07/10/2021 11:54 GMT+7

Đắk Nông đề nghị Chính phủ cho giãn tiến độ các dự án điện gió

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Lo các dự án điện gió không kịp hoàn thành trước tháng 11-2021, thời điểm áp dụng FIT (biểu giá điện hỗ trợ cho khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo), nên tỉnh Đắk Nông xin giãn tiến độ thực hiện.

Đắk Nông đề nghị Chính phủ cho giãn tiến độ các dự án điện gió - Ảnh 1.

Các trụ điện gió của các dự án tại Đắk Song (Đắk Nông) tập kết dọc quốc lộ 14 do chưa thể xây dựng vì còn vướng mắc về pháp lý, tranh chấp đất với người dân - Ảnh: TRUNG TÂN

Sáng 7-10, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cho biết đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương xin gia hạn thời hạn áp dụng FIT theo quyết định 39 của Thủ tướng Chính phủ (ban hành ngày 10-9-2018) đối với các dự án điện gió tại địa phương này.

Văn bản do ông Hồ Văn Mười, chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, ký cho biết địa phương này đã được Thủ tướng Chính phủ bổ sung 6 dự án điện gió mà tỉnh đã chấp nhận chủ trương đầu tư, có tổng công suất 430MW vào quy hoạch điện VII.

Theo UBND tỉnh Đắk Nông, các dự án điện gió tại địa phương là những dự án trọng điểm nhưng vì các khó khăn do dịch, việc nhập thiết bị… nên khó vận hành trước tháng 11-2021, theo kế hoạch.

Vì thế, UBND tỉnh Đắk Nông đề nghị Thủ tướng, Bộ Công thương gia hạn thời gian áp dụng FIT cho các dự án điện gió tại tỉnh này thêm 6 tháng, tức đến ngày 30-4-2022.

Được biết, ở Đắk Nông có 3 dự án điện gió đang bị chậm tiến độ là: Đắk N'Đrung 1, 2, 3 (đều thuộc Công ty TNHH MTV năng lượng Đắk N’Drung Đắk Nông). Ba dự án này có tổng công suất 300MW, tổng mức đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đắk Nông, đến tháng 9-2021, cả 3 dự án đang thi công trên đất nông nghiệp, không phải là đất phi nông nghiệp theo quy định. Tổng diện tích đất cần chuyển đổi cho cả 3 dự án gần 56ha, tương đương số tiền doanh nghiệp phải nộp khoảng 60 tỉ đồng.

Vì vướng mắc về đất đai, tranh chấp về khoảng cách đặt tuabin với khu dân cư, nên thời gian qua nhiều người dân không chấp nhận mức giá bồi thường, hỗ trợ của các chủ dự án điện gió trên đưa ra.

Lập tổ công tác định giá tài sản để xử lý dứt điểm tranh chấp công ty điện gió với người dân Lập tổ công tác định giá tài sản để xử lý dứt điểm tranh chấp công ty điện gió với người dân

TTO - Sau liên tiếp các vụ xô xát giữa người của công ty điện gió với dân, chính quyền huyện Đắk Song (Đắk Nông) thành lập tổ công tác tiến hành định giá tài sản mà người dân yêu cầu công ty điện gió bồi thường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận