14/10/2021 18:13 GMT+7

Đắk Nông giải trình vụ 'chủ tịch tỉnh 18 tháng không tiếp công dân'

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng do đơn vị tham mưu sơ suất không tổng hợp để cập nhật, đưa vào báo cáo theo quy định.

Đắk Nông giải trình vụ chủ tịch tỉnh 18 tháng không tiếp công dân - Ảnh 1.

Ông Hồ Văn Mười - chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông và bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh - trong một chuyến công tác trực tiếp ở địa bàn - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Ngày 14-10, Văn phòng UBND Đắk Nông cho biết chủ tịch UBND tỉnh này vừa có báo cáo giải trình về việc tiếp công dân không bảo đảm theo quy định theo thông báo của Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo đó, ngày 11-10, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị góp ý báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp năm 2021. 

Tại hội nghị này, đại diện Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết trong suốt 18 tháng (năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021), có 5 lãnh đạo cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 ngày và có 4 chủ tịch UBND tỉnh, thành phố gồm Bình Dương, Đắk Nông, Thừa Thiên Huế và TP.HCM không tiếp công dân ngày nào.

Giải trình về sự việc trên, UBND tỉnh Đắk Nông cho rằng công tác giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại… của công dân đã được UBND tỉnh Đắk Nông quan tâm thực hiện. Tuy nhiên đơn vị tham mưu sơ suất không tổng hợp để cập nhật, đưa vào báo cáo theo quy định.

Cụ thể, theo báo cáo giải trình của UBND tỉnh Đắk Nông, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh này đã tiếp tổng cộng 378 lượt với 725 người dân. 

Có nhiều thời điểm chủ tịch UBND tỉnh duy trì lịch tiếp công dân theo định kỳ nhưng không có công dân đến. Đối với nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, đông người trên địa bàn tỉnh cũng đã được lãnh đạo UBND tỉnh tiếp, đối thoại, xem xét giải quyết theo đúng quy định. Đến nay, tỉnh Đắk Nông có 8 vụ việc tồn đọng.

Đơn cử như việc kiến nghị triển khai dự án điện gió ở Đắk Song. Việc kiến nghị của các hộ dân trong vùng dự án bô xít ở xã Nhân Cơ... Đặc biệt, vào ngày 17-9, chủ tịch UBND tỉnh cùng 2 phó chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp 19 người dân đại diện cho 176 người khiếu kiện tại huyện Krông Nô. Qua đó đã giải quyết các nội dung người dân khiếu kiện.

Cũng theo báo cáo giải trình của UBND tỉnh Đắk Nông, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021 là thời điểm chuyển giao công việc giữa các chủ tịch UBND tỉnh (3 lần chuyển giao). Do đó các nội dung chuyển tiếp chưa kịp thời cũng ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân định kỳ, đột xuất của chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá kết quả giám sát trên cơ sở kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là một số vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp, kéo dài.

"Mặc dù có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan ảnh hưởng đến công tác tiếp công dân của chủ tịch UBND tỉnh, thế nhưng lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã nhìn thấy những thiếu sót trong việc thực hiện quy định về tiếp công dân định kỳ, đột xuất và sẽ khắc phục ngay trong thời gian tới", báo cáo này viết.

Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình gì với tỉnh về luân chuyển, điều động giáo viên? Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình gì với tỉnh về luân chuyển, điều động giáo viên?

TTO - Liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh này báo cáo, giải trình việc điều động, luân chuyển giáo viên, giám đốc Sở GD-ĐT đã có những trao đổi xung quanh việc này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên