29/03/2022 15:38 GMT+7

Vụ phá rừng sát nách UBND xã: Chưa tìm ra ai đã ủi rừng

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Liên quan đến vụ "Phá rừng sát nách, được báo tin cả tuần, xã vẫn đang kiểm tra", ngày 29-3, UBND xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã có báo cáo vụ việc.

Vụ phá rừng sát nách UBND xã: Chưa tìm ra ai đã ủi rừng - Ảnh 1.

Đất nông nghiệp, đất rừng tại Buôn Kom Leo bị ông Diễn và nhiều người khác ủi ngang, xẻ dọc - Ảnh: TRUNG TÂN

Theo đó, nhiều tuyến đường đã được san ủi từ vị trí mỏ đất được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng 515 (để thi công đại lộ Đông Tây) đâm xuyên qua rừng, đất lâm nghiệp.  

Có 3 khu vực bị san ủi thuộc khoảnh 8, tiểu khu 911. 

Khu vực 1: có diện tích bị phá, san ủi là 880m2 trên chiều dài 300m, rộng 2m, không có lâm sản bị thiệt hại. 

Tại khu vực này, UBND xã Hòa Thắng bắt quả tang một máy múc thuộc quyền sở hữu của ông Huỳnh Tấn Linh. Máy múc và hiện trường phá rừng này xã Hòa Thắng tìm không ra, cho đến khi nhận được hình ảnh từ phóng viên mới tạm giữ, đưa về UBND xã.

Vụ phá rừng sát nách UBND xã: Chưa tìm ra ai đã ủi rừng - Ảnh 2.

Chủ tịch xã Hòa Thắng nói mất công kiểm đến 8h tối 9-3 không phát hiện vụ san ủi nào, nhưng khi hình ảnh hiện trường được chủ tịch UBND TP Vũ Văn Hưng báo thì mới biết 'người dân nhận khoán làm' - Ảnh: TRUNG TÂN

Khu vực 2: diện tích bị san ủi khoảng 450m2, trên chiều dài 200m, không có lâm sản bị thiệt hại. 

Khu vực này được giao khoán cho ông Y Sum (trú Buôn Kom Leo) nhưng con trai ông này đã sang nhượng cho ông Phan Ngọc Diễn (46 tuổi, giám đốc một ngân hàng chi nhánh tại Đắk Lắk) - người đã tổ chức hủy hoại nhiều diện tích đất, bị xử phạt 2 lần với tổng cộng 165 triệu đồng. 

Khu vực 3: diện tích bị phá, san ủi tại vị trí số 3 là hơn 5.000m2 được xác định đã tác động từ năm 2018 nhưng 'không kịp thời phát hiện' và cũng chưa xác định được người tự ý san ủi. 

Diện tích này đã được giao khoán cho ông Phan Văn Đạt (thôn 5, xã Hòa Thắng) quản lý, bảo vệ rừng nhưng ông này đã sang nhượng cho ông Nguyễn Hữu Tư, cũng trú thôn 5, xã Hòa Thắng. 

Đáng nói, ba khu vực san ủi trên được nối với nhau nhưng không xác định được người thực hiện hành vi này. 

Diện tích rừng bị san ủi để làm các tuyến đường đều hướng về khu vực san ủi của ông Phan Ngọc Diễn. Chính ông Diễn, theo ban tự quản Buôn Kom Leo, cũng nhận sang nhượng trái phép một diện tích rừng giao khoán tại đây. 

Vụ phá rừng sát nách UBND xã: Chưa tìm ra ai đã ủi rừng - Ảnh 3.

Máy múc vi phạm 'đã được phát hiện' đưa về xã tạm giữ - Ảnh: TRUNG TÂN

Nói về việc rừng giao khoán bị sang nhượng, ông Quang Văn Tuy - chủ tịch UBND xã Hòa Thắng - cho biết đang cho rà soát và sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Còn công tác giao khoán, quản lý diện tích rừng (200ha, với hơn 100 hộ dân) thuộc trách nhiệm của UBND TP Buôn Ma Thuột, UBND xã Hòa Thắng chỉ quản lý địa bàn. 

Trong khi đó, ông Vũ Văn Hưng - chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - khẳng định việc kiểm tra sơ bộ cho thấy việc san ủi đất là trái quy định, làm thay đổi hiện trạng của đất, rừng. 

"Tôi đã yêu cầu UBND xã tạm giữ máy múc thực hiện san ủi con đường và tìm ra chủ nhân thực sự việc ủi rừng. Tôi yêu cầu phải kiểm tra, xử lý nghiêm vụ việc, chỉ được thả máy múc khi tôi có ý kiến", ông Hưng khẳng định.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ngày 9-3, khi nhận thông tin vụ san ủi đất rừng giao khoán, ông Vũ Văn Hưng - chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - yêu cầu chủ tịch UBND xã Hòa Thắng Quang Văn Tuy kiểm tra, xử lý.

Ngày 10-3, phóng viên có mặt tại UBND xã Hòa Thắng thì ông Tuy cho rằng không có vụ san ủi rừng nào.

Đến ngày 15-3, phóng viên tiếp tục hỏi lãnh đạo xã về diện tích rừng, đất nông nghiệp đã bị hủy hoại, danh tính người thực hiện thì lãnh đạo xã nói vẫn đang kiểm tra.

Mãi đến ngày 25-3, phóng viên tiếp tục đến UBND xã thì được cung cấp báo cáo kiểm tra ban đầu nhưng cũng chưa xác định được diện tích nào là rừng, đâu là đất nông nghiệp.

Nhận khiếu nại vụ Nhận khiếu nại vụ 'tự ý san ủi đất', lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường nói phạt là đúng

TTO - Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk khẳng định việc xử phạt ông Phan Ngọc Diễn - giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Đắk Lắk - là đúng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên