Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Không tìm thấy bằng chứng ông Trump cấu kết với Nga

25/03/2019 06:55 GMT+7

TTO – Bộ Tư pháp Mỹ công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, trong đó không tìm thấy bằng chứng nói Tổng thống Donald Trump bắt tay với người Nga.

Không tìm thấy bằng chứng ông Trump cấu kết với Nga - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller tại Washington ngày 24-3 - Ảnh: AFP

Trong một bức thư dài 4 trang gửi quốc hội, tổng chưởng lý William Barr ngày 24-3 trích báo cáo của ông Mueller. Trong đó ông Mueller chốt cuộc điều tra từ ngày 22-3 mà không có cáo trạng mới nào, dẫn tới việc kết thúc cuộc điều tra này - vốn dĩ kéo dài gần hai năm nay.

Đây là cuộc điều tra tâm điểm ở Mỹ trong suốt thời gian qua. Ông Mueller là người phụ trách đi tìm bằng chứng xem liệu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016 có cấu kết với người Nga để tác động lên cuộc bầu cử cùng năm hay không.

Kết quả cuộc điều tra này kết luận không tìm thấy bằng chứng cho thấy chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump "âm mưu hay bắt tay" với Nga.

Ngoài ra, ông Mueller cũng điều tra việc có hay không chuyện ông Trump có cản trở công lý. Nhưng Hãng tin AP nhận định kết quả lần này cũng không đi tới câu trả lời dứt khoát.

Cụ thể ông Mueller nhận thấy có bằng chứng thuyết phục về việc Nga đã can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Sự can thiệp này được thực hiện bằng cả chiến dịch câu kết đưa tin sai lệch lẫn tấn công tài khoản email bên phía chiến dịch tranh cử của ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Trong bức thư gửi các nghị sĩ nêu trên, tổng chưởng lý Barr nói rằng ông Mueller đã tìm ra "hàng loạt đề nghị từ các cá nhân liên quan tới Nga nhằm hỗ trợ chiến dịch của ông Trump". Tuy vậy, thông qua câu chữ trích trực tiếp từ báo cáo của ông Mueller, ông Barr nói cuộc điều tra này "không cho thấy các thành viên bên phía cuộc vận động tranh cử của ông Trump âm mưu hay bắt tay với chính phủ Nga trong các hoạt động can thiệp bầu cử".

Không tìm thấy bằng chứng ông Trump cấu kết với Nga - Ảnh 2.

Lá thư dài 4 trang của tổng chưởng lý William Barr gửi quốc hội, trong đó mang nội dung là những tổng kết sau khi đọc báo cáo của ông Mueller về cuộc điều tra nghi án Nga bắt tay với chiến dịch bầu cử của ông Trump năm 2016 - Ảnh: REUTERS

Nhiều người trong giới quan sát dự đoán ông Trump sẽ gặp nguy cơ từ các cáo buộc cản trở công lý nhằm vào nhánh tư pháp ở Mỹ, đặc biệt trong quyết định của tổng thống về việc sa thải giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey. Ông Comey chính là người đã dẫn đầu cuộc điều tra nghi án Trump – Nga cấu kết trước khi ông Mueller đảm trách việc này.

Nhưng theo ông Barr, các bằng chứng do ông Mueller đưa ra trong báo cáo "không đủ để chứng minh rằng tổng thống đã phạm tội cản trở công lý".

Trong thư, ông Barr viết: "Trong số các hành động của tổng thống được liệt kê, rất nhiều trong số đó được thực hiện công khai, mà báo cáo đã không nhìn nhận hành động nào cấu thành hành vi cản trở công lý, theo nhận định của chúng tôi".

Ông Barr dù vậy vẫn lưu ý rằng đây chính xác là việc ông Mueller không kết luận ông Trump cản trở công lý, chứ chưa đồng nghĩa đã chính thức là kết luận sau cùng về việc ông Trump vô tội.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận