Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù

30/01/2019 15:30 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù, bị cáo Trần Việt Tân 36 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Việt Tân - Ảnh: Nguyễn Khánh

Ở nhóm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, các bị cáo :

- Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 15 năm tù. Trước đó, Vũ đã bị phạt 8 năm tù trong vụ án làm lộ bí mật nhà nước, 17 năm tù tội làm dụng chức vụ quyền hạn trong vụ án Ngân hàng Đông Á. Do Vũ kháng cáo vụ án Ngân hàng Đông Á nên bản án này chưa có hiệu lực.

- Phan Hữu Tuấn lãnh 5 năm tù. Trước đó, Tuấn bị phạt 7 năm tù trong vụ án làm lộ bí mật nhà nước, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù.

- Nguyễn Hữu Bách lãnh 5 năm tù. Trước đó, Bách bị phạt 6 năm tù trong vụ án làm lộ bí mật nhà nước, tổng hợp hình phạt là 11 năm tù.

HĐXX tuyên tịch thu 7 khu đất, nhà có vị trí đặc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng bị Vũ "nhôm" thâu tóm để xung công quỹ.

Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù - Ảnh 2.

Bị cáo Bùi Văn Thành - Ảnh: Nguyễn Khánh

Bản án nhận định, quá trình điều tra, ban đầu Vũ "nhôm" thừa nhận hành vi phạm tội có đơn xin trả 7 khu đất "vàng". Tuy nhiên, sau đó Vũ không thừa nhận và không trả lại những khu đất này.

Bị cáo Vũ cho rằng việc nhận quyền sử dụng thuê và sử dụng các khu đất đúng trình tự pháp luật. Vũ chỉ đồng ý trả lại hai dự án 319 Lê Duẩn, 1,5 ha đất ven biển Sơn Trà, còn những dự án khác xin tiếp tục được triển khai.

Tòa xác định trong vụ án, bị cáo Vũ là người chủ mưu thực hành tích cực, hành vi gây thiệt hại lớn cho Nhà nước. Hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, hậu quả nghiêm trọng, cần áp dụng hình phạt cao nhất đảm bảo tính răn đe.

Bản án xác định hai cựu thứ trưởng đều thừa nhận có sai phạm khi để Vũ "nhôm" chuyển nhượng các dự án đất, gây thiệt hại cho nhà nước gần 1.160 tỷ đồng.

Hai bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, có nhiều cống hiến, thành khẩn khai báo nên có đủ cơ sở áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

Hai bị cáo Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức, không được hưởng lợi và được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng dưới mức khởi điểm của khung hình phạt.

Hai cựu thứ trưởng Công an lãnh 30 và 36 tháng tù - Ảnh 3.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: THÂN HOÀNG

Trước đó, sau 3 ngày xét sơ thẩm, chiều 30-1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với các bị cáo trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") thâu tóm 7 khu đất, nhà ở có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng. 

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân được đưa ra xét xử về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Ba bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) cũng bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Trước đó, trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. 

Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. 

Hành vi của bị cáo gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, trên 1.100 tỉ đồng. 

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng các dự án mà doanh nghiệp của bị cáo đã được nhận, thuê đúng quy định. 

Mọi việc làm của Vũ đều được báo cáo tổng cục V, các dự án sử dụng đúng mục đích phát triển tiềm lực kinh tế của ngành tình báo. 

Bị cáo Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo B61 thuộc Tổng cục V để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục V xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM không qua đấu giá, không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ của ngành công an, gây hậu quả đặc biệt lớn cho nhà nước. 

Bị cáo Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM), không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh. 

Khi Vũ chuyển nhượng tài sản cho người khác, bị cáo đã không báo cáo cấp có thẩm quyền, kịp thời ngăn chặn dẫn đến gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn. 

Hành vi của hai cựu thứ trưởng gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân và làm giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm. 


THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận