13/10/2021 13:21 GMT+7

Đắk Nông xác định 3 trụ cột kinh tế làm động lực phát triển

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Tỉnh Đắk Nông vừa giới thiệu về hướng phát triển của tỉnh này với 3 trụ cột kinh tế trong chương trình "Khát vọng Đắk Nông", nhân kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam (13-10).

Đắk Nông xác định 3 trụ cột kinh tế làm động lực phát triển - Ảnh 1.

Tỉnh Đắk Nông có nhiều lợi thế, tiềm năng về tự nhiên, thiên nhiên, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thu hút được nhiều nhà đầu tư - Ảnh: NGỌC BIÊN

Sáng 13-10, giới thiệu với hơn 100 doanh nghiệp tham dự chương trình trên, ông Ngô Thanh Danh, bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông, nhấn mạnh tỉnh sẽ tập trung phát triển 3 trụ cột kinh tế gồm: 

- Phát triển công nghiệp (alumin, luyện nhôm, năng lượng tái tạo); 

- Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (kinh tế rừng, trồng và chế biến dược liệu); 

- Phát triển du lịch (du lịch địa chất, thể thao mạo hiểm, du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp xanh).

Theo ông Danh, để thực hiện được các mục tiêu này, tỉnh sẽ phải đa dạng hóa các hình thức xúc tiến đầu tư. "Xác định đổi mới thu hút đầu tư phải chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, chính quyền các cấp phải đồng hành cùng doanh nghiệp" - ông Danh nói.

Tại chương trình, ông Hồ Văn Mười - chủ tịch UBND tỉnh - nhận định hiện tại trên địa bàn phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

"Tỉnh chưa có các doanh nghiệp lớn, nhiều doanh nghiệp đến rồi lại đi. Các doanh nghiệp đến khảo sát, xin đăng ký nhưng rồi lại đi... Chính quyền phải làm gì để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Bản thân các doanh nghiệp cần làm gì để khai thác tối đa được tiềm năng của Đắk Nông", ông Mười đặt vấn đề.

Đắk Nông xác định 3 trụ cột kinh tế làm động lực phát triển - Ảnh 2.

Người tham dự chương trình tham qua gian hàng trưng bày các sản vật của Đắk Nông - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trả lời trăn trở của tỉnh Đắk Nông, đại diện một công ty năng lượng tái tạo cho biết tỉnh này là một trong những nơi tốt nhất để phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.

Tuy hạ tầng giao thông đã cải thiện nhiều nhưng vẫn còn đó một số khó khăn, doanh nghiệp mong muốn tỉnh sớm nâng cao chất lượng giao thông để thuận lợi cho việc đầu tư, phát triển cơ sở sản xuất.

Đại diện Công ty cổ phần Orivi Hightland cho biết, dự kiến cuối tháng 4-2022 doanh nghiệp này sẽ đầu tư một dự án 500 tỉ, giải quyết tiêu thụ 40.000 tấn trái cây trên địa bàn.

Theo doanh nghiệp này, khó khăn lớn nhất hiện tại đối với các doanh nghiệp chế biến nông sản là về hạ tầng kho bãi, giải quyết việc lưu trữ nông sản.

Ông Đặng Ngọc Hương - Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Đắk Ha - thì cho rằng Đắk Nông có lợi thế về đất sạch.

Để khai thác được lợi thế này, chính quyền cần tạo điều kiện kết nối nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, hướng dẫn áp dụng công nghệ mới vào nông nghiệp, gia tăng giá trị sản phẩm.

Cải thiện môi trường đầu tư là mục tiêu hàng đầu

Ông Đậu Anh Tuấn - trưởng ban pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam - cho rằng tỉnh Đắk Nông từ lãnh đạo đến các sở ban ngành cần phải nâng cao chất lượng điều hành (PCI) để việc xúc tiến đầu tư trở nên thân thiện, cởi mở hơn.

Về hạ tầng và chất lượng nhân lực rất quan trọng để phát triển, tuy nhiên vấn đề này khó thay đổi trong ngày một ngày hai. Đắk Nông vì thế có thể tập trung tạo môi trường đầu tư một cách thực chất và cởi mở hơn.

Long An xúc tiến đầu tư ngay trong đại dịch Long An xúc tiến đầu tư ngay trong đại dịch

TTO - Trong ngày đầu tiên trở về bình thường mới (vùng xanh) trên toàn tỉnh, Long An đã tổ chức buổi trao giấy chứng nhận đầu tư khu công nghiệp và 10 dự án mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận