05/02/2020 11:03 GMT+7

Vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm hình phạt

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
DIỆP THANH - THÂN HOÀNG

TTO - Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cùng các bị cáo trong vụ án Mobifone mua 90% cổ phần AVG đều không kêu oan. Riêng ông Nguyễn Bắc Son và 10 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vụ Mobifone mua AVG: Ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm hình phạt - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 5-2, TAND TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 11 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone (Mobifone) mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

3 bị cáo còn lại là ông Trương Minh Tuấn (cựu bộ trưởng Bộ TT&TT), Phạm Đình Trọng (nguyên vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và Phạm Nhật Vũ (nguyên chủ tịch HĐQT AVG) không làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm, chấp nhận phán quyết 3-14 năm tù mà cấp sơ thẩm đã tuyên.

Là 1 trong 11 bị cáo kháng cáo, ông Nguyễn Bắc Son kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trong đơn kháng cáo, ông Nguyễn Bắc Son đưa ra nhiều tình tiết để xin cấp phúc thẩm xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình: bản thân có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, hiện tại sức khỏe của bị cáo yếu, mắc nhiều bệnh tật.

Ngoài ra, ông Son còn cho rằng ngay ở giai đoạn điều tra vụ án, ông đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Ông Hồ Tuấn - cựu phó tổng giám đốc Mobifone - kháng cáo đề nghị HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội cho bị cáo được hưởng án treo. Lý do ông Tuấn đưa ra là cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của mình trong vụ án, chưa áp dụng triệt để các quy định có lợi cho ông dẫn đến mức án quá nặng so với vai trò của ông trong vụ án.

Trước đó, ông Hồ Tuấn bị HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Cựu phó tổng giám đốc khác của Mobifone là ông Nguyễn Mạnh Hùng kháng cáo xin được miễn hình phạt. Ông Hùng cho rằng mức hình phạt mà tòa sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với ông. Ông Hùng mong cấp phúc thẩm xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt. Trước đó, ông Hùng cũng bị tuyên mức án 2 năm 6 tháng tù cùng tội danh giống ông Hồ Tuấn.

Các bị cáo còn lại hầu hết đều kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho mình, không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội

Theo bản án sơ thẩm, năm 2015, Mobifone thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỉ đồng.

Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại Mobifone có trách nhiệm chỉ đạo Mobifone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà… ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, thẩm định giá.

Hành vi của các bị cáo gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho tài sản của Nhà nước với tổng số tiền thiệt hại hơn 6.500 tỉ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, Phạm Nhật Vũ, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải còn có hành vi đưa và nhận hối lộ hàng triệu USD.

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ viết Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ viết 'con gái đang cầm 3 triệu USD'

TTO - Theo nội dung bức thư được Viện kiểm sát công bố tại tòa, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn với vợ đã đưa số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ cho con gái cầm hộ và nhờ vợ nói con gái mang nộp lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên