Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Vụ san ủi một quả đồi ở Đắk Nông: Phải khôi phục đồi Cường Thịnh

31/10/2021 08:58 GMT+7

TTO - Liên quan đến vụ san lấp cả quả đồi tại TP Gia Nghĩa (Đắk Nông), ngày 30-10, lãnh đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh Đắk Nông cho biết vừa có kết luận khẳng định có nhiều vi phạm, yêu cầu phải thu hồi giấy phép cấp sai, khôi phục hiện trạng ban đầu.

Vụ san ủi một quả đồi ở Đắk Nông: Phải khôi phục đồi Cường Thịnh - Ảnh 1.

Đồi Cường Thịnh (phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) bị băm nát do việc cấp giấy phép sai, sang nhượng đất không đúng quy định - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong kết luận mới ban hành, Thanh tra tỉnh Đắk Nông khẳng định năm 2019, ông Nguyễn Văn Bình (trú TP Gia Nghĩa) nhận chuyển nhượng đất từ những thành viên Công ty Cường Thịnh (cũ, đã giải thể) không đúng thủ tục, quy định của Luật đất đai, thuộc trường hợp hợp đồng vô hiệu. Đặc biệt, việc sai phạm trong cấp giấy phép đã tạo điều kiện cho ông Bình san ủi cả quả đồi.

Cấp phép trái quy định, vượt thẩm quyền

Cụ thể, sau khi nhận chuyển nhượng, ông Bình đã làm thủ tục và được Sở Xây dựng Đắk Nông cấp giấy phép xây dựng (số 53 ngày 18-9-2019) để làm cơ sở kinh doanh và nhà làm việc với tổng diện tích 445m2. 

Giấy phép tạm yêu cầu công trình này chỉ được tồn tại trong 5 năm, chủ công trình buộc phải tự tháo dỡ và không được đòi bồi thường khi Nhà nước thực hiện quy hoạch.

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, việc Sở Xây dựng Đắk Nông cấp giấy phép cho ông Bình xây dựng cơ sở kinh doanh và nhà làm việc là vi phạm quy định Luật xây dựng và quyết định số 46 (năm 2016) của UBND tỉnh Đắk Nông về cấp giấy phép xây dựng. 

Theo quyết định 46, công trình được cấp phép tạm phải sử dụng các vật liệu, kết cấu dễ tháo dỡ, không được quá 2 tầng và tổng diện tích sàn không quá 200m2.

Trong khi đó, công trình tạm của ông Bình được cấp phép trên diện tích 445m2 và thửa đất cũng chưa có quy hoạch phân khu. 

"Ngoài ra, việc cấp phép xây dựng theo hồ sơ chưa phù hợp với quy mô kết cấu công trình theo quy định có giấy phép có thời hạn. Hồ sơ xây dựng sử dụng nhiều vật liệu bêtông, cốt thép sẽ dẫn đến việc phải san lấp mặt bằng, phá vỡ cảnh quan đô thị", kết luận của thanh tra nêu rõ.

Làm việc với thanh tra, Sở Xây dựng Đắk Nông cho rằng đơn vị cấp phép đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tránh lãng phí quỹ đất và tổng diện tích cấp phép nhỏ (chưa đến 1%) diện tích đất... 

Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã bác bỏ lập luận này, đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng ra thông báo dừng việc thực hiện giấy phép đã cấp cho ông Bình; yêu cầu ông Bình ngừng thi công trên đất đã san ủi tại đồi Cường Thịnh, khôi phục hiện trạng ban đầu tại đồi Cường Thịnh theo quyết định xử phạt hành chính cũng như khắc phục hậu quả...

Doanh nghiệp đã giải thể vẫn bán dự án!

Trước khi cầm trên tay "lá bùa" cấp phép tạm để băm nát đồi Cường Thịnh, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của khu đất này cũng vi phạm nhiều quy định. 

Theo kết luận của thanh tra, khu đất này được UBND tỉnh Đắk Nông giao Công ty Cường Thịnh (đã giải thể) làm dự án khách sạn, nhà hàng Phương Uyên từ năm 2004 nhưng không thực hiện.

Sau khi giải thể vào tháng 6-2013, doanh nghiệp không chuyển giấy chứng nhận QSDĐ cho những thành viên góp vốn là chưa đúng quy định Luật đất đai. 

Và ngày 3-4-2019, Văn phòng công chứng Võ Thị Bích Ngọc (TP Gia Nghĩa) công chứng các hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ diện tích hơn 4,5ha giữa các cá nhân Công ty Cường Thịnh (cũ) với ông Nguyễn Văn Bình khi QSDĐ vẫn thuộc doanh nghiệp là trái quy định.

Ngày 25-6-2019, thanh tra Sở Tư pháp Đắk Nông kiểm tra, chỉ ra sai phạm và yêu cầu văn phòng công chứng phải đề nghị tòa án tuyên bố văn bản công chứng (giữa các thành viên Công ty Cường Thịnh và ông Bình - PV) vô hiệu vì vi phạm pháp luật, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính Văn phòng công chứng Võ Thị Bích Ngọc số tiền 7 triệu đồng, tước thẻ công chứng viên 6 tháng kể từ 8-8-2019.

Tuy nhiên, ngày 22-7-2020, văn phòng này tiếp tục công chứng hợp đồng sang nhượng đất khác với diện tích hơn 1ha giữa các thành viên Công ty Cường Thịnh (cũ) với ông Nguyễn Văn Bình. Đây là điều kiện để ông Bình được Sở TN-MT Đắk Nông cấp sổ đỏ tổng diện tích hơn 5,5ha tại đồi Cường Thịnh. 

Theo kết luận, việc cấp đổi sổ đỏ của Sở TN-MT Đắk Nông cho cá nhân ông Bình cũng chưa chặt chẽ, không đúng quy định.

Địa phương "bó tay" với sai phạm?

Như Tuổi Trẻ từng phản ánh, ngày 22-3-2021, UBND phường Nghĩa Đức phát hiện ông Bình tổ chức san lấp diện tích 180m2 nên đã yêu cầu ngừng thi công nhưng ông Bình không chấp hành.

Đến ngày 20-4-2021, ngành chức năng lại kiểm tra và phát hiện diện tích san lấp đã lên đến 768m2 nên ông Bình bị UBND TP Gia Nghĩa xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vì hành vi hủy hoại đất.

Ngày 7-7-2021, Thanh tra tỉnh kiểm tra thực tế tại khu đất này và phát hiện diện tích đã bị san ủi là 1.784m2. Trong đó, san ủi trong phạm vi giấy phép là 1.016m2, múc sâu trung bình từ 3-6m; diện tích san lấp ngoài giấy phép là 768m2, múc sâu trung bình 2,5m...

Đắk Nông xác định 3 trụ cột kinh tế làm động lực phát triển Đắk Nông xác định 3 trụ cột kinh tế làm động lực phát triển

TTO - Tỉnh Đắk Nông vừa giới thiệu về hướng phát triển của tỉnh này với 3 trụ cột kinh tế trong chương trình "Khát vọng Đắk Nông", nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10).

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận