Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Rừng bị ủi ‘sát nách’, được báo tin cả tuần, xã vẫn ‘đang kiểm tra’

15/03/2022 11:28 GMT+7

TTO - Rừng tại buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) bị san ủi mở nhiều tuyến đường nhưng khi nhận tin báo cả tuần, lãnh đạo xã nói vẫn đang kiểm tra.

Rừng bị ủi ‘sát nách’, được báo tin cả tuần, xã vẫn ‘đang kiểm tra’ - Ảnh 1.

Xe máy múc vào san ủi nhiều tuyến đường cạnh đất của ông Diễn - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 15-3, một lãnh đạo xã UBND xã Hòa Thắng xác nhận ‘vẫn đang kiểm tra’ vụ phá rừng làm đường tại buôn Kom Leo. 

Trước đó, ngày 9-3, thông tin về vụ phá rừng, ủi đường quy mô lớn này được người dân báo lên chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột.

Ông Vũ Văn Hưng, chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, đã chỉ đạo UBND xã Hòa Thắng kiểm tra việc phá rừng, làm đường này có liên quan đến vụ mở đường, hủy hoại đất của ông Phan Ngọc Diễn (46 tuổi, giám đốc một chi nhánh ngân hàng tại Đắk Lắk) và một mỏ khai thác đất gần đó, hay không?

Rừng bị ủi ‘sát nách’, được báo tin cả tuần, xã vẫn ‘đang kiểm tra’ - Ảnh 2.

Nhiều tuyến đường bị san ủi sát trong khu vực rừng nằm giữa mỏ đất 515 (bên phải) và đất ông Diễn (bên trái) - Ảnh: TRUNG TÂN

Cũng trong ngày 9-3, ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, nhiều tuyến đường đã được mở ở khu vực rừng nằm giữa đất nông nghiệp của ông Phan Ngọc Diễn và mỏ đất được giao cho Công ty cổ phần Xây dựng 515 (đất dùng để thi công đại lộ Đông Tây - PV).

Các tuyến đường được mở từ vị trí mỏ đất, đâm xuyên các khu rừng, chạy men theo các con suối. Cây gỗ lớn, nhỏ bị đốn hạ, vùi lấp dưới suối, đất bị ủi tạo thành những con đường 4-6m khá bằng phẳng. 

Không biết vô tình hay cố ý mà các tuyến đường này đều nối về khu vực đất nông nghiệp đã bị ông Diễn san ủi mà nhiều lần báo chí đã lên tiếng.

Sáng 10-3, khi phóng viên trở lại UBND xã Hòa Thắng để hỏi về vụ việc phá rừng này, thì ông Quang Văn Tuy, chủ tịch xã, quả quyết chẳng có vụ san ủi nào.

Đến khi được cung cấp thêm những bức hình từ hiện trường, ông Tuy mới nói giao cho một phó chủ tịch UBND xã đi hiện trường kiểm tra. 

Sau đó, ông Tuy trả lời qua điện thoại: "Đất bị san ủi, nghe anh em báo lại là do Công ty 515 khai thác đất nên một hộ dân nhận khoán rừng không còn đường đi nên họ mới san ủi làm đường kiểm tra rừng. Hiện xã vẫn đang cho kiểm tra xem vụ việc cụ thể ra sao".

Rừng bị ủi ‘sát nách’, được báo tin cả tuần, xã vẫn ‘đang kiểm tra’ - Ảnh 3.

Cây rừng bị san lấp xuống một phần suối cạn - Ảnhh: TRUNG TÂN

Đến sáng 15-3, một lãnh đạo UBND xã Hòa Thắng được giao kiểm tra hiện trường, xác nhận có vụ ủi đất, làm đường. 

Tuy nhiên, xã vẫn đang cùng với kiểm lâm xác định các vị trí, diện tích bị phá đâu là đất nông nghiệp, đâu là đất rừng để lập các biên bản, văn bản có liên quan. Nếu diện tích bị san ủi là đất rừng còn phải xử lý hành vi phá cây rừng. 

"Nếu họ vi phạm như thế nào thì bắt khắc phục hậu quả như thế", ông này nói.

Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ giám đốc ngân hàng hủy hoại đất Chuyển hồ sơ sang công an điều tra vụ giám đốc ngân hàng hủy hoại đất

TTO - Lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) khẳng định hành vi hủy hoại đất của ông Phan Ngọc Diễn (trú Buôn Ma Thuột) đủ yếu tố để khởi tố vụ án để điều tra.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận