Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công

28/01/2019 06:50 GMT+7

TTO - Sáng nay (28-1), hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị đưa ra xét xử, vì bị cáo buộc giúp sức cho Vũ "nhôm" thâu tóm nhiều "khu đất vàng" tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân (trái) di chuyển vào khu vực xử án - Ảnh: TUẤN LINH

Hôm nay (28-1), TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngay từ sáng sớm, an ninh khu vực phiên toà được thắt chặt. Hàng chục chiến sĩ cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông được điều động làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong và ngoài sân toà.

Trước cổng toà một chốt an ninh cũng được dựng lên để kiểm tra giấy tờ những người ra vào.Khoảng 6h50 xe dẫn giải các bị cáo đến sân toà. Hai cựu thứ trưởng được đưa xuống xe và được nhân viên an ninh che chắn rất kỹ càng rồi nhanh chóng đi vào phòng xử.

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 2.

Các bị cáo được xe cảnh sát chở tới tòa sáng 28-1 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Lần thứ ba Vũ "nhôm" hầu tòa

Ba bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Phan Hữu Tuấn (cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (cựu cán bộ Tổng cục V) cũng bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. 

Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án gồm hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Trương Việt Toàn, phó chánh tòa Hình sự, TAND TP Hà Nội làm chủ tọa. 

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 3.

Hội đồng xét xử - Ảnh: THÂN HOÀNG chụp qua màn hình

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa là hai kiểm sát viên Đào Thịnh Cường và Nguyễn Đức Bằng. Ngoài ra, Viện Kiểm sát còn bố trí thêm hai kiểm sát viên dự khuyết trong phiên tòa này. 

Có chín luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa. 

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 4.

Xe cảnh sát chở các bị cáo đến tòa - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Một hàng rào an ninh với các loại máy móc cũng được dựng lên ngoài toà nhà xét xử để kiểm tra một lần nữa giấy tờ những người đến dự toà.

Mỗi cơ quan báo chí được toà cấp thẻ cho một phóng viên tác nghiệp tại phòng riêng, theo dõi phiên xử qua tivi.

8h40, chủ tọa công bố khai mạc phiên tòa. HĐXX bắt đầu phần thẩm tra căn cước các bị cáo và những người có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Tại hàng ghế của các bị cáo, Vũ "nhôm" đứng hàng đầu, phía sau là các bị cáo Tuấn và Bách. Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân ngồi hàng cuối cùng.

Vũ "nhôm" mặc chiếc áo sơ mi sáng màu bên trong, áo khoác tối màu bên ngoài. Bị cáo Vũ nhìn béo tốt hơn so với phiên tòa lần trước. Hai cựu thứ trưởng đều mặc áo khoác tối màu.

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 5.

Các bị cáo tại tòa sáng 28-1 - Ảnh: THÂN HOÀNG chụp qua màn hình

Đây là lần thứ ba Vũ "Nhôm" phải hầu tòa. Hai lần trước Vũ "nhôm" bị đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm trong vụ án Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước. Tòa đã tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 8 năm tù về cùng tội danh. Trong cùng vụ án này các bị cáo Phan Hữu Tuấn cũng bị phạt 7 năm tù, Nguyễn Hữu Bách 6 năm tù.

9h05, kết thúc phần thẩm tra căn cước, đại diện VKS công bố bản cáo trạng dài 25 trang truy tố cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 6.

Đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng - Ảnh: THÂN HOÀNG chụp qua màn hình

Các bị cáo Phan Văn Anh Vũ Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ba cựu tướng công an bị cáo buộc giúp sức cho Vũ "nhôm"

Theo cáo trạng, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục V để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM.

Tuy nhiên, việc cho thuê và chuyển quyền sử dụng những tài sản này thực hiện trái quy định pháp luật như không qua đấu giá, xin giảm giá và nhiều ưu đãi khác nhằm thu lợi cá nhân. Hành vi phạm tội của Vũ "nhôm" có sự giúp sức tích cực của hai cán bộ công an Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách.

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 7.

Bị cáo Nguyễn Hữu Bách - cựu đại tá, phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an - được dẫn giải đến tòa - Ảnh: TTXVN

Từ năm 2009-2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ "nhôm", ông Bách đã tham mưu để ông Tuấn - lúc đó là trung tướng, phó tổng cục trưởng - duyệt, ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi các địa phương đề nghị tạo điều kiện cho hai công ty bình phong được nhận quyền sử dụng đất không thông qua đấu giá, xin giảm giá. 

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 8.

Cảnh sát dẫn giải bị cáo Phan Hữu Tuấn đến tòa xét xử - Ảnh: TTXVN

Có tất cả bảy địa chỉ nhà, đất công sản, dự án bất động sản nằm những vị trí đắc địa của Đà Nẵng và TP.HCM đã rơi vào tay Vũ "nhôm" bằng cách này. Cơ quan tố tụng cũng xác định để bảy khu đất "vàng" rơi vào tay Vũ "nhôm" còn có trách nhiệm rất lớn của các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân. 

Cụ thể từ năm 2014-2018, ông Thành được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần và có trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà, đất công sản. Ngày 28-5-2015, ông Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 129 Pasteur cho công ty bình phong của đơn vị này để hoạt động nghiệp vụ. 

Đang xét xử 2 cựu thứ trưởng vì giúp Vũ nhôm thâu tóm đất công - Ảnh 9.

Cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành - Ảnh: TTXVN

Ông Thành ký tiếp công văn đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM trình UBND TP phê duyệt bán khu đất này với giá 301 tỉ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền. Sau đó Vũ "nhôm" chuyển nhượng cho tư nhân bên ngoài, ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 223 tỉ đồng. 

Từ năm 2009-2016, ông Trần Việt Tân là tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là thứ trưởng phụ trách trực tiếp đơn vị này. Ông Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho Vũ "nhôm" được thuê các khu đất 15 Thi Sách, số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM) và số 16 Bạch Đằng (TP Đà Nẵng). Tuy nhiên ông Tân đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Vũ được thuê các khu đất này theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 155 tỉ đồng. Hành vi của các bị can trong vụ án này gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỉ đồng. 

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra đến ngày 30-1.

THÂN HOÀNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận