Theo đó ngoài 469 ca đã thông tin, phát sinh 12 ca mới vào Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa. Ngoài ra có 1 ca tự chuyển viện lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.
Trong đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận hơn 440 ca (321 ca đang điều trị, 11 ca chuyển viện, 19 ca xuất viện và 96 ca cấp toa thuốc về nhà điều trị). Hiện tình trạng tất cả các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện đều ổn.
Tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai, tính đến 7h cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận tổng cộng 22 ca. Trong đó, 21 ca đang điều trị tại bệnh viện, 1 ca đã xuất viện. Các trường hợp điều trị tại đây không có ca nặng.
Trong khi đó Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai tiếp nhận và điều trị 12 bệnh nhi từ tuyến dưới. Trong đó 5 ca nặng đã có dấu hiệu tốt hơn, đang điều trị tích cực.
Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 1-5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh tiếp nhận nhiều bệnh nhân vào viện cấp cứu với các triệu chứng: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng do ăn bánh mì.
Nhận được thông tin, các cơ quan chức năng TP Long Khánh đã tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên cho bệnh nhân.
Qua điều tra, tất cả các bệnh nhân đều có ăn bánh mì thịt của tiệm bánh mì Băng trên đường Trần Quang Diệu (phường Xuân Bình, TP Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15h-19h ngày 30-4.
Tuy nhiên, sau khi ăn khoảng 4-8 giờ thì xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, đi cầu phân lỏng, sốt… Một số người đã tự mua thuốc uống tại nhà và nhập viện vào sáng hôm sau.
Theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân nhập viện theo dõi sức khỏe bị nhiễm trùng đường ruột.
Sau đó, lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai và TP Long Khánh đã tiến hành lấy mẫu thức ăn để gửi đi kiểm tra, lập đoàn kiểm tra tiệm bán bánh mì trên.
Kết quả, cơ sở có chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, khu vực sơ chế biến thực phẩm không gần nguồn ô nhiễm.
Tuy nhiên, cơ sở này không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe, không có hợp đồng mua nguyên liệu thực phẩm…
Đoàn kiểm tra đã buộc cơ sở ngưng hoạt động từ 11h ngày 1-5.
Bộ Y tế: Tập trung tối đa điều trị bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì
* Cục An toàn thực phẩm tối 2-5 cho biết đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc sau khi ăn bánh mì, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng...
Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Đồng Nai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
* Trong ngày 2-5, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc tăng cường công tác điều trị, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì. Trong đó, giám đốc sở đề nghị các bệnh viện tập trung tối đa nguồn lực, bố trí đầy đủ bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế, tích cực điều trị cho các bệnh nhân.
Đồng thời, UBND TP Long Khánh đã có văn bản gửi các đơn vị, UBND xã, phường, bệnh viện trên địa bàn tập trung các giải pháp xử lý vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì.
Ngành y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm chủ cơ sở bánh mì Băng theo quy định.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận