Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Vũ 'nhôm' và 2 cựu thứ trưởng công an hầu tòa

10/06/2019 09:12 GMT+7

TTO - Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) cùng hai cựu thứ trưởng Bộ Công an và đồng phạm khác bị đưa ra xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của Viện kiểm sát, kháng cáo xin giảm nhẹ, kháng cáo không phạm tội của bị cáo.

Vũ nhôm và 2 cựu thứ trưởng công an hầu tòa - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ được dẫn giải đến tòa sáng 10-6 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng nay (10-6), TAND cấp cao tại Hà Nội khai mạc phiên phúc thẩm xét kháng cáo của hai cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân, Vũ "nhôm" và đồng phạm.

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Nguyễn Vinh Quang. Giữ quyền công tố tại tòa là hai kiểm sát viên cao cấp ông Lê Tư Quỳnh và Nguyễn Ánh Dương. Có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 5 bị cáo.

Ngay từ sáng sớm, an ninh khu vực gần tòa được thắt chặt. Lực lượng cảnh sát tổ chức nhiều điểm chốt làm nhiệm vụ an ninh. Những người ra vào tòa đều bị kiểm tra gắt gao.

Khoảng 7h30, hai cựu thứ trưởng và Vũ "nhôm" được đưa đến tòa.

Vũ nhôm và 2 cựu thứ trưởng công an hầu tòa - Ảnh 2.

Vũ "nhôm" được dẫn giải đến khu vực xét xử sáng 10-6 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa phúc thẩm còn triệu tập đại diện Bộ Công an, UBND TP.HCM, UBND TP Đà Nẵng và một số tổ chức, cá nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", hay còn có tên gọi khác là Lê Văn Sáu, Trần Đại Vũ) - chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng Bắc Nam 79, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Nova Bắc Nam 79; cựu thượng tá, phó trưởng phòng Tổng cục V, Bộ Công an) bị đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Vũ nhôm và 2 cựu thứ trưởng công an hầu tòa - Ảnh 3.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân đến tòa sáng 10-6 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Từ năm 2009-2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ "nhôm", ông Bách đã tham mưu để ông Tuấn - lúc đó là trung tướng, phó tổng cục trưởng - duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an thông qua nhiều văn bản, đề nghị UBND TP.HCM, Đà Nẵng cho công ty bình phong được nhận quyền sử dụng 7 khu đất công sản với tổng diện tích 6.700m2 nhà và 26.800m2 đất, trị giá hơn 2.500 tỉ đồng.

Sau đó, Vũ "nhôm" đã chuyển sang mình đứng tên, người thân trong gia đình hoặc liên kết chuyển nhượng cho người khác nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 1.160 tỉ đồng.

Với hành vi trên, Phan Văn Anh Vũ bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 15 năm tù về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Các đồng phạm của Vũ "nhôm" là Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị tuyên cùng 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Liên quan tới vụ án, tòa cũng tuyên phạt hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân từ 30 tháng đến 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Viện KSND TP Hà Nội cũng có kháng nghị vì cho rằng việc xác định thiệt hại, quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng về bản chất, trái quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các bị cáo cũng kháng cáo. Theo đơn kháng cáo của Vũ "nhôm", bị cáo này cho rằng mình hoàn toàn không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Vũ khẳng định bản thân không đồng ý với nội dung bản án sơ thẩm mà TAND TP Hà Nội đã tuyên. Do đó, bị cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án ra xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc cho mình được hưởng án treo.

Trong khi đó ông Trần Việt Tân kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình. Lý do: ông Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa sơ thẩm về nội dung cũng như hình phạt 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù

TTO - Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù, bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận