Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Vụ ngộ độc, 55 người nhập viện: Xử phạt Công ty Đồng Tiến 84 triệu

31/10/2018 12:02 GMT+7

TTO - Đó là mức phạt vừa được Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM công bố sáng nay 31-10.

Vụ ngộ độc, 55 người nhập viện: Xử phạt Công ty Đồng Tiến 84 triệu - Ảnh 1.

Khu sản xuất bánh của Công ty TNHH Đồng Tiến - Ảnh: MỸ THƯƠNG

Bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban ATTP TP, cho biết Công ty TTHH Đồng Tiến (Q.Tân Phú), đơn vị cung cấp bánh mì chà bông gà gây ngộ độc, bị xử phạt với 4 hành vi gồm phòng thay bảo hộ chung với nhà vệ sinh.

Trong khay chứa bơ dùng làm bánh có côn trùng; tường, trần, nền khu vực sản xuất kinh doanh bị thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc và giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh ATTP hết hạn sử dụng. Trong đó, có ba hành vi bị phạt nhân đôi số tiền xử phạt.  

Vụ ngộ độc, 55 người nhập viện: Xử phạt Công ty Đồng Tiến 84 triệu - Ảnh 2.

Bé gái 12 tuổi bị ngộ độc sau khi ăn bánh do Công ty TNHH Đồng Tiến cung cấp nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo bà Lan, trong vụ việc này Ban ATTP TP quyết định tách làm hai đợt xử phạt. Sau khi xử phạt vấn đề an toàn vệ sinh, hiện đơn vị đang chờ kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm và sẽ có hình thức xử phạt tiếp theo. Và mức phạt cho hành vi này sẽ được nhân đôi vì chủ thể vi phạm là doanh nghiệp.

Như Tuổi Trẻ online thông tin, từ 11h ngày 27-10, Bệnh viện Q.Tân Phú (TP.HCM) liên tục tiếp nhận các bệnh nhân (chủ yếu trẻ em) vào cấp cứu trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy nghi ngộ độc. Số người nhập viện sau đó được xác định là 55 người (gồm trẻ em và người lớn).

Vụ ngộ độc, 55 người nhập viện: Xử phạt Công ty Đồng Tiến 84 triệu - Ảnh 3.

Nhiều bé bị ngộ độc nằm điều trị tại Bệnh viện Q.Tân Phú ngày 27 - 10 - Ảnh: MỸ THƯƠNG

Ngay khi xảy ra vụ việc, Ban ATTP TP vào cuộc kiểm tra xác định giấy chứng nhận đăng ký vệ sinh  ATTP của Công ty TNHH Đồng Tiến hết hạn sử dụng 10 ngày. Đơn vị có làm thủ tục gia hạn, tuy nhiên quá trình thẩm định chưa đạt. 

Ngoài ra, kết quả thẩm định nơi sản xuất của công ty này chưa đảm bảo an toàn vệ sinh như tường ẩm mốc, sàn nhà bong tróc, bố trí nhà vệ sinh chưa phù hợp. Ban đang yêu cầu cơ sở này khắc phục để thẩm định lại, công ty này vẫn hoạt động và xảy ra sự cố ngộ độc.  

"Sản phẩm chà bông gà có thể bị nhiễm tụ cầu staphylococcus bởi các biểu hiện cấp tính của bệnh nhi nhanh và mạnh. Nguyên nhân nhiễm khuẩn có thể do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản"  - bà Phạm Khánh Phong Lan đánh giá.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận
  Bình luận Xem thêm
  Bình luận (0)
  Xem thêm bình luận