05/08/2019 14:42 GMT+7

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Đất rừng phòng hộ, hành lang an toàn giao thông đường bộ bị một số cá nhân san ủi, lấn chiếm lập các trạm dừng chân trái phép suốt thời gian dài trên quốc lộ 28B, đoạn qua đèo Đại Ninh, Bình Thuận.

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân - Ảnh 1.

Trạm dừng chân Hoàng Yến lập trái phép trên quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG

Thời gian gần đây, trên quốc lộ 28B, đoạn qua đèo Đại Ninh thuộc huyện Bắc Bình, Bình Thuận xuất hiện hàng loạt trạm dừng chân trái phép.

Điều đáng nói, các cá nhân đã bất chấp để san ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang bảo vệ đường bộ… để lập được các trạm dừng chân trên.

Quốc lộ 28B dài 69km, nối hai tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng. Đây là đoạn đường ngắn nhất nối hai thành phố du lịch Đà Lạt của tỉnh Lâm Đồng với Phan Thiết của tỉnh Bình Thuận.

Vì vậy, quốc lộ trên ngoài phục vụ dân sinh giữa hai địa phương, còn là tuyến đường cho xe du lịch, vận chuyển hành khách qua lại thường xuyên.

Đoạn đẹp nhất của quốc lộ 28B trên nằm tại đỉnh đèo Đại Ninh, đèo Sao Mai, đều thuộc xã Phan Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân - Ảnh 2.

Trạm dừng chân Hoàng Yến lập trái phép trên quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, đoạn đường trên đã hình thành các trạm dừng chân nằm ở vực núi, điểm cong, cua rất nguy hiểm.

Trước khi xây dựng, chủ của các trạm dừng chân này đã cho san ủi đất rừng, tạo mặt bằng.

Theo đó chủ những điểm dừng chân đã cho mọc lên những nhà tiền chế, bám vào vách núi. Điểm "check-in" dựng bằng cột thép, cao hàng chục mét. Đáng chú ý, ở những địa điểm này thường xảy ra các vụ sạt lở mỗi khi vào mùa mưa bão.

Theo quan sát, đoạn đường từ điểm giáp ranh hai tỉnh kéo dài đến đèo Đại Ninh có hơn 3 điểm dừng chân trái phép, trong đó những trạm quy mô gồm Như Anh, Hoàng Yến, Panorama và nhiều nơi chuẩn bị xây dựng.

Thanh tra Sở GTVT Bình Thuận cho biết đơn vị này đã phát hiện và lập biên bản cách đây hơn 1 năm, nhưng các cá nhân lập trạm này vẫn bất chấp để hoàn chỉnh công trình.

Thanh tra Sở đã lập hồ sơ chuyển đến UBND huyện Bắc Bình xử lý theo thẩm quyền nhưng vẫn chưa xử được các cá nhân sai phạm.

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân - Ảnh 3.

Vị trí các trạm dừng chân lập trái phép thuộc đất rừng phòng hộ, hành lang an toàn đường bộ của quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngoài đất hành lang an toàn giao thông đường bộ, UBND huyện Bắc Bình cho biết những cá nhân trên còn lấn chiếm cả đất rừng phòng hộ, hành lang an toàn của thủy điện Đại Ninh.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Bình, những cá nhân trên từ huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) qua địa phương để san ủi, làm trạm trái phép. 

Một số trường hợp đã bị xử lý vi phạm hành chính, nhưng đến nay chưa đóng phạt. Địa phương này thừa nhận để xảy ra tình trạng trên là do quản lý còn lơi lỏng.

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân - Ảnh 4.

Trạm dừng chân Như Anh trên quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân - Ảnh 5.

Nhiều vị trí đất hành lang đường bộ, đất rừng đang bị một số cá nhân san lấp, lập trạm dừng chân trái phép trên quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG

San ủi đất rừng, lấn chiếm hành lang đường bộ để lập trạm dừng chân - Ảnh 6.

Nhiều vị trí đất hành lang đường bộ, đất rừng đang bị một số cá nhân san lấp, lập trạm dừng chân trái phép trên quốc lộ 28B - Ảnh: ĐỨC TRONG


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận