27/12/2019 15:23 GMT+7

Trước ngày tuyên án, gia đình cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ 3 triệu USD

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Một ngày trước khi tuyên án, gia đình cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp 66 tỉ đồng, khắc phục toàn bộ số tiền 3 triệu USD mà ông bị truy tố tội nhận hối lộ.

Trước ngày tuyên án, gia đình cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã nộp đủ 3 triệu USD - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong những ngày bị đưa ra xét xử - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 27-12, xác nhận với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo TAND TP Hà Nội cho biết gia đình cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả hoàn toàn với hành vi nhận hối lộ, bằng cách nộp 66 tỉ đồng tiền mặt. Chứng từ nộp tiền đã được gia đình gửi đến tòa án.

Ngoài số tiền này, ông Son cũng bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, Hà Nội.

Dự kiến sáng mai 28-12, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cùng các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên ông Son 16-18 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và mức án tử hình về tội nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt ông Son bị đề nghị mức án tử hình.

Trong phần nói lời sau cùng, ông Son nhắc đến việc gia đình đã cố gắng khắc phục hậu quả, những đóng góp cống hiến của bản thân và "thỉnh cầu" HĐXX xem xét giảm nhẹ mức thấp nhất có thể, "cho bị cáo những năm sau cải tạo được về sống với vợ con, bạn bè, đồng đội".

Luật sư Nguyễn Thế Truyền, giám đốc Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, cho rằng nếu ông Son và gia đình khắc phục được ít nhất ¾ số tiền thì có thể không bị án tử.

"Ngay cả khi kết thúc sơ thẩm, đến giai đoạn phúc thẩm hoặc khi án có hiệu lực mà ông Son và gia đình khắc phục được thì vẫn có cơ hội được xem xét giảm án. Do vậy, nếu trước khi tuyên án hoặc đến phiên phúc thẩm ông Son khắc phục thì có cơ hội thoát án tử hình", luật sư Truyền phân tích.

Luật sư Trương Anh Tú cũng cho rằng Bộ luật hình sự có quy định người nào nhận hối lộ từ 1 tỉ đồng trở lên hoặc gây thiệt hại từ 5 tỉ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Ở đây, ông Son nhận hối lộ số tiền 3 triệu USD (tương đương trên 60 tỉ đồng) nên bị VKS đề nghị mức án tử hình phù hợp với quy định của pháp luật.

"Tuy nhiên, pháp luật ngoài việc răn đe trừng trị còn có sự khoan hồng. Ông Son và gia đình còn nhiều cơ hội ở phía trước nếu khắc phục được hậu quả. Vì theo quy định, người nào có thể khắc phục được ¾ số tiền thì sẽ được xem xét, giảm nhẹ.

Nếu ông Son và gia đình mà khắc phục được, trả lại số tiền tham nhũng thì đây là điều rất tốt, nhà nước không cần thiết phải xử lý mức án cao nhất với bị cáo", luật sư Tú nói.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

TTO - Viện kiểm sát xác định bị cáo Nguyễn Bắc Son có vai trò quyết định, đứng đầu trong việc thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần AVG, vì mục đích tư lợi đã nhận hối lộ 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ nên đề nghị mức án tử hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên