22/03/2024 18:11 GMT+7

Vụ người nhà sản phụ tố bệnh viện tắc trách: Sở Y tế Đồng Tháp có thông báo khẩn

Chiều 22-3, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp có văn bản thông báo khẩn về kết luận của hội đồng chuyên môn về trường hợp tai biến sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười.

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản thông báo khẩn vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản thông báo khẩn vụ tai biến sản khoa tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười - Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, ngày 20-3, sở đã có công văn chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ những sai sót chuyên môn kỹ thuật dẫn đến xảy ra sự cố sản khoa.

Ngày 21-3, bệnh viện họp hội đồng chuyên môn có các bác sĩ chuyên khoa sâu thuộc lĩnh vực sản, truyền máu huyết học và hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp.

Theo báo cáo, bệnh viện có bố trí ê kíp trực đầy đủ, đã tiếp nhận và hỗ trợ sản phụ là chị N.T.T.D. (33 tuổi, ngụ thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười) sinh thường thành công một bé gái 3kg. Đồng thời chủ động hội chẩn đánh giá sản phụ có nguy cơ cao nhóm máu hiếm và dự phòng các phương án chuyển viện khi có diễn biến bất thường.

Khi có diễn biến nặng, bệnh viện đã huy động toàn lực để cấp cứu và phân công bác sĩ, nữ hộ sinh có kinh nghiệm cùng theo xe cấp cứu trên đường chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. Cùng với đó liên hệ Bệnh viện Huyết học Truyền máu Cần Thơ, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp để cung ứng máu nhưng không có nhóm máu hiếm cần truyền.

Tiền sử sản phụ đã sinh thường 2 lần tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười năm 2014 và 2017, ngày 17-3 là lần nhập viện sinh con lần thứ 3.

Tiếp nhận sản phụ, bệnh viện đã phối hợp điều trị hồi sức tích cực để cấp cứu, đặt nội khí quản, cấp cứu ngưng hô hấp tuần hoàn, hội chẩn liên khoa, tiến hành mổ cấp cứu. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt tử cung toàn phần, được truyền hồng cầu lắng trước và trong khi mổ.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục được thở máy, tiếp tục truyền hồng cầu lắng, huyết tương tươi đông lạnh, kết tủa lạnh, tiêm kháng sinh và cầm máu.

Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân sau mổ không cải thiện, tình trạng diễn tiến nặng dần, người thân xin về vào lúc 4h30 sáng 18-3. Sản phụ sau đó tử vong.

Sau khi họp hội đồng, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười đã nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm quá trình xử lý cấp cứu sản khoa, ứng phó diễn tiến lâm sàng khẩn cấp tại đơn vị.

Bệnh viện nghiêm túc rà soát các quy trình đang thực hiện, triển khai và phối hợp chặt chẽ hệ thống báo động đỏ cho toàn viện và ngoại viện khi có các ca bệnh khó cần hỗ trợ khẩn cấp để đảm bảo an toàn người bệnh.

Vụ người nhà sản phụ tố bệnh viện tắc trách: Bộ Y tế chỉ đạo khẩnVụ người nhà sản phụ tố bệnh viện tắc trách: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Ngày 22-3, Bộ Y tế có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp yêu cầu báo cáo sự cố y khoa tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tháp Mười, sau thông tin người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến sản phụ tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên