Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Phe Dân chủ điều tra mở rộng ông Trump

05/03/2019 06:28 GMT+7

TTO - Ủy ban Tư pháp hạ viện đang điều tra Tổng thống Donald Trump về các cáo buộc cản trở công lý, tham nhũng công, lạm quyền, và cả liên hệ với Nga trong cuộc bầu cử 2016.

Phe Dân chủ điều tra mở rộng ông Trump - Ảnh 1.

Ông Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, với quá nhiều tranh cãi lùm xùm vây quanh ông Trump, ông Jerry Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp hạ viện, đã gửi thư tới các thành viên trong gia đình tổng thống, trong đó có hai con trai ông Trump là Don Jr và Eric, cùng nhiều nhân vật thân tín chính trị liên quan.

Thư gửi yêu cầu người nhận trong hai tuần phải cung cấp cho Ủy ban Tư pháp hạ viện những tài liệu liên quan. Đây có thể sẽ là thông tin tiết lộ những hoạt động sai trái của chính quyền dưới thời ông Trump cũng như chính bản thân tổng thống.

Con rể kiêm cố vấn của ông Trump, Jared Kushner, cùng giám đốc tài chính kỳ cựu của Tổ chức Trump (Trump Organization) là hai trong số 81 cá nhân và tổ chức (ví như Hiệp hội Súng trường quốc gia) đã nhận được thư yêu cầu của ông Jerry Nadler.

Họ, bao gồm các cựu quan chức giúp việc cho Nhà Trắng như Steve Bannon, Hope Hicks, hay luật sư hiện tại của ông Trump, Jay Sekulow, cựu bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions và nhà sáng lập trang WikiLeaks, ông Julian Assange.

Tuy nhiên, dễ thấy trong số 81 địa chỉ nhận được thư của Ủy ban Tư pháp hạ viện không có Ivanka Trump, con gái đầu của ông Trump, hiện là cố vấn cấp cao Nhà Trắng, vợ của Jared Kushner.

Yêu cầu cung cấp thông tin này là động thái thúc đẩy điều tra mạnh mẽ nhất nhằm vào ông Trump kể từ khi Đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát hạ viện đầu tháng 1 năm nay.

Mục tiêu là nhằm làm rõ việc có hay không chuyện ông Trump và chính quyền của ông đã can dự vào những việc cản trở công lý hoặc tham nhũng của công.

"Đây là một thời khắc trọng yếu với đất nước ta, và chúng tôi có trách nhiệm phải điều tra những vấn đề này và tổ chức các phiên điều trần để công chúng nắm được tất cả sự thật", ông Nadler nói trong thông cáo.

"Trong nhiều năm qua, Tổng thống Trump đã lẩn tránh trách nhiệm trong các cuộc tấn công gần như mỗi ngày của ông ấy với các nguyên tắc và tiêu chuẩn luật pháp, đạo đức và hiến pháp cơ bản của chúng ta - ông Nadler tiếp - Việc điều tra về những nguy cơ này với nguyên tắc luật pháp là bổn phận của quốc hội".

Về phần mình, Tổng thống Trump cho rằng cuộc điều tra là một trò chơi khăm chính trị, nhưng vẫn nói ông sẽ hợp tác với việc điều tra này. "Tôi luôn hợp tác với mọi người", ông phát biểu trong một sự kiện của Nhà Trắng. Sau đó ông cũng tuyên bố trên Twitter rằng cuộc điều tra đó rốt cuộc sẽ không đi đến đâu.

Cựu luật sư  khai từng dọa các trường giấu điểm ông Trump Cựu luật sư khai từng dọa các trường giấu điểm ông Trump

TTO - Cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump tiết lộ ông được chỉ đạo gửi thư đến các trường cũ của ông Trump, dọa sẽ kiện ra tòa và bỏ tù nếu họ dám công bố hồ sơ học tập của Tổng thống cho mọi người biết.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận