07/09/2021 16:48 GMT+7

Nhận khiếu nại vụ 'tự ý san ủi đất', lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường nói phạt là đúng

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk khẳng định việc xử phạt ông Phan Ngọc Diễn - giám đốc chi nhánh một ngân hàng tại Đắk Lắk - là đúng.

Khu vực đất ông Diễn tự ý san ủi, nắn dòng - Video: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ giám đốc chi nhánh ngân hàng hủy hoại đất, thách thức cơ quan chức năng, chiều 7-9, ông Trần Đình Nhuận - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Đắk Lắk - cho biết sở đã có văn bản trả lời, tái khẳng định việc xử phạt là đúng quy định và không thay đổi quyết định.

Trước đó, ông Phan Ngọc Diễn (45 tuổi, giám đốc một ngân hàng chi nhánh tại Đắk Lắk) có nhận sang nhượng nhiều lô đất nông nghiệp tại buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột. 

Tại đây, ông Phan Ngọc Diễn tự ý san ủi, làm biến dạng địa hình hàng ngàn mét vuông đất, nên bị xử phạt hành chính 2 lần.

Nhận khiếu nại vụ tự ý san ủi đất, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường nói phạt là đúng - Ảnh 2.

Ông Diễn không những hủy hoại đất mà còn tự ý chặn dòng suối để tạo cảnh quan - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 21-5-2020, UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định xử phạt ông Phan Ngọc Diễn vì đã làm biến dạng bề mặt của các thửa đất với tổng diện tích hơn 11.500m2 đất nông nghiệp, rừng sản xuất tại xã Hòa Thắng.

Ông Diễn chấp hành nộp phạt 105 triệu đồng, nhưng không khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm, còn rào thép gai, nuôi chó dữ và tiếp tục vi phạm.

Đến ngày 20-5-2021, UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục ra quyết định xử phạt lần 2 đối với ông Diễn vì làm biến dạng thêm hơn 6.600m2 với số tiền 60 triệu đồng. 

Ông Diễn khiếu nại quyết định này của tỉnh, rồi ngang nhiên san ủi tiếp diện tích đất nói trên.

Nhận được đơn khiếu nại của ông Diễn, UBND tỉnh Đắk Lắk giao Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức xem xét, xác minh để có văn bản tham mưu cho tỉnh trả lời người khiếu nại.

Nhận khiếu nại vụ tự ý san ủi đất, lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường nói phạt là đúng - Ảnh 3.

Dù nhiều lần liên lạc, ông Diễn vẫn không cho người ở trong mở cửa để đoàn liên ngành vào kiểm tra - Ảnh: TRUNG TÂN

"Sở đã có văn bản tham mưu gửi UBND tỉnh, và đã được ủy quyền gặp, đối thoại với người khiếu nại (ông Diễn) theo quy định. Tuy nhiên, do diễn biến dịch COVID-19 phức tạp tại TP Buôn Ma Thuột phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 hơn 1 tháng nay, việc đối thoại đã phải hoãn 2 lần", ông Nhuận nói.

Ông Nhuận cho biết, khi tình hình dịch ổn định sẽ tổ chức đối thoại với ông Diễn theo quy định. Sau đó UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ có văn bản trả lời, khẳng định ông Diễn có hành vi hủy hoại đất. Việc UBND tỉnh Đắk Lắk hai lần ra quyết định xử phạt (cả lần bị khiếu nại) là có cơ sở.

Liên quan đến vấn đề này, trước đó lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cho biết do ông Diễn có hành vi hủy hoại đất trên diện tích lớn, tái phạm và còn thách thức nên đơn vị đã chuyển hồ sơ đề nghị công an điều tra.

Lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột cũng khẳng định ông Diễn từng vi phạm, đã xử lý và cho khắc phục bằng cách cải tạo đất trồng cây lâu năm theo đúng quy hoạch về đất đai khu vực này. Tuy nhiên, ông Diễn không hợp tác mà còn ngang nhiên vi phạm, tiếp tục bị xử phạt thêm 60 triệu đồng, cùng hành vi hủy hoại đất.

Theo nghị định 91, biện pháp khắc phục hậu quả cao nhất là thu hồi đất, TP đã yêu cầu phòng chức năng nghiên cứu, tranh thủ hướng dẫn cấp trên để xử lý triệt để, thu hồi diện tích đất vi phạm nêu trên của ông Diễn.

Chủ treo biển Chủ treo biển 'Cấm vào', đoàn kiểm tra phải băng rừng xác định hiện trạng

TTO - Khi đoàn kiểm tra liên ngành vào đến cổng khu đất, nhiều người gọi điện cho ông Phan Ngọc Diễn, giám đốc một ngân hàng ở Đắk Lắk, để vào kiểm tra hiện trạng đất bị san lấp, nhưng ông này kiên quyết không mở cửa.

TRUNG TÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên