23/06/2023 15:28 GMT+7

Vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã: Khởi tố 84 bị can, điều tra tội khủng bố 75 bị can

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt 75 người về tội khủng bố nhằm chống chính quyền đối với nhóm nghi phạm tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk làm 4 cán bộ công an hy sinh, 2 cán bộ xã và 3 người dân thiệt mạng.

Toàn cảnh vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã làm 9 người chết ở Đắk Lắk

Nghi can Y Tim Niê là kẻ dẫn đầu một tốp tham gia vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã, sát hại công an, phá hoại tài sản. Sau đó, khi di chuyển ra đường, nhóm này còn sát hại thường dân - Ảnh: T.A.

Nghi can Y Tim Niê là kẻ dẫn đầu một tốp tham gia vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã, sát hại công an, phá hoại tài sản. Sau đó, khi di chuyển ra đường, nhóm này còn sát hại thường dân - Ảnh: T.A.

Ngày 23-6, thông tin với Tuổi Trẻ Online, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết cơ quan điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án "khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm và tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Vụ án trên được Công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố để điều tra các hành vi liên quan đến vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk làm 4 cán bộ công an hy sinh và 5 người thiệt mạng.

Theo Trung tướng Xô, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can 84 người, trong đó có 75 bị can bị bắt giam về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”; 7 bị can bị khởi tố về tội “không tố giác tội phạm”; 1 bị can về tội che giấu tội phạm và 1 bị can về tội “tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Các quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam bị can nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Liên quan vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã, cơ quan điều tra đã thu giữ 23 khẩu súng các loại, 2 lựu đạn, hơn 1.000 viên đạn.

Cơ quan công an còn thu giữ 10 cờ FULRO và nhiều phương tiện, thiết bị gây án của các đối tượng.

Trung tướng Xô cho biết thêm với các biện pháp rất nhanh chóng, hiệu quả của lực lượng công an, sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực của người dân, đến nay hầu hết nhóm nghi phạm tham gia tấn công 2 trụ sở UBND xã đã bị bắt giữ.

"Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các tỉnh Tây Nguyên, hiện mọi mặt sinh hoạt của tổ chức, cá nhân ở các tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã diễn ra bình thường, tình hình ổn định, an ninh, trật tự được đảm bảo", ông Xô thông tin.

Theo ông, Bộ Công an đánh giá vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã là vụ khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các đối tượng rất man rợ, mất nhân tính, thể hiện quyết tâm thực hiện tội phạm đến cùng.

"Lực lượng công an đã có tài liệu, chứng cứ chứng minh vụ án xảy ra còn do có sự hậu thuẫn, chỉ đạo từ một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài, thậm chí cử đối tượng từ nước ngoài xâm nhập trái phép về Việt Nam để dàn dựng, chỉ đạo tấn công khủng bố.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Mong muốn các nước, bạn bè quốc tế tích cực phối hợp, hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong điều tra, xử lý vụ án nói riêng, trong đấu tranh phòng, chống khủng bố nói chung", theo Trung tướng Tô Ân Xô.

Theo Bộ Công an, rạng sáng 11-6, một nhóm người đi xe máy mang theo súng và các hung khí nguy hiểm tấn công, đập phá trụ sở UBND xã, phòng làm việc của công an xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin.

Hậu quả làm 4 công an hy sinh, 2 cán bộ xã và 3 người dân bị thiệt mạng. Nhóm người này cũng tấn công làm 2 cán bộ công an bị trọng thương.

Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị nghiệp vụ triển khai truy bắt nhóm người tấn công 2 trụ sở UBND xã.

Trong ngày đầu tiên truy tìm nhóm nghi phạm, lực lượng chức năng bắt giữ 16 người. Những ngày sau đấy, lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát đặc nhiệm, Công an tỉnh Đắk Lắk, lực lượng đặc nhiệm Quân khu 5 được huy động phối hợp chặt chẽ thực hiện các phương án truy bắt nhóm người tấn công 2 trụ sở UBND xã.

Nơi xảy ra vụ việc có địa hình khó khăn, hiểm trở nhưng việc tìm kiếm, truy bắt các đối tượng được thực hiện kỹ càng, quyết liệt. Nhiều xe chuyên dụng và chó nghiệp vụ được lực lượng chức năng sử dụng để thực hiện truy bắt. Đến nay có 75 người tham gia vụ tấn công 2 trụ sở UBND xã ở Đắk Lắk bị bắt giữ.

Vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã tại Đắk Lắk: Có thành viên từ 1 tổ chức tại Mỹ Vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã tại Đắk Lắk: Có thành viên từ 1 tổ chức tại Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao những người đứng đầu lực lượng chống khủng bố các nước, cục trưởng Cục An ninh nội địa Bộ Công an nhận định vụ tấn công 2 trụ sở ủy ban xã tại Đắk Lắk là hoạt động khủng bố có tổ chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên