Vụ Mueller giúp ông Trump dễ đàm phán thương mại với Trung Quốc

25/03/2019 21:44 GMT+7

TTO - Sau khi tạm thoát cáo buộc thông đồng với Nga từ cuộc điều tra của ông Robert Mueller, Tổng thống Mỹ Donald Trump xây chắc vị trí trong mắt người Trung Quốc ở cuộc đàm phán thương mại.

Vụ Mueller giúp ông Trump dễ đàm phán thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Chiều 24-3 (giờ Mỹ), Tổng chưởng lý William Barr nêu kết luận có được từ báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller nhằm vào Tổng thống Trump. Theo đó, ông Mueller không tìm thấy bằng chứng đủ thuyết phục về việc ông Trump thông đồng với người Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cũng không đủ dữ kiện để nói người đứng đầu Nhà Trắng cản trở công lý.

Đây là một thắng lợi cho ông Trump sau gần hai năm bị nghi ngờ. Nó cũng là cú hích giúp Tổng thống Mỹ và Đảng Cộng hòa thêm uy tín trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Chưa dừng lại ở đó, việc không vướng mối lo âu về pháp lý cũng giúp ông Trump có một vị thế vững vàng hơn trên bàn đàm phán thương mại với Trung Quốc. Bắc Kinh khi cân nhắc điều này sẽ càng muốn chốt thỏa thuận với chính quyền Mỹ hiện nay.

Ông Michael Hirson, giám đốc phụ trách châu Á của Công ty tư vấn Eurasia Group nói với CNBC ngày 25-3: "Báo cáo của Mueller không phải tác nhân làm thay đổi cuộc chơi, nhưng nó có thể thúc giục Trung Quốc giữ được đàm đàm phán hiện nay trong việc chốt một thỏa thuận với ông Trump".

Theo ông Hirson, dù thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung lúc này chưa có gì đảm bảo nhưng điểm tích cực là việc ông Trump vơi nỗi lo bị luận tội sẽ có tác động tới Trung Quốc. Vì vậy, "câu hỏi vào lúc này là liệu bản thân ông Trump có hiểu mình đang mạnh mẽ hơn so với Bắc Kinh hay không, và có bạo tay hơn trên bàn đàm phán hay không".

Trên thực tế, theo ông Duncan Innes- Ker, giám đốc vùng châu Á của Cơ quan Tình báo kinh tế (EIU), các thông tin về báo cáo kết quả điều tra của ông Mueller không xuất hiện với tần suất quá nhiều trên truyền thông cũng như mạng xã hội tại Trung Quốc.

Ông Innes-Ker cho rằng việc vắng bóng các tin tức về luận tội ông Trump hay gia đình ông Trump đã giúp chính quyền tổng thống này được đặt vào vị thế tốt hơn trước cuộc bầu cử năm 2020. Như một hệ quả, người Trung Quốc sẽ nghiêng nhiều hơn về khả năng ông Trump sẽ tái đắc cử.

Ông Trump có hết nguy cũng chưa thể an Ông Trump có hết nguy cũng chưa thể an

TTO - Vụ điều tra Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài gần 2 năm qua đã dần đến hồi kết với việc công tố viên đặc biệt Robert Mueller trình báo cáo lên Bộ Tư pháp.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận