20/06/2023 16:44 GMT+7

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Người thân, hàng xóm vận động nghi can đầu thú

TÂM AN
và 1 tác giả khác

Khi hay tin chồng, con mình tham gia vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur (Cư Kuin, Đắk Lắk) khiến 11 người thương vong, nhiều người thân gọi các nghi can đầu thú.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Người thân, hàng xóm vận động nghi can đầu thú - Ảnh 1.

Buôn Ea Liăng (xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk), nơi có nhiều nghi can tấn công 2 trụ sở UBND và được vận động ra đầu thú - Ảnh: TÂM AN

Sáng 20-6, Thiếu tướng Lê Vinh Quy - giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - cho biết đã bắt, tạm giữ hình sự 74 người tấn công 2 trụ sở UBND xã Ea Ktur, Ea Tiêu (Cư Kuin), trong đó có những người cầm đầu, chủ chốt.

Tuy nhiên, theo ông Quy, nhóm thực hiện việc tấn công bị dụ dỗ, lôi kéo đi gây án nên công tác tuyên truyền, vận động nghi can đầu thú được đặt ra hàng đầu.

Bị dụ dỗ đi tấn công 2 trụ sở UBND xã

Trước đó, sáng 11-6, một nhóm người bịt mặt, mang theo nhiều súng, bom xăng, lựu đạn… tấn công 2 trụ sở UBND xã Ea Ktur, Ea Tiêu khiến 9 người thiệt mạng, 2 người bị thương.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Người thân, hàng xóm vận động nghi can đầu thú - Ảnh 2.

Chị Hbruinh Kbuôr (26 tuổi, trú buôn Ea Liăng, vợ nghi phạm Y Khuik Ayun, 27 tuổi) không ngờ chồng là người tham gia gây án - Ảnh: TÂM AN

Thượng tá Nguyễn Trần Tuấn - trưởng Công an huyện Krông Búk (Đắk Lắk) - cho biết sau vụ tấn công, Công an tỉnh Đắk Lắk và một số huyện xác định công tác tuyên truyền, vận động rất quan trọng, nên đã viết thư kêu gọi những nghi can ra đầu thú để hưởng chính sách khoan hồng.

"Nhiều người dân là bố mẹ, vợ của các nghi can cũng góp phần vận động họ ra đầu thú" - ông Tuấn nói.

Nhắc về chuyện chồng mình tham gia vụ tấn công, gây chết người, chị Hbruinh Kbuôr (26 tuổi, trú buôn Ea Liăng, vợ nghi phạm Y Khuik Ayun, 27 tuổi) khóc ngất vì không ngờ chồng lại tham gia gây án.

Nhà Hbruinh Kbuôr nghèo, hai con đang ăn học. Nghi phạm Y Khuik Ayun là lao động chính.

"Khi ở nhà, Y Khuik Ayun hiền lành, thỉnh thoảng có nhậu nhẹt, tụ tập anh em trong buôn uống rượu nên họ có bàn bạc gì không thì tôi không biết.

Trước ngày 11-6, anh ấy nói đi làm xa kiếm tiền. Anh ấy bảo đi bốc gạo thuê, ai ngờ lại tham gia gây thảm án" - chị Hbruinh Kbuôr buồn bã.

Theo chị, khi biết chồng gây án, chị nhờ một người chủ gọi điện hỏi thăm và biết chồng hối hận vì lỡ tham gia.

"Lúc anh ấy gọi điện thoại về, tôi hoảng sợ lắm, không nói nên lời. Tôi chỉ biết động viên chồng ra đầu thú, sai thì phải chịu phạt. Tôi chỉ mong Nhà nước khoan hồng, tạo điều kiện cho anh trở về với vợ con" - chị Hbruinh Kbuôr hy vọng.

Cũng có chồng tham gia vụ tấn công, chị H'Ngọc Niê (20 tuổi, buôn Ea Liăng, vợ nghi phạm Y Gôl) nói hết sức bất ngờ vì việc nghi phạm này đã gây ra. Hai vợ chồng H'Ngọc Niê cưới nhau chưa lâu, hiện chị mang bầu tháng thứ tám...

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Người thân, hàng xóm vận động nghi can đầu thú - Ảnh 4.

Chị H’Ngọc Niê (20 tuổi, buôn Ea Liăng, áo khoác hồng), vợ nghi phạm Y Gôl, nói hết sức bất ngờ vì việc nghi phạm này đã gây ra - Ảnh: TÂM AN

"Chồng tôi hiền lành, bình thường ở nhà chăm chỉ làm ăn. Trước ngày diễn ra sự việc, anh chỉ nói là đi làm thuê xa vài hôm rồi về. Mấy hôm nay cán bộ xã cũng đến động viên, tránh việc gia đình lo lắng" - H'Ngọc Niê nói.

Đến từng nhà vận động gia đình nghi can

Cũng tham gia vận động các gia đình nghi can, ông Y Nhấp Ayun - trưởng buôn Ea Klock (xã Cư Pơng, huyện Krông Búk) - cho biết sáng 11-6, khi nghe tin về vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã, ông họp dân, thu thập thông tin những người vắng mặt ở địa phương. Qua đó, phát hiện 8 người đàn ông không có mặt tại buôn.

Đến chiều cùng ngày, ông Y Nhấp Ayun đến từng hộ gia đình, vận động người nhà khuyên nhủ các nghi can ra đầu thú.

"Nhà Y Pheo và Y Dhoan gần nhà Y Thô, được xác định là một trong những người cầm đầu và bị người này lôi kéo phạm pháp. Chúng tôi rất buồn vì sự việc này. Bà con trong buôn mong muốn những người ra đầu thú sẽ nhận được sự khoan hồng của pháp luật" - ông Y Nhấp Ayun nói.

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk: Người thân, hàng xóm vận động nghi can đầu thú - Ảnh 5.

Đoàn thể, địa phương đến từng nhà vận động gia đình kêu gọi các nghi can ra đầu thú - Ảnh: TÂM AN

Đưa chồng đến công an đầu thú

Cũng như nhiều người vợ khác lo lắng, buồn đau vì việc làm của chồng, chị HNguil Ayun (32 tuổi, vợ nghi phạm Y Pheo Niê, 31 tuổi) cũng tích cực vận động nghi can này ra đầu thú.

Vợ chồng chị kết hôn năm 2009, có 2 con, kinh tế gia đình khó khăn, bản thân chị lại mắc bệnh thiếu máu và tuyến giáp. Hai năm trước, gia đình này còn được chính quyền địa phương hỗ trợ xây cho căn nhà cấp bốn.

Sáng 11-6, chị biết tin hai trụ sở xã ở huyện Cư Kuin bị tấn công, nhiều người chết và bị thương. Rất nhiều clip, hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, chị nhận ngay ra chồng mình trong nhóm người cầm súng và hung khí.

Chị nói mình sợ quá liền chạy đi báo với cán bộ xã, cố gắng gọi cho chồng nhưng không được. Sáng 12-6, Y Pheo trở về nhà kể lại quá trình gây án.

"Y Pheo sợ lắm, ngồi một mình trong góc nhà. Anh nói bị bắt cầm súng vì người cầm đầu dọa giết hết vợ, con. Tôi khuyên chồng đầu thú, anh xếp đồ chuẩn bị ra công an.

Tối hôm đó, tôi có nấu cơm cho Y Pheo ăn. Cả đêm hai vợ chồng không ngủ được, cứ khóc. Đến sáng, tôi liên hệ công an xã, đưa anh ấy ra đầu thú" - chị HNguil Ayun kể lại.

Toàn cảnh diễn biến vụ tấn công hai 2 trụ sở UBND xã ở Đắk LắkToàn cảnh diễn biến vụ tấn công hai 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk

Nhóm đối tượng đập phá trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk làm 9 người chết, 2 người bị thương. Bộ Công an đã khẩn cấp chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ triển khai tổng lực truy bắt các đối tượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên