03/07/2023 15:34 GMT+7

Vụ sạt lở đất ở Đà Lạt: Xây taluy, tích ngàn khối đất, làm phẳng cả sườn đồi

Theo thông tin từ UBND TP Đà Lạt, trước khi xảy ra sạt lở đất, gãy bờ taluy làm 2 người chết, chủ đầu tư đã đổ hàng ngàn khối đất để làm phẳng cả sườn đồi.

Bờ taluy đã xóa sổ triền đồi trước đó - Ảnh: M.V.

Bờ taluy đã xóa sổ triền đồi trước đó - Ảnh: M.V.

Không chỉ làm một taluy lớn để che chắn, chống sạt lở đất, chủ đầu tư đã mang hàng ngàn khối (m3) đất từ nơi khác đến để làm phẳng cả một sườn đồi.

Nơi sạt lở đất dự kiến xây khách sạn

Theo các tài liệu Tuổi Trẻ Online có được, công trình taluy chắn đất nằm ở hẻm 15/2 Yên Thế (phường 10, Đà Lạt) là một hợp phần của công trình khách sạn. 

Công trình nằm ở độ cao khoảng 30m so với hẻm 38 Hoàng Hoa Thám (khu vực bị thiệt hại do đất và bê tông từ đường Yên Thế đổ xuống trong vụ tai nạn).

Bờ taluy dài gần 400m đã sạt lở gây thiệt hại nặng bên dưới

Bờ taluy dài gần 400m đã sạt lở gây thiệt hại nặng bên dưới

Theo thiết kế, bờ taluy có chiều dài 381m, cao 13,4m, giật thành 3 cấp từ 4m đến 4,7m. Chiều rộng chân taluy 0,3-0,7m, đỉnh taluy 0,3-0,7m. 

Với một công trình dân dụng tại Đà Lạt, đây được xem là bờ taluy lớn.

Các dữ liệu từ Google Earth cho thấy bờ taluy được xây dựng nhằm cải tạo một vùng đất có độ dốc lớn (sườn đồi) thành khu đất phẳng, để tăng diện tích sử dụng. Việc cải tạo được hệ thống hình ảnh vệ tinh ghi nhận khoảng tháng 1-2022. 

Trước đó khu đất này vẫn là một vùng cây cỏ xanh, phía taluy âm trồng nhiều phượng tím.

Hàng ngàn khối đất đá được đổ trong 1 năm

Bờ taluy vừa bị đứt, gãy làm chết 2 người được xác định đã hoàn thành vào năm 2022. Chủ đầu tư đã cho đổ một lượng lớn đất đá để cải tạo mặt bằng. Theo những người ở đường Yên Thế, chủ đầu tư đã cho đổ hàng ngàn khối (m3) đất đá trong suốt 1 năm qua.

Tháng 12-2020, khu đất có công trình bị sạt lở vẫn là một sườn đồi cây cỏ xanh. Đến tháng 6-2023, bờ hiện trạng đã thay đổi với mặt phẳng đất lớn - Đồ họa: M.V.

Bờ taluy được xây dựng để cải tạo mặt bằng khu đất với 4 thửa riêng biệt do 6 người đứng tên. 

Trong đó thửa đất số 657 (gốc 192, 372), tờ bản đồ số 4 (C71-III), quyền sử dụng của Lê Văn Lực - Hoàng Thị Kim Xuân; thửa đất số 656 (gốc 192, 372), tờ bản đồ số 4 (C71-III) quyền sử dụng của Nguyễn Văn Trương - Trần Thị Thanh Bình; thửa đất số 659 (gốc 192, 372), tờ bản đồ số 4 (C71-III) quyền sử dụng của Nguyễn Minh Thông; thửa đất số 658 (gốc 192, 372), tờ bản đồ số 4 (C71-III) quyền sử dụng của Nguyễn Minh Tâm.

Bờ taluy dài gần 400m đã gãy đổ 

Bờ taluy dài gần 400m đã gãy đổ

Tổng diện tích các thửa đất khoảng 3.100m2. Các cá nhân nói trên được xác định là đồng chủ đầu tư các công trình bên trong khu đất.

Điều tra sai phạm thi công

Công an Đà Lạt đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng (theo điều 298, Bộ luật Hình sự) để điều tra những sai phạm liên quan vụ sạt lở đất kinh hoàng ở hẻm 36 Hoàng Hoa Thám.

Cơ quan điều tra đã triệu tập khoảng 20 người liên quan đến làm việc, đồng thời tổ chức khám nghiệm hiện trường; thu thập các tài liệu liên quan đến các lô đất đã xây dựng bờ kè taluy và đang đổ đất tạo mặt bằng; các giấy tờ liên quan đến cấp phép xây dựng, khảo sát, thiết kế, thẩm định, giám sát và thi công… để làm rõ các sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công trình do Công ty cổ phần xây dựng Lê Nguyễn Lâm Đồng làm nhà thầu thi công và thiết kế xây dựng, nhà thầu thẩm tra thiết kế là Công ty TNHH Hà Phát Thịnh.

Tìm thấy 2 nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Đà LạtTìm thấy 2 nạn nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất kinh hoàng ở Đà Lạt

Lực lượng cứu hộ đã tìm thấy và đưa hai vợ chồng công nhân bị vùi lấp trong vụ sạt lở đất ra khỏi đống đổ nát. Cả hai đều đã thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên