính với COVID-19, UBND tỉnh Long An đã nhờ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận tàu này.

Chiều 28-4, ông Phạm Tấn Hòa - phó chủ tịch UBND tỉnh Long An - cho biết tỉnh này đã có thỏa thuận nhờ UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp nhận và thực hiện các quy trình xử lý phòng chống dịch COVID-19 với tàu "Dai Duong Sea" đang ở ngoài biển thuộc khu vực neo đậu TP Vũng Tàu.

Trước đó, chiều 24-4, tàu "Dai Duong Sea" cùng 18 thuyền viên, đi từ cảng Sampit, Indonesia về cảng Bourbon, Long An. Trước khi đến Long An, tàu dừng ở vùng biển Vũng Tàu để chờ cơ quan chức năng tỉnh Long An lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Sau khi nhận được thông tin về hành trình của tàu, qua khai báo y tế từ thủy thủ đoàn, có 4 thuyền viên trên tàu có biểu hiện sốt nên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Long An đã nhờ CDC Vũng Tàu phối hợp để lấy mẫu xét nghiệm trước khi cho tàu nhập cảnh theo quy định.

Sau khi được CDC Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm giúp, CDC Long An đã tiếp nhận mẫu gửi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An xét nghiệm. Đến ngày 26-4, kết quả xét nghiệm cho thấy có 12/18 thuyền viên tàu dương tính với SARS-CoV-2.

"Hiện lực lượng phòng chống dịch tại Long An đang triển khai rộng khắp các mặt trận, biên giới, nên tỉnh đã nhờ Vũng Tàu phối hợp tiếp nhận tàu giúp để thuận tiện cho việc ngăn ngừa, phòng chống dịch chung.

Hai bên đã thống nhất chủ trương chung và Vũng Tàu đã đồng ý tiếp nhận tàu và các thủy thủ. Các thủ tục văn bản về sự phối hợp đang được triển khai và Long An sẽ gửi đến Vũng Tàu trong thời gian sớm nhất", ông Hòa nói.

Theo quy định của việc nhập cảnh hàng hải quốc tế, trong thời gian này, các tàu thuyền muốn cập cảng ở khu vực nào sẽ gửi thông tin hành trình, thông tin khai báo y tế để được tỉnh có cảng tiếp nhận xét duyệt, kiểm nghiệm trước khi cập cảng nhằm đảm bảo về việc phòng chống dịch bệnh.

12 thuyền viên tàu 12 thuyền viên tàu 'Dai Duong Sea' dương tính COVID-19, suýt bị 'bỏ rơi'?

TTO - Sáng 28-4, lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sẽ làm việc với Long An để điều trị cho 12 thuyền viên tàu 'Dai Duong Sea'. Những ngày qua, 12 người này trong tình trạng không ai tiếp nhận. Vì sao có chuyện này?

SƠN LÂM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận