Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận 47 tháng tù

08/03/2019 07:56 GMT+7

TTO - Bản án 47 tháng tù dành Paul Manafort vì các tội danh liên quan đến tài chính được xem là phán quyết nghiêm khắc nhất đối với các cựu cộng sự của ông Trump đang bị điều tra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Cựu giám đốc chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận 47 tháng tù - Ảnh 1.

Paul Manafort là một cố vấn chính trị có tiếng nói trong Đảng Cộng hòa - Ảnh: REUTERS

Cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp bầu cử Mỹ và sự thông đồng của chiến dịch tranh cử Trump với Nga do ông Mueller dẫn dắt đã đẩy nhiều nhân vật thân cận của ông Trump vào vòng tù tội.

Trong phiên xét xử tại Virginia rạng sáng 8-3 (giờ VN), T.S. Ellis - một thẩm phán tòa địa hạt liên bang, đã tuyên án ông Manafort, 69 tuổi, 47 tháng tù (gần 4 năm). Ông này bị kết tội bởi một bồi thẩm đoàn vào tháng 8 năm ngoái vì năm tội gian lận thuế, hai tội gian lận ngân hàng và một tội không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Các công tố viên đã không đề nghị một mức án cụ thể cho ông Manafort, theo Hãng tin Reuters. Thay vào đó họ trích dẫn các điều luật để kêu gọi mức án từ 19,5 đến 24 năm tù cho cựu cố vấn của ông Trump.

Tuy nhiên, thẩm phán Ellis cho rằng mức án gợi ý này chưa hợp lý và sẽ "tạo ra sự chênh lệch không đáng có" với các trường hợp khác.

Ông Ellis cũng lưu ý rằng việc ông Manafort bị đưa ra xét xử không phải vì những cáo buộc nói ông ta đã thông đồng hay chỉ đạo người khác thông đồng với Nga để "gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử tổng thống 2016".

Manafort, người yêu cầu sự xem xét khoan hồng từ các vị thẩm phán, đã cảm ơn ông Ellis vì "một phiên tòa công bằng".

Cựu cố vấn của Tổng thống Trump chọn không tự biện hộ trong phiên tòa hay bày tỏ sự hối hận về các hành động của mình, song nói rằng vụ án đã khiến ông và gia đình rơi vào hoàn cảnh khó khăn, "hỗn loạn tài chính".

Manafort nằm trong số 34 người và ba công ty bị công tố viên đặc biệt Mueller buộc tội. Một số người khác bao gồm cựu trợ lý chiến dịch Rick Gates và George Papadopoulos, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cựu luật sư cá nhân của Trump, Michael Cohen, đã nhận tội, trong khi cố vấn lâu năm của Trump, Roger Stone, vẫn không nhận tội.

Hồi năm ngoái, Tổng thống Trump, người đã gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một "cuộc săn phù thủy" có động cơ chính trị, đã không loại trừ việc cấp ân xá tổng thống cho Manafort.

Manafort là một nhân vật nổi bật trong Đảng Cộng hòa suốt nhiều thập kỷ. Ông này từng làm cố vấn cho nhiều lãnh đạo quốc tế như cựu tổng thống Philippines Ferdinand Marcos, cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận