Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm

15/05/2018 09:36 GMT+7

TTO - Ngày 14-5, PV Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại tiểu khu 74, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam ghi nhận vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra như ở chốn không người.

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 1.

Một gốc cây đường kính khoảng 1 mét bị cưa xẻ để nằm bên lối đi, vết cưa còn mới, nhựa cây ứa ra - Ảnh: B.D

Theo ghi nhận có ít nhất đã có 4 điểm khai thác gỗ được ghi nhận. Tổng số gỗ bị chặt hạ được thống kê là gần 30m3, trong đó có gỗ nhóm 1.

Phá như chốn không người

Tại điểm khai thác gỗ đầu tiên, có 7 cây gỗ đường kính 30 - 40cm bị cưa hạ. Gỗ được cắt từng khúc, tập kết một chỗ chở để đưa ra ngoài. Đi bộ thêm khoảng 30 phút nữa là điểm phá rừng thứ hai nằm khuất dưới vực núi.

Trên nhánh nhỏ xuống vực núi có hàng chục thanh gỗ, bề ngang khoảng 20cm, chiều dài 4 - 5m. Gỗ còn tươi và dậy mùi, được xẻ vuông vức và tập kết ngay trên lối đi.

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 2.

Khi kiểm tra hiện trường, đau xót trước việc rừng bị phá một cán bộ quản lý bảo vệ rừng tại TP Đà Nẵng đã viết dòng chữ này - Ảnh: B.D

Đi thêm vào đường nhánh này khoảng 100m nữa là hiện trường một cây gỗ lớn, đường kính khoảng 1 - 1,5m, dài hàng chục mét bị hạ. Lâm lặc đã cưa gọn hai đầu, xẻ một vài đường cưa rồi bỏ dở tới nay.

Một điểm phá rừng khác nằm ở trên đỉnh núi. Có ít nhất 3 cây gỗ lớn, đường kính gốc mỗi cây rộng cả mét đã bị cưa hạ. Thân gỗ cũng được cắt thành từng đoạn, dùng cưa xẻ thành từng tấm bề ngang rộng 80cm - 1m, dài hơn 3 mét để làm phản.

Vụ phá rừng được xác định tại tiểu khu 74, xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam.

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 3.

Cây gỗ cổ thụ bị đốn hạ, được các lực lượng chức năng kiểm đếm để phục vụ điều tra - Ảnh: B.D

Một cán bộ tại xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng cho biết cuối tháng 4-2018, Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà - Núi Chúa (Đà Nẵng) đã cử lực lượng lên tiếp cận hiện trường.

Người này khẳng định lúc kiểm tra, hầu hết gỗ còn nằm nguyên ở hiện trường. Tuy nhiên đến trưa 14-5 trở lại thì gỗ đã bị xẻ và đưa ra ngoài một phần.

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 4.

Những cây gỗ lớn được xẻ để làm phản, đang bị bỏ lại ở giữa rừng chờ đưa ra bên ngoài - Ảnh: B.D

Bất thường

Một điều rất bất thường, theo cán bộ này là muốn lấy được gỗ từ trên núi xuống thì chỉ có một con đường mòn duy nhất đưa xuống suối tại thôn Phú Son.

Gỗ nằm tập kết tại đây, trên một vùng bằng phẳng và chỉ cách nhà dân khoảng 500m, cách chốt kiểm lâm trên quốc lộ khoảng 1km.

Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn Hồ Văn Minh cũng nói gỗ đưa ra bên ngoài, qua quốc lộ thì phải qua trạm kiểm lâm.

Ngay trong thời điểm chúng tôi tiếp cận các bãi gỗ, những tiếng cưa máy vẫn vang lên giữa rừng và còn gặp một người dân mang cả cưa lốc vào giữa rừng.

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 5.

Chốt kiểm lâm trên quốc lộ dẫn từ Quảng Nam xuống TP Đà Nẵng, chỉ cách địa điểm phá rừng khoảng 1km - Ảnh: B.D

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Hiêng (thôn Dốc Kiềng, xã Ba, huyện Đông Giang) nói mình vào rừng cắt gỗ khô, mang theo cưa lốc và được sự đồng ý của kiểm lâm - Ảnh: B.D


Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 7.

Một trong nhiều điểm tập kết gỗ đã khai thác tại tiểu khu 74, BQL rừng Sông Kôn - Ảnh: B.D

Nói về vụ phá rừng này, ông Hồ Văn Minh cho biết trách nhiệm quản lý thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn. Ngày 24-4 khi phát hiện có vụ vận chuyển gỗ từ rừng ra, kiểm lâm đã đi kiểm tra và phát hiện.

Theo ông Minh, diện tích rừng bị phá nói trên thuộc diện rừng đặc dụng và một ít rừng sản xuất. Về trách nhiệm, ông Minh nói rừng đã giao khoán cho các hộ dân, trách nhiệm của các hộ dân là phải theo dõi, khi có phá rừng thì báo cho kiểm lâm.

Theo ông Hồ Văn Minh vụ việc đã được báo cáo Chi cục Kiểm lâm Quảng Nam, vụ án vẫn chưa được khởi tố.

Đã có 25,7m3 gỗ tại rừng đặc dụng đã bị cắt, trong đó còn 43 gỗ tấm và 22 lóng còn nằm lại ở hiện trường. Gỗ bị phá từ nhóm 1 đến nhóm 6.

Ngoài số này, có 18 gốc gỗ (chưa kiểm đếm khối lượng) trong diện tích rừng sản xuất đã bị cắt. Ông Minh nói khi vụ án được khởi tố sẽ làm rõ trách nhiệm của kiểm lâm địa bàn, những người liên quan.

Những hình ảnh vụ phá rừng quy mô lớn tại Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Kôn ghi nhận ngày 14-5:

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 8.

Những tấm bảng thông báo địa giới quản lý rừng treo sơ sài trên gốc cây - Ảnh: B.D

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 9.

Cây gỗ lớn, đường kính khoảng 1m được cắt thân làm gọn hai đầu để chuẩn bị xẻ làm phản - Ảnh: B.D

Rừng phòng hộ Sông Kôn bị cưa đổ ngay sát nách kiểm lâm - Ảnh 10.

Mất cả trăm năm để có một cây gỗ cổ thụ như thế này nhưng chỉ mất vài giờ để hạ xuống bởi lưỡi cưa lâm tặc - Ảnh: B.D

THÁI BÁ DŨNG

Tin mới nhất

08:36 PM

Cô giáo tiểu học bị một thanh niên đâm trọng thương

TTO - Tối 26-5, Công an thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết cơ quan này đang tích cực truy tìm hung thủ đã đâm trọng thương một cô giáo vào chiều cùng ngày.

08:36 PM

Trung Quốc tăng sức ép để 'bứng' Đài Loan khỏi châu Phi

TTO - Trung Quốc và Burkina Faso ngày 26-5 đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, chỉ vài ngày sau khi quốc gia này cắt quan hệ với Đài Loan. "Đồng minh" châu Phi duy nhất còn lại của Đài Loan, Swaziland, đang đứng trước áp lực từ Bắc Kinh.

08:35 PM

'Khi thấy tay chân bé sơ sinh trồi lên cát, tôi tưởng búp bê'

TTO - Chiều 26-5, PV Tuổi Trẻ tìm đến thôn Phò Trì, xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận - nơi phát hiện bé sơ sinh bị chôn sống dưới lớp cát. Người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng, phẫn nộ trước hành vi này.

08:04 PM

Chung kết Champions League hứa hẹn thế trận hỗn loạn, mất kiểm soát

TTO - Triển vọng về một trong những trận chung kết Champions League mất kiểm soát và hỗn loạn nhất trong lịch sử gần đây đang mở ra trước mắt.

08:02 PM

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phải hoàn thành vào năm 2020

TTO - Chiều 26-5, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã kiểm tra tại hiện trường công trình xây dựng nút giao thông Thân Cửu Nghĩa thuộc dự án cao tốc Trung Lương (TP.HCM) - Mỹ Thuận (Tiền Giang).

08:00 PM

Hoàng Anh Gia Lai và Quảng Nam trở lại mạch thắng

TTO - Sau chuỗi trận toàn hòa và thua, đội đương kim vô địch Quảng Nam và Hoàng Anh Gia Lai đã biết 'mùi' chiến thắng ở vòng 9 V-League 2018.

07:59 PM

Kim Tuyền trở lại với HCV taekwondo châu Á 2018

TTO - Thất bại trong trận chung kết SEA Games 2017 khi đang là đương kim á quân thế giới, võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền (dưới 46 kg) đã có sự trở lại ngọt ngào tại giải Taekwondo châu Á 2018 diễn ra tại nhà thi đấu Phú Thọ.

07:46 PM

Mỹ: giáo viên chết vì xả súng học đường sẽ được bồi thường 100.000 USD

TTO - Bang New Hampshire của Mỹ vừa ban hành một đạo luật quy định sẽ cấp 100.000 USD cho gia đình mỗi giáo viên nếu họ "bị giết trong lúc làm nhiệm vụ" - một cụm từ thường được sử dụng cho cảnh sát hay lính cứu hỏa.

07:40 PM

Trường Giang, Kỳ Duyên, Vĩnh Thụy, Huyền Chip,… ai hot nhất 26-5?

TTO - Trường Giang nói về ồn ào tình cảm, Kỳ Duyên thích khoe vòng 1 đã được "nâng cấp", Huyền Chip ra mắt sách, Lâm Vinh Hải và Linh Chi sắp đám cưới…

07:17 PM

Tuyển sinh lớp 10 chuyên Trường trung học Thực Hành: 1 “chọi” 17

TTO - Theo ban giám hiệu Trường trung học Thực Hành (ĐH Sư phạm TP.HCM), nhà trường đã khóa sổ hồ sơ dự thi vào lớp 10 chuyên năm học 2018-2019.

07:16 PM

Văn nghệ sĩ TP.HCM khẩn thiết đề đạt không đập bỏ Dinh Thượng Thơ

TTO - Ngày 26-5, trao đổi với Tuổi Trẻ, họa sĩ Huỳnh Văn Mười (Uyên Huy), chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, cho biết hiện đã có gần 200 văn nghệ sĩ tại TP.HCM ký vào đơn thỉnh nguyện gửi lãnh đạo TP đề nghị không phá bỏ tòa nhà Dinh Thượng Thơ (Q.1).

06:52 PM

Tống thống Hàn Quốc bí mật gặp ông Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm

TTO - Cuộc gặp kéo dài khoảng 2 tiếng tại khu vực phía bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhằm trao đổi các quan điểm để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.