Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: 'Sai phạm có thể phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình'

24/12/2019 09:15 GMT+7

TTO - Nói lời sau cùng trước khi tòa nghỉ nghị án, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thể hiện sự ăn năn, nhận thức rõ sai phạm. Ông Son nói đây là "bài học đắt giá" vì có thể "phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình".

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng sáng 24-12 - Video: DANH TRỌNG

Ngày 24-12, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông cùng các bị cáo trong vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG được nói lời sau cùng.

Chối tội nhận hối lộ vì "không vượt qua chính mình"

Là người được nói đầu tiên, ông Nguyễn Bắc Son giãi bày: "Với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của mình, bị cáo đã nghiêm túc nhận trách nhiệm của người đứng đầu, nhận thức rõ sai phạm. Xin lỗi Đảng, Nhà nước và ngành thông tin truyền thông vì sai phạm của mình đã gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân, các cán bộ trong ngành, làm ảnh hưởng đến truyền thống của ngành và của MobiFone".

Bị cáo Son cũng cảm ơn cơ quan điều tra, Viện kiểm sát đã giúp mình nhận thức rõ sai phạm, đã ghi nhận sự thành khẩn của mình. "Trong khi khai báo tại cơ quan điều tra, bị cáo đã từng bị ngất do nhồi máu cơ tim, rất may được đưa đi cấp cứu kịp thời, vượt qua cơn hiểm nghèo…", ông Son kể.

Ông Son cũng cảm ơn các cán bộ trại tạm giam T16, cảm ơn hội đồng xét xử đã duy trì phiên tòa công tâm, khách quan, nhân văn, tạo cơ hội cho bị cáo. Ông Son cũng xin lỗi HĐXX vì đã có lúc "không vượt qua được chính mình" nên đã thay đổi chính lời khai của mình, mong được HĐXX, VKS lượng thứ.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Sai phạm có thể phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son rời tòa sáng 24-12 - Ảnh: DANH TRỌNG

"Mong tòa giảm mức án tối đa cho ông Trương Minh Tuấn"

Tiếp lời, cựu bộ trưởng Bộ TT-TT nói MobiFone là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông đầu tiên, là một trong những doanh nghiệp đứng đầu trong đóng góp ngân sách cho Nhà nước. 

"Đóng góp cho sự thành công trên là đội ngũ cán bộ, công nhân viên, trong đó có các lãnh đạo chủ chốt là những bị cáo đứng ở đây", ông Son mong tòa án, VKS chấp nhận lời đề nghị của các bị cáo, của luật sư bào chữa, giảm án cho các bị cáo.

Trong đó, ông Son mong tòa giảm mức án tối đa nhất cho các ông Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, có thể giảm nhẹ tội nhất cho các bị cáo nguyên là cán bộ ở MobiFone để họ có thể sớm trở về, tích cực đóng góp cho MobiFone.

Đối với ông Phạm Nhật Vũ, ông Son nói trước khi vào trại tạm giam, ông biết ông Vũ đã góp phần tích cực khắc phục hậu quả vụ án này, đã nộp lại số tiền vốn, gốc, hỗ trợ tiền lãi cho MobiFone.

Qua kết luận điều tra, cáo trạng, ông Son biết thêm thông tin ông Vũ còn có nhiều đóng góp cho nước nhà, đóng góp cho ngoại giao của Đảng, Nhà nước và nhân dân, duy trì phát triển quan hệ của Việt Nam với Nga… Vì thế cựu bộ trưởng thiết tha đề nghị HĐXX khoan hồng cho bị cáo Vũ.

"Về cá nhân tôi, đây là bài học đắt giá, bị cáo phải trả giá cho những gì mà hơn 40 năm phấn đấu. Với luận tội của VKS, bị cáo có thể phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình", ông Son cúi mặt xuống và dừng lời một lúc.

Bị cáo Son nhắc đến việc gia đình đã cố gắng khắc phục hậu quả một phần, những đóng góp cống hiến của bản thân và "thỉnh cầu" HĐXX xem xét giảm nhẹ mức thấp nhất có thể, "cho bị cáo những năm sau cải tạo được về sống với vợ con, bạn bè, đồng đội".

Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ viết Công bố thư ông Nguyễn Bắc Son gửi vợ viết 'con gái đang cầm 3 triệu USD'

TTO - Theo nội dung bức thư được Viện kiểm sát công bố tại tòa, cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son nhắn với vợ đã đưa số tiền 3 triệu USD nhận hối lộ cho con gái cầm hộ và nhờ vợ nói con gái mang nộp lại.

THÂN HOÀNG - DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận