24/03/2019 17:00 GMT+7

Ông Mueller đã xong 'điều tra', nhưng câu chuyện chưa kết thúc

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr dự kiến công bố ngay trong ngày 24-3 (giờ Mỹ) chi tiết trong báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về mối quan hệ giữa Tổng thống Donald Trump và Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Mueller đã xong điều tra, nhưng câu chuyện chưa kết thúc - Ảnh 1.

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller - Ảnh: Reuters

Bản tóm tắt của báo cáo mật được mô tả là rất "toàn diện" này sẽ được ông Barr chuyển cho các nghị sĩ Mỹ vào ngày 24-3 và có thể được công khai ngay trong ngày. Báo cáo được ông Mueller nộp vào ngày 22-3.

Các bên sẽ làm gì?

Tuy nhiên, công chúng sẽ không được biết toàn bộ chi tiết của báo cáo về 675 ngày điều tra của ông Mueller, ít nhất là ngay tức thời. Ông Barr trước đó cho biết sẽ tham vấn với cấp phó Rod Rosenstein và ông Mueller những thông tin nào có thể công bố "phù hợp với luật pháp". Chẳng hạn, những ghi nhớ nội bộ giải thích các quyết định buộc tội sẽ là những thông tin mật.

Tổng thống Trump có thể sẽ yêu cầu xem toàn bộ báo cáo nhưng chưa rõ liệu ông có thành công hay không, bởi báo cáo mật chỉ dành riêng cho Bộ Tư pháp Mỹ.

Ông Barr từng khẳng định sẽ không để Nhà Trắng can thiệp vào cuộc điều tra nhưng cũng thừa nhận tổng thống Mỹ là người thực thi luật pháp cấp cao nhất và có thể ra chỉ thị cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hoặc Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, nếu báo cáo được tiết lộ cho tổng thống, Đảng Dân chủ cũng sẽ yêu cầu nhận được một bản. Trước đó, các thành viên Dân chủ thậm chí đã dọa sẽ ra trát triệu tập để lấy được tài liệu và thông tin về các bằng chứng trong cuộc điều tra.

Trên CNN, chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff khẳng định Quốc hội và người dân cần biết về cuộc điều tra. Và nếu ông Trump yêu cầu Bộ Tư pháp bác bỏ trát triệu tập, các bên có thể kéo nhau ra Tòa án tối cao.

Trong hơn hai năm qua, công tố Mueller đã đào sâu vào những nghi vấn có thể quyết định số phận của Nhà Trắng và tương lai chính trị của ông Trump.

Cuộc điều tra do công tố viên Mueller đã cáo buộc tổng cộng 34 người, trong đó có 3 cựu nhân viên cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, và 3 công ty.

Đầu tháng này, ông Paul Manafort, người từng đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016, đã bị kết án 47 tháng tù giam vì các tội danh gian lận thuế và tài khoản ngân hàng.

Phía Nga luôn phủ nhận có sự can thiệp vào cuộc bầu cử này. Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định đội ngũ tranh cử của ông không có bất cứ sự liên hệ nào với giới chức Nga trước cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Mueller đã xong điều tra, nhưng câu chuyện chưa kết thúc - Ảnh 2.

Người biểu tình phản đối ông Trump bên ngoài Nhà Trắng sau khi công tố Mueller nộp báo cáo điều tra - Ảnh: Reuters

Chưa phải là kết thúc

Một điều chắn chắn về bản báo cáo cuối cùng là ông Mueller không đưa ra thêm đề nghị truy tố nào. Cũng chưa rõ kết luận của ông Mueller về một số vấn đề khác như cáo buộc ông Trump cản trở cuộc điều tra khi sa thải giám đốc FBI năm 2017.

Báo cáo cũng có thể đưa ra một kết luận không rõ ràng. "Nếu ông Mueller tìm thấy những bằng chứng xấu xa, nhưng không đủ để buộc tội, ông ấy sẽ không đề cập đến hành động" - Darren Samuelsohn của tờ Politico nhận định.

Ông Trump vẫn yên lặng nghỉ ngơi tại tư dinh Mar-a-Lago ở Florida trong khi Nhà Trắng cho biết không nhận được thông báo gì về nội dung báo cáo. Dù báo cáo có vạch ra những sai phạm của ông Trump, chính sách của Bộ Tư pháp sẽ không cho phép cáo buộc hình sự đối với tổng thống đương nhiệm.

Giới phân tích cho rằng báo cáo của ông Mueller sẽ có tác động lớn đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 mà ông Trump đang cố gắng để giành lấy nhiệm kỳ thứ hai.

"Việc ông Mueller chuyển báo cáo cho Bộ Tư pháp đánh dấu một bước ngoặc sẽ định hình phần còn lại nhiệm kỳ của ông Trump và là phép thử với chính quyền Mỹ.

Một khi được công bố, nó sẽ làm thay đổi bức tranh chính trị, làm tăng các lời kêu gọi luận tội tổng thống hoặc cho ông ấy cơ hội bào chữa, hoặc cả hai" - Peter Baker của tờ New York Times bình luận.

Nhiều cuộc điều tra khác

Cuộc điều tra của ông Mueller chỉ là một trong những cuộc điều tra quan trọng nhắm vào ông Trump vừa khép lại. Tổng thống Mỹ còn đang đối mặt với hàng loạt cuộc điều tra khác cấp bang, liên bang và của Quốc hội về nhiều vấn đề khác của ông và các đồng minh, chẳng hạn về tài chính.

Ông Trump rút trừng phạt mới nhất với Triều Tiên vì ‘thích’ ông Kim Ông Trump rút trừng phạt mới nhất với Triều Tiên vì ‘thích’ ông Kim

TTO - Tổng thống Donald Trump thông báo ông sẽ rút bỏ các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên vừa công bố ngày 21-3. Nhà Trắng nói lý do của động thái bất ngờ này là ông Trump “thích” ông Kim.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên