11/06/2019 12:24 GMT+7

Vũ ‘nhôm’ bán đất công ngay khi chưa đủ giấy tờ

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Trong phần xét hỏi, tòa phúc thẩm đặt nhiều câu hỏi truy vấn để làm rõ những thủ đoạn của Vũ “nhôm” thâu tóm 7 dự án nhà, đất công sản tại TP.HCM và Đà Nẵng gây thiệt hại cả ngàn tỉ đồng.

Vũ ‘nhôm’ bán đất công ngay khi chưa đủ giấy tờ - Ảnh 1.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ trong phần trả lời thẩm vấn - Ảnh: THÂN HOÀNG

TAND cấp cao tại Hà Nội đã dành nguyên buổi sáng để thẩm vấn Phan Văn Anh Vũ  (Vũ "nhôm") về những hành vi thâu tóm đất công sản. Bị cáo này kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm.

Mở đầu phiên tòa, chủ tọa đặt nhiều câu hỏi đối với đại diện Tổng cục IV, Bộ Công an để làm rõ việc mua bán nhà, đất tại số 129 Pasteur (Q.3, TP.HCM). Tài sản này ở thời điểm trước khi bị Vũ "nhôm" thâu tóm do Tổng cục IV quản lý, sử dụng làm nhà khách đối ngoại gồm 1.490m2 nhà, 2.264m2 đất.

Đại diện Tổng cục IV thừa nhận có ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản đất trên với giá hơn 294 tỉ đồng cho Công ty Nova Bắc Nam 79 của Vũ. Hiện Tổng cục IV đã nhận được tiền và bàn giao tài sản cho công ty của Vũ. Về hiện trạng tài sản này, đại diện Tổng cục IV cho biết đang liên hệ với Tổng cục Hậu cần để kiểm tra lại.

Vũ ‘nhôm’ bán đất công ngay khi chưa đủ giấy tờ - Ảnh 2.

Đại diện Tổng cục IV, Bộ Công an tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Vũ cho biết: ngay sau ký mua tài sản trên của Tổng cục IV, Nova Bắc Nam 79 đã ký hợp đồng hứa mua hứa bán lại cho Công ty cổ phần Đầu tư Peak View.

Cụ thể, ngày 30-4-2015, Phan Văn Anh Vũ ký tờ trình gửi lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục IV Bộ Công an xin mua nhà đất số 129 Pasteur. Tháng 5-2015, ông Bùi Văn Thành, cựu thứ trưởng Bộ Công an, khi đó đã ký tờ trình báo cáo Thủ tướng cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất khu nhà này cho Công ty Nova Bắc Nam 79 để phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Ông Thành cũng ký công văn đề nghị Sở TN&MT, Sở Tài chính TP.HCM trình hội đồng thẩm định giá phê duyệt chứng thư thẩm định giá bán bất động sản khu nhà đất 129 Pasteur.

Ngày 25-1-2016, Tổng cục IV Bộ Công an và Công ty của Vũ "nhôm" ký hợp đồng chuyển nhượng khu nhà đất trên với giá 294 tỉ.

Mặc dù trên các văn bản giấy tờ khu đất này để phục vụ công tác nghiệp vụ, nhưng chỉ đúng một ngày sau (26-1), công ty của Vũ "nhôm" và Công ty CP Đầu tư Peak View ký hợp đồng hứa mua và hứa bán về việc chuyển nhượng nhà, đất 129 Pasteur với giá 300 tỉ.

Ngày 28-1, Công ty CP Đầu tư Peak View đã thanh toán 300 tỉ đồng cho công ty của Vũ "nhôm".

"Trong hồ sơ chưa có tài liệu nào nói nhà, đất 129 Pasteur được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bắc Nam 79", chủ tọa đặt vấn đề.

Bị cáo Vũ ngập ngừng nói "không nhớ". "Như vậy có đúng quy định pháp luật" – chủ tọa truy.

Vũ "nhôm" tiếp tục trả lời "bị cáo không nhớ".  "Nếu Bắc Nam chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có được phép bán", chủ tọa hỏi dồn.

"HĐXX nói như vậy bị cáo rất khó trả lời. Công ty Nova Bắc Nam 79 và Peak View làm thỏa thuận hứa mua, hứa bán là được quyền", Vũ lý giải và nói thêm lý do xin mua tài sản này trong đề xuất là để phục vụ công tác nghiệp vụ.

Vũ khai đến đây, chủ tọa cắt ngang nhắc đến 2 cựu thứ trưởng và cán bộ công an đang cũng hầu tòa, những người này phải ngồi vị trí này chính vì liên quan tài sản  129 Pasteur. "Nếu làm đúng, làm đàng hoàng thì không phải ra tòa. Đừng lấy nghiệp vụ ra, nghiệp vụ là bán tài sản?", chủ tọa nhấn mạnh.

Vũ ‘nhôm’ bán đất công ngay khi chưa đủ giấy tờ - Ảnh 3.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn đối chất với Vũ "nhôm" tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

HĐXX cho bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu trung tướng, cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V) lên đối chất. Bị cáo này khai trong các báo cáo trình đề xuất cho công ty bình phong mua tài sản trên đều có nội dung phục vụ công tác nghiệp vụ chứ không được phép bán lại, không giao cho Vũ bán. Nhiệm vụ của Vũ là phát triển kinh tế công ty bình phong chứ không phải phát triển kinh tế cá nhân.

Khi được đối chất, bị cáo Nguyễn Hữu Bách (cựu đại tá, cựu phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) cũng nói: không được Vũ báo cáo việc bán lại dự án nhà đất trên cho đơn vị khác.

Phiên tòa đang tiếp tục thẩm vấn Vũ "nhôm" và các đơn vị có liên quan để làm rõ việc thâu tóm, mua bán trái pháp luật những vị trí đất vàng còn lại tại số 319 Lê Duẩn (Q.Thanh Khê); số 16 Bạch Đằng (Q Hải Châu); khu đất đường Ngô Quyền (Q.Sơn Trà) và khu đất dự án Vệt du lịch ven biển tại thành phố Đà Nẵng;  nhà, đất tại số 15 Thi Sách;  số 8 Nguyễn Trung Trực, TP.HCM.

Sau khi được giao quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của những dự án nhà, đất công sản nêu trên, Vũ "nhôm" đã tiến hành chuyển quyền sử dụng đất từ công ty sang cho cá nhân mình hoặc liên kết kinh doanh, chuyển nhượng cho cá nhân, tổ chức khác nhằm thu lợi bất chính; không có bất cứ hoạt động nghiệp vụ nào phục vụ cho ngành công an; gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Cựu tướng tình báo công an: bị cáo có cảm thấy bị Vũ ‘nhôm’ lợi dụng Cựu tướng tình báo công an: bị cáo có cảm thấy bị Vũ ‘nhôm’ lợi dụng

TTO - Bị cáo Phan Hữu Tuấn, nguyên trung tướng công an, thừa nhận trực tiếp tuyển Vũ “nhôm” làm tình báo viên nhưng lại không nắm được việc Vũ thâu tóm 7 dự án nhà đất có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận