Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù

29/01/2019 08:56 GMT+7

TTO - Viện kiểm sát xác định đủ căn cứ quy buộc hai cựu thứ trưởng Bộ Công an phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi không giám sát, để cho Vũ "nhôm" thâu tóm 7 khu đất, nhà công sản có vị trí đắc địa tại TP.HCM và Đà Nẵng.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù - Ảnh 1.

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội - Ảnh: THÂN HOÀNG chụp qua màn hình

Ngày 29-1, phiên tòa xét xử 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân giúp sức Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm đất công tiếp tục với phần tranh tụng. 

Trước khi bước vào phần tranh tụng, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đọc bản luận tội và đề nghị mức án với các bị cáo. 

Đại diện Viện kiểm sát đọc bản luận tội - Video: THÂN HOÀNG quay qua màn hình

Giúp sức cho Vũ "nhôm"

Theo VKS, trong quá trình điều hành Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79, Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa của Bộ Công an để đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng ngàn mét vuông ở các vị trí đắc địa tại hai thành phố lớn là Đà Nẵng và TPHCM trái quy định của pháp luật.

Bị cáo Phan Hữu Tuấn (nguyên phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) và Nguyễn Hữu Bách (nguyên phó cục trưởng Cục B61, Tổng cục V) đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và UBND TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho 2 công ty tình phong do Vũ điều hành trong các hoạt động thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù - Ảnh 3.

Cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành - Ảnh: TTXVN

Hành vi của hai cán bộ công an này đã giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” thực hiện các hành vi phạm tội. “Để xảy ra sai phạm nêu trên của bị cáo Vũ và đồng phạm có phần trách nhiệm của 2 bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân”, VKS nhận định. 

Theo bản luận tội được VKS công bố, trong khoảng thời gian năm 2014-2018, bị cáo Bùi Văn Thành là thứ trưởng Bộ Công an, được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần (Tổng cục IV), đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. 

Tuy không phụ trách Tổng cục V nhưng ngày 28-5-2015, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, bị cáo Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur cho công ty bình phong của Tổng cục V để phục vụ hoạt động nghiệp vụ của ngành công an. 

Tiếp đó bị cáo Thành ký văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường, Sở Tài chính TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND TP.HCM phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur hơn 301 tỉ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định. 

Bị cáo Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi biết Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước số tiền là hơn 222 tỉ đồng. 

Trong khoảng thời gian từ năm 2009 - 2016, bị cáo Trần Việt Tân là tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là thứ trưởng Bộ Công an, được giao trực tiếp phụ trách Tổng cục V. 

Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, bị cáo Tân đã ký phát hành 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Vũ “nhôm” điều hành được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm: nhà đất tại số 16 Bạch Đằng, TP.Đà Nẵng, nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM. 

Sau khi ký các văn bản liên quan đến 3 dự án nêu trên, Trần Việt Tân đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Do đó, đã để Vũ “nhôm” lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của Bộ Công an, của Tổng cục V để được thuê các nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng và TP.HCM theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền hơn 155 tỉ đồng.

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công an bị đề nghị mức án 30 đến 42 tháng tù - Ảnh 4.

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân - Ảnh: TTXVN

Vũ "nhôm" chưa thành khẩn

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra và diễn biến phiên tòa đủ căn cứ xác định hai cựu thứ trưởng phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ba bị cáo còn lại phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại nghiêm trọng kinh tế nhà nước, gây bức xúc dư luận và giảm lòng tin của nhân dân. 

Theo VKS, đây là vụ án nghiêm trọng, được dư luận đặc biệt quan tâm. Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người có chức vụ cao, quan trọng trong ngành công an nhưng đã không giữ được phẩm chất đạo đức, bản lĩnh và truyền thống tốt đẹp của ngành mà còn lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao giúp sức tích cực cho Vũ “nhôm” hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ “nhôm” lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ để thâu tóm các dự án nhà, đất công sản. 

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại lớn cho Nhà nước, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của ngành công an. Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đấu tranh chống tiêu cực không có vùng cấm.

Viện kiểm sát nhận định các bị cáo Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách chưa thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa.

Các bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã thừa nhận hành vi phạm tội tại tòa.

VKS đề nghị mức án đối với bị cáo Bùi Văn Thành 30-36 tháng tù, Trần Việt Tân 36-42 tháng tù. Cấm hai cựu thứ trưởng đảm nhiệm chức vụ trong ngành công an từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong bản án.

VKS cũng đề nghị tuyên phạt các bị cáo Phan Văn Anh Vũ 14-15 năm tù, Phan Hữu Tuấn 6-7 năm tù và Nguyễn Hữu Bách từ 7-8 năm tù.

Trước đó, trong phần xét hỏi, ông Bùi Văn Thành thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Ông cũng đề nghị HĐXX xem xét thêm nguyên nhân, bối cảnh trong vụ án, xem xét đánh giá thêm một số chi tiết nêu trong cáo trạng. 

Cựu thứ trưởng Trần Việt Tân thì nói không ký văn bản nào đề nghị cho Vũ xin được thuê được mua nhà đất mà có 6 văn bản theo cáo trạng thì đây đều là "thúc đẩy thủ tục hành chính liên quan đến 3 dự án". Hai văn bản liên quan đến 16 Bạch Đằng đều có nội dung đề nghị xem xét giá đất cho công ty bình phong sớm hoàn thành thủ tục pháp lý. 

 Về việc các dự án bị sử dụng sai mục đích, ông Tân thừa nhận: "Tôi có trách nhiệm vì là người đứng đầu phụ trách lĩnh vực này mà không nắm được vấn đề". 

Vũ “nhôm” là chủ mưu

Viện kiểm sát nhận định trong vụ án này, bị cáo Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất.

Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác. Vũ “nhôm” cũng là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, trên 1.100 tỉ đồng.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Vũ không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng các dự án mà doanh nghiệp của bị cáo đã được nhận, thuê đúng quy định. Mọi việc làm của Vũ đều được báo cáo tổng cục V, các dự án sử dụng đúng mục đích phát triển tiềm lực kinh tế của ngành tình báo.

Vũ chỉ đồng ý trả lại 2 dự án là Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn và nhà 319 Lê Duẩn quận Thanh Khê, Đà Nẵng Các dự án còn lại bị cáo đã chuyển nhượng và sử dụng đúng pháp luật nên không trả lại.

“Hành vi phạm tội của bị cáo Vũ phạm thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc”, VKS nhấn mạnh.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận