Ngày 28-1, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an hầu tòa

15/01/2019 15:38 GMT+7

TTO - Dự kiến ngày 28-1, TAND TP Hà Nội sẽ đưa hai cựu thứ trưởng Bộ Công an ra xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cả hai được xác định đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm".

TAND TP Hà Nội đã ra quyết định ngày 28-1, sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hai cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) và Trần Việt Tân (sinh năm 1955).  

Cả hai bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan tới vụ án, tòa cũng đưa bị cáo Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm", (sinh năm 1975, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79), Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, nguyên đại tá, phó cục trưởng) và Phan Hữu Tuấn (nguyên trung tướng, cục trưởng, sau là phó tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, hai cựu thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng một số cán bộ trong ngành đã giúp sức tích cực cho Vũ "nhôm", hoặc thiếu trách nhiệm để cho Vũ "nhôm" lợi dụng tổ chức bình phong làm công cụ thâu tóm các dự án nhà, đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM. 

Hành vi của các bị can trong vụ án này gây thiệt hại cho Nhà nước 1.159 tỉ đồng.

Cụ thể từ năm 2014-2018, ông Thành được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần và có trách nhiệm trực tiếp quản lý nhà, đất công sản. 

Ngày 28-5-2015, ông Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 129 Pasteur cho công ty bình phong của đơn vị này để hoạt động nghiệp vụ.

Ông Thành ký tiếp công văn đề nghị Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM trình UBND TP phê duyệt bán khu đất này với giá 301 tỉ đồng không đúng chức năng và thẩm quyền. 

Sau đó Vũ "nhôm" chuyển nhượng cho tư nhân bên ngoài, ông Thành cũng không báo cáo cấp có thẩm quyền để kịp thời ngăn chặn. Hành vi này gây thiệt hại cho Nhà nước gần 223 tỉ đồng.

Từ năm 2009-2016, ông Trần Việt Tân là tổng cục trưởng Tổng cục V, sau đó là thứ trưởng phụ trách trực tiếp đơn vị này. 

Ông Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho Vũ "nhôm" được thuê các khu đất 15 Thi Sách, số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM) và số 16 Bạch Đằng (TP Đà Nẵng).

Tuy nhiên ông Tân đã không kiểm tra, giám sát chặt chẽ để Vũ được thuê các khu đất này theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại hơn 155 tỉ đồng.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận