Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Ông Trump rút trừng phạt mới nhất với Triều Tiên vì ‘thích’ ông Kim

23/03/2019 06:08 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ rút bỏ các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vừa công bố ngày 21-3. Nhà Trắng nói lý do của động thái bất ngờ này là ông Trump “thích” ông Kim.

Ông Trump rút trừng phạt mới nhất với Triều Tiên vì ‘thích’ ông Kim - Ảnh 1.

Ông Trump (phải) và ông Kim tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên của họ ở khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore ngày 12-6-2018 - Ảnh: AFP

Theo đài CNBC, ngày 22-3, Tổng thống Trump cho biết sẽ hủy bỏ lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính đã công bố áp đặt với Triều Tiên vì tội lách các trừng phạt.

Ông Trump viết trên Twitter: "Hôm nay Bộ Tài chính thông báo các lệnh trừng phạt quy mô lớn bổ sung sẽ được thêm vào những lệnh trừng phạt hiện có với Triều Tiên. Hôm nay tôi đã ra lệnh rút bỏ những lệnh trừng phạt bổ sung đó!".

Có vẻ như ông Trump nhầm về thời điểm công bố vì ông đăng tweet ngày thứ sáu (22-3), cho nên chữ "hôm nay" được hiểu là ngày này, trong khi tuyên bố trừng phạt hai công ty vận tải biển đặt tại Trung Quốc của Bộ Tài chính đưa ra ngày thứ năm (21-3). Thêm nữa, thông báo của Bộ Tài chính cũng không liên quan tới những lệnh trừng phạt "quy mô lớn" như ông Trump nói.

Vì lẽ đó, trong khi phần lớn truyền thông Mỹ đều hiểu thông báo của ông Trump là nói về việc rút bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào 2 công ty vận tải biển có trụ sở tại Trung Quốc mà Bộ Tài chính công bố 1 ngày trước đó, đài CNN vẫn để ngỏ khả năng chưa rõ ý ông Trump có phải muốn nhắc tới chuyện này không.

Giải thích cho tuyên bố bất ngờ của tổng thống, bà Sarah Huckabee Sanders, thư ký báo chí Nhà Trắng, cho biết: "Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim và ông ấy không nghĩ những lệnh trừng phạt này là cần thiết".

Đoạn tweet của ông Trump và phần giải thích làm rõ thêm của thư ký báo chí Nhà Trắng đã gây ra luồng dư luận hoang mang trên toàn Washington, từ Lầu Năm Góc cho tới chính Nhà Trắng.

Đài CNN dẫn thông tin từ nhiều quan chức Nhà Trắng nói họ hoang mang trước nội dung đoạn tweet của ông Trump và không biết ông ấy đang đề cập đến chuyện gì.

Trong 24 giờ trước khi ông Trump rút bỏ lệnh trừng phạt, các quan chức cao cấp trong chính quyền vẫn còn dành nhiều lời tán thưởng công khai về các trừng phạt mới của Bộ Tài chính với các công ty vận tải biển Trung Quốc.

"Những hành động quan trọng hôm nay từ Bộ Tài chính Mỹ", cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông John Bolton, viết trên Twitter ngày 21-3. "Ngành công nghiệp hàng hải phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hoạt động vận tải biển trái phép của Triều Tiên. Mọi người đều nên chú ý và đánh giá các hành động của chính họ để đảm bảo là họ không liên quan tới việc lách lệnh trừng phạt của Triều Tiên".

Lo cấm vận, báo Triều Tiên kêu gọi trồng cấy tốt hơn để có lương thực Lo cấm vận, báo Triều Tiên kêu gọi trồng cấy tốt hơn để có lương thực

TTO - Báo Triều Tiên kêu gọi các địa phương tăng cường phát triển kinh tế giữa bối cảnh lệnh trừng phạt quốc tế nhắm vào quốc gia này không cho thấy dấu hiệu giảm đi.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận