01/10/2021 14:40 GMT+7

Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình gì với tỉnh về luân chuyển, điều động giáo viên?

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Liên quan đến việc tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh này báo cáo, giải trình việc điều động, luân chuyển giáo viên, giám đốc Sở GD-ĐT đã có những trao đổi xung quanh việc này.

Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình gì với tỉnh về luân chuyển, điều động giáo viên? - Ảnh 1.

Sở GD-ĐT Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 1-10, ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - cho biết vừa qua, UBND tỉnh có mời lãnh đạo sở họp để báo cáo việc điều động, tăng cường của 63 trường hợp giáo viên năm học này.

Theo báo cáo, việc điều động, tăng cường giáo viên từ nơi thừa đến nơi thiếu không phải mới từ năm học này, mà đã hai năm trước đây, đây là việc cần thiết.

Ba năm nay, sở đều có các văn bản hướng dẫn cụ thể đến cho các trường. Các quyết định phân bổ ngân sách hằng năm thì Sở Tài chính và UBND tỉnh đều thấy được việc điều chuyển từ thừa sang thiếu để đảm bảo tỉ lệ giáo viên trong lớp theo quy định. 

Ông Quốc cho biết trong hướng dẫn, sở yêu cầu các trường rà soát số lượng giáo viên từng môn trên biên chế lớp của từng năm học để báo cáo về môn nào thừa, thiếu giáo viên. Sở sẽ tổng hợp để biết số lượng thừa, thiếu từng trường và phân bổ về cho các trường.

Về cơ bản, hầu hết các trường đều làm đúng hướng dẫn này. Theo đó, ban giám hiệu nhà trường triển khai xuống các tổ, bộ môn ngồi lại họp, bàn bạc tính toán sẽ cử ai đi tăng cường; việc tăng cường này cũng chỉ trong một năm học (9 tháng) chứ không phải đi luôn...

Sở GD-ĐT Quảng Nam giải trình gì với tỉnh về luân chuyển, điều động giáo viên? - Ảnh 2.

Ông Hà Thanh Quốc - Ảnh: B.D.

Ngày 18-9 vừa qua, sở đã mời 61/63 giáo viên được tăng cường trong đợt này và hiệu trưởng của các trường THPT gặp mặt để lắng nghe ý kiến. Trong các ý kiến thì có 3 nữ giáo viên nói biết việc đi tăng cường, nhưng đi thì khó bởi hoàn cảnh gia đình. 

"Có hai ý kiến rằng lãnh đạo nhà trường chỉ giao cho tổ trưởng làm việc với giáo viên, thiếu đi động tác nói rõ mục đích việc điều động từ thừa sang thiếu, thiếu sự động viên nên gây bức xúc cho họ. Chỉ có 2 trường thôi, còn các trường khác thì làm bài bản", ông Quốc nói.

Ông Quốc kể tại buổi gặp mặt trên, có một cô giáo tên Trang ở huyện Thăng Bình được điều chuyển lên huyện Phước Sơn xa hàng chục kilômet. Sau khi nghe trình bày cụ thể về hoàn cảnh cô (chồng đau ốm, con nhỏ), ông đã hỏi trong các thầy cô có ai sắp xếp hoán đổi cho cô dạy trường gần hơn không thì một thầy xung phong. Sở đã có quyết định hoán đổi.

"Sắp tới sở nhắc nhở lãnh đạo các trường, tránh tình trạng như hai trường vừa rồi chưa làm tốt hướng dẫn, giải thích, động viên dẫn đến bức xúc", ông nói, đồng thời cho biết sở sẽ xây dựng những quy định cụ thể về điều động, điều chuyển giáo viên để trình UBND tỉnh. 

Bị yêu cầu giải trình việc luân chuyển giáo viên, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam nói gì? Bị yêu cầu giải trình việc luân chuyển giáo viên, giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam nói gì?

TTO - Trước việc xuất hiện một số đơn thư khiếu nại về việc điều động, luân chuyển giáo viên, ông Hà Thanh Quốc - giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Nam - đã lên tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận